25 July 17

ไขความลับอารมณ์เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายของวัย 1-3 ขวบ

บางวันเจ้าตัวเล็กก็อารมณ์ดี ทำตัวน่ารักจนอยากสตัฟฟ์ไว้อย่างนั้น แต่เผลอแป๊บเดียวองค์ลงจนแม่กุมขมับความดันขึ้น ทำไม๊ทำไมหนอลูกน้อยของเราถึงเป็นอย่างนี้ Mumraisin มีคำตอบมาเสิร์ฟให้ถึงมือคุณแม่แล้วค่ะ

อารมณ์ คืออะไร หนูไม่รู้จัก

อุ๊ย! คุณแม่เอาไอติมมาให้ หัวใจหนูเต้นแรง ยิ้มกว้าง หนูมีความสุขจัง  อ้าว! ทำไมไอติมตกพื้นหมดเลย หนูโกรธ หนูไม่ชอบ ร้องไห้ แม่ช่วยหนูด้วย  หากเป็นผู้ใหญ่ เราก็คงไม่โกรธจนร้องไห้ขนาดนี้ แค่รู้สึกเสียดายนิดหน่อย เพราะเรารู้จักจัดการ อารมณ์ ของตัวเองได้ดีจนเชี่ยวชาญแล้ว แต่กับเด็กน้อยนั้นคนละเรื่องเลยค่ะ เมื่อเขาเจอกับ อารมณ์ ใดๆ ก็ตาม เขายังต้องการคุณแม่คอยโค้ชให้เขารู้ว่า ตอนนี้รู้สึกอย่างไร และจะแสดงพฤติกรรมอย่างไรเมื่อรู้สึกแบบนั้น และโค้ชต้องไม่ใจร้อนนะคะ เขาต้องใช้เวลาฝึกบ่อยๆ และนานหน่อย แต่รับรองคุณแม่จะเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นแน่นอนค่ะ

โลกนี้มีแต่สิ่งแปลกใหม่เต็มไปหมด

พอเขาเริ่มเดินได้วิ่งได้ เขาก็อยากจะสำรวจโลกรอบตัวด้วยสองมือสองเท้าของตัวเอง ต้องเจอแต่สิ่งแปลกใหม่ตลอดเวลาทุกวินาที จนมันอัดแน่นไปหมด คล้ายๆ คนที่วิ่งตลอดเวลาไม่ได้หยุดพัก ดังนั้นคุณแม่ต้องสอนให้เขารู้จักการพักบ้างโดยผ่านกิจวัตรประจำวันนี่แหละค่ะ เช่น การจัดตารางการนอนอย่างเคร่งครัด ให้เขาได้เล่นเงียบๆ คนเดียว เป็นต้น

พลังเหลือล้น

รู้ไหมคะ มนุษย์เรามีพลังมากที่สุดตอนอายุเท่าไหร่ นักวิจัยบอกว่า ให้คุณแม่ลองหันไปมองลูกน้อยวัย 2 ขวบดูสิคะ อย่างกับตุ๊กตาที่ชาร์จพลังเองได้แถมชาร์จเต็มไวกว่าแสง กว่าจะพาเข้านอนได้ เชื่อว่าแม่ๆ น่าจะเพลียร่างกันไม่น้อย แต่ถ้ายิ่งคุณแม่ห้ามไม่ให้เขาปลดปล่อยพลังระหว่างวัน เขาก็จะยิ่งหงุดหงิดงอแง จนคุณแม่หมดสภาพแน่นอน และวิธีปลดปล่อยพลังอันเหลือล้นของลูก ไม่มีอะไรซับซ้อนเลยค่ะ แค่เล่น เล่น และเล่น ยิ่งออกไปสนามกว้างๆ ยิ่งเริ่ดเลยค่ะ

รอหน่อยนะๆ

วัยเตาะแตะเป็นวัยที่สนใจสิ่งรอบตัวมากๆ และจะให้ความสนใจสิ่งที่ผ่านตาทุกอย่างทันที ยกตัวอย่างเช่น ลูกน้อยตั้งใจจะไปหยิบตุ๊กตาหมีที่อีกฟากของห้อง ระหว่างทางเขาเจอลูกบอล ก็จะแวะโยนเล่นเสียหน่อย วิ่งตามลูกบอลไปเจอบล็อคไม้ ก็เล่นบล็อคไม้ต่อ โน่นกว่าจะไปถึงตุ๊กตาหมี ลูกอาจจะเดินวนเล่นรอบบ้านไปแล้ว 4-5 รอบ หรือหากแม่พาไปเดินเล่นนอกบ้าน เขาก็จะแวะชมนกชมไม้ ชมแล้วชมอีก ก็ให้เวลาเขาหน่อย เพราะนี่คือธรรมชาติของเด็กๆ วัยนี้ค่ะ

หากคุณแม่รู้พัฒนาการและพฤติกรรมตามธรรมชาติของเด็กวัยนี้ คุณแม่ก็จะมองลูกอย่างเข้าใจมากขึ้น และสามารถรับมือได้ แถมยังได้ใจลูกไปแบบเต็มๆ แน่นอนค่ะ

Share
This Article

Related Article

15 September 2017

9 เรื่องกังวลของแม่ ที่เบบี๋ไม่แคร์เลยสักนิด

พอเป็นมนุษย์แม่ ก็มีหลายสิ่งให้กังวลไปหมด ไหนจะรูปร่างที่เปลี่ยนไป เวลาแต่งองค์ทรงเครื่องก็มักมี แต่คนแซวว่าเป็นยัยเพิ้ง หรือโดนเรียกว่าป้า แต่…คุณแม่รู้ไหมคะว่าในสายตาของลูกน้อย เรื่องเหล่านี้ไม่สำคัญเลยสักนิด

08 June 2017

คุณลูกต้องดูแล คุณสาฯต้องเอาใจ แต่ฉันยังแฮปปี้ได้ตลอดเวลา!

ชีวิตมนุษย์แม่มีเรื่องให้ทำร้อยแปด การจะทำทุกเรื่องให้เพอร์เฟคมันไม่ง่าย แต่ถ้า “ใจ” พร้อมรับมือ ผลลัพธ์ก็คือความสุข ที่คุณเองก็ทำได้

30 October 2017

พาลูกท่องโลกแบบชิคๆ ตามสไตล์ครอบครัวคนดัง

ทริปครอบครัวแบบฉบับคนดัง ไปไหน ทำอะไร ดูไว้ เผื่อจะพาลูกๆ ตามไปเช็คอิน