28 February 18

ปู่ย่า-ตายาย จะอายุยืนมากขึ้น ถ้าได้เลี้ยงหลาน

ปู่ย่า-ตายาย

ไม่ต้องรู้สึกผิดอีกต่อไป หากสุดสัปดาห์นี้คุณพ่อคุณแม่จะฝากลูกไปให้ปู่ย่า-ตายายช่วยเลี้ยง หรือกลัวว่าท่านจะเหนื่อย เพราะมีผลงานวิจัยล่าสุดจาก Berlin Aging บอกว่า “ปู่ย่า-ตายาย อายุจะอายุยืนยาวขึ้น หากได้เลี้ยงหลาน เพราะส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม”

โดยงานวิจัยชิ้นนี้สำรวจจากผู้สูงอายุที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป จำนวน 500 คน พบว่า ผู้สูงอายุที่ได้เลี้ยงหลานๆ จะมีความแอ็คทีฟกว่า และเครียดน้อยกว่า และถึงแม้ผู้สูงอายุไม่มีหลานให้เลี้ยง แต่หากได้อยู่ใกล้ชิดเด็กๆ หรือได้เลี้ยงเด็กเป็นครั้งคราวก็ส่งผลดีด้วย แถมยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ เพราะช่วยกระตุ้นให้สมองและความจำได้ทำงาน และยังลดความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าอีกต่างหาก

แต่…คุณแม่ขา หากยกหน้าที่หลักให้ท่านดูแลหลานคนเดียวโดดๆ โดยไม่มีใครมาช่วยเลย กลับส่งผลร้ายต่อสุขภาพแบบดิ่งลงเหวเลยล่ะค่ะ คือจะทำให้ท่านแก่เร็วขึ้น และเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเร็วขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นต้องหาบาลานซ์ให้พอดีๆ ค่ะ ให้ท่านมาเด็ก 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วันก็คงไม่ไหวแน่นอนค่ะ


เรื่อง: Nantida

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

22 October 2017

When Dad was Young

เรื่องเล่าของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อทรงพระเยาว์ ที่อ่านแล้วเราจะต้องยิ้ม (ทั้งน้ำตา)

31 May 2018

Jacob’s Food Diaries เมื่อแม่เนรมิตเมนูอาหารเป็นตัวการ์ตูนโปรดของลูก

ปัญหาการกินของลูกอาจเป็นปัญหาส่วนใหญ่ ที่แทบทุกครอบครัวต้องเจอ ไม่ว่าจะกินยาก กินนาน อมข้าว ไม่ยอมกิน และอีกสารพัดสิ่งที่แม่ๆ ล้วนเผชิญหน้ามาแล้ว 1 ในวิธีที่น่าจะเป็นตัวช่วยให้เจ้าตัวน้อยหันมาสนใจอาหารตรงหน้า ก็คือการเติมแต่งไอเดียน่ารักๆ ลงไปในแต่ละมื้อ เช่นเดียวกับ Laleh Mohmedi คุณแม่ลูกสองที่เติมแต่จินตนาการให้กับจานอาหารของลูกรัก จนเป็นที่มาของธุรกิจ Jacob’s Food Diaries Laleh Mohmedi เป็นคุณแม่ลูกสองที่รักการทำอาหารให้ลูกชายของเธอ โดยแต่ละจานเธอจะจัดแต่งเป็นคาแรกเตอร์ของตัวการ์ตูนที่ลูกชื่นชอบ จุดเริ่มต้นของความคิดนี้มาจากเดือนพฤษภาคม ปี 2015 เธอทำเมนูแพนเค้กเป็นรูปสิงโตให้เจคอป ลูกชายคนโตของเธอ และเขาก็ชอบมันมากๆ นั่นจึงกลายมาเป็น Jacob’s Food Diaries ในวันนี้ ช่วงที่เริ่มต้นนั้น ไม่น่าเชื่อว่าภายในระยะเวลา 1 เดือน เมนูที่เธอสร้างสรรค์ขึ้นมา จะกลายเป็นไวรัลที่สื่อทั่วโลกให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็น CBS, ABC, The Today Show (USA, Australia), Sunrise, Ellen, Martha Stewart และอื่นๆ อีกมากมาย […]