05 December 17

8 ทริคตัดผมลูกน้อย

แค่เห็นผมลูกฟูหนา ยาวย้อย…ก็ชวนสยองแระ! ไม่ได้สยองกับทรงผมลูกนะ แต่ขวัญผวาถึงซีน “ตัดผมให้ลูก” ต่างหาก… ทำไม๊ ทำไม! ลูกต้องวีนเหวี่ยงทุกครั้ง และทำให้การตัดผมกลายเป็นกิจกรรมหัวฟูขนาดนี้ด้วยนะ

 ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ อยากบอกว่า จริงๆแล้ว ถ้ารู้เคล็ดลับล่ะก็ “กิจกรรมตัดผมลูก” คือ กิจกรรมที่สนุกม้ากมากนะ ก็แหม… ใครล่ะจะยอมให้เรา “ตัดผมเล่นตามใจฝัน”  ถ้าไม่ใช่ลูกเราเอง! (ฮ่าๆๆ)

มาปรับเปลี่ยนกิจกรรมตัดผมที่ดูซีเรียส ให้เป็นช่วงเวลาสุนทรีย์สวยงามสำหรับทั้งเราและลูกกันดีกว่า ง่ายๆกับ “8 ทริคตัดผมลูกน้อย” พร้อมแล้ว ไปแปลงโฉมกันเลย!

ไม่ชอบ “ตัดผม”

สำหรับหนูน้อยบางคน แค่ได้ยินคำว่า “ตัดผม” ก็แขยงสุดๆแล้วล่ะ เพราะคำว่า “ตัด” คือ การทำให้สิ่งนั้นต้อง “ขาดไป” ฟังดู “เจ็บปวด” ทำลายล้างและเสียวไส้มั่กๆ… งั้นลองเปลี่ยนมาใช้คำที่ฟังแล้วชวนสร้างสรรค์ดีกว่า เช่น “ไปเล็มผมกัน” หรือ “มาเสริมสวย / แต่งผมหล่อกัน”  แหม… ฟังแล้ว ชวนฝันหวาน เบิิกบานใจขึ้นเยอะ

ซาลอนแสนสนุก

แทนที่จะจับลูกนั่งจุมปุ๊กอยู่ในห้อง ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ จะไปตั้งเก้าอี้ในโรงรถ แต่งตัวลูกเต็มยศด้วยหมวกกันเศษผม ห่มตัวด้วยผ้าคลุมพลาสติก จากนั้นก็เริ่มบรรเลงกรรไกรด้วยท่วงท่าเหมือนจะชำนาญ เพื่อรังสรรค์ทรงผมในฝัน การตัดผมในโรงรถทำให้ลูกไม่อึดอัด เพราะเป็นที่โล่งกว้าง หลังจบกิจกรรมแล้วก็อาบน้ำกลางโรงรถนั่นแหละ สนุกไปเล้ย!

หุ่นอาสา

จะให้ลูกตัวน้อยไว้ใจกิจกรรมตัดผมได้อย่างไร ในเมื่อไม่เคยเห็นมาก่อน แถมไม่แน่ใจด้วยว่าหากเข้าร่วมกิจกรรมนี้แล้วจะ “รอด” ออกมาในสภาพเช่นไร! เอาล่ะ…อย่าปล่อยให้ลูกรักจินตนาการไปเอง ถ้ามีพี่คนโต (หรือพ่อก็ได้!) ให้เรียกมาเป็น​ “หุ่น” เพื่อโชว์ให้เห็นว่าหลังตัดผมแล้ว ดูดีขึ้นเพียงใด และที่สำคัญไม่มีซีนเขย่าขวัญและหูก็ยังอยู่ครบทั้ง 2 ข้าง! ฮ่าๆๆ

หลับแล้วปิ๊ง

ถ้าเส้นผมของลูกรักยังคงเส้นเล็กและบางเบา เมื่อต้องการเล็มผมด้านหน้าหรือท้ายทอยให้สั้นลง  ก็ไม่จำเป็นต้องจัดโต๊ะตัดผมให้เมื่อย… เมื่อตัวจิ๋วหลับปุ๋ย ก็จับเล็มผมในฝันได้เลย! แนะนำให้จับผมขึ้นมาเป็นปอย แล้วเล็มทีเดียว (อย่าลืมหากระดาษมารองเศษผมไม่ให้หล่นลงที่นอน) ตื่นมาก็หล่อสวยแบบไม่ทันรู้ตัวแล้ว เย้!

ตัดฉับไว

ต่อให้ “ไม่กลัว” การตัดผม แต่ถ้าหนูน้อยวัยเตาะแตะต้องอยู่กับกิจกรรมนี้นานเกินไปล่ะก็…  ความรู้สึกเบื่อหน่ายจะเข้าครอบงำ ความวีนจะเข้าครอบครอง! เพราะงั้นควรตัดฉับไวไม่เกิน 20 นาที ถ้าครบเวลาแล้ว ยังหล่อสวยไม่สะใจ ขอให้อดใจรอแต่งทรงรอบหน้า โปรดท่องไว้ ไก่งามเพราะขน คน(อารมณ์)งามเพราะแต่งผมไว!

หรรษาพาเพลิน

เปลี่ยนช่วงเวลาน่าเบื่อของการตัดผมให้กลายเป็น “ช่วงเวลาเพลิดเพลิน” ด้วยการหานิทานเล่มโปรดมาอ่าน  หรือเล่นของเล่นชิ้นโปรด หรือดูการ์ตูนแล้วชวนคุยไปเรื่อยๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไปจากกรรไกรที่กำลังส่งเสียง “กริบๆๆ” ข้างหู!  ถ้าอยากสนุกไปกว่านั้น ลองเตรียมสติกเกอร์ให้ลูกติดเสื้อคลุมตัดผม ว้าว..วว ตัดไป แปะไป สนุกมั่กๆ

หูหนู ใครอย่าตัด

หนึ่งในสาเหตุหลักที่เด็กเล็กไม่ชอบตัดผมก็คือ “กลัวถูกตัดหูไปด้วย!” เทคนิคของ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ คือ ตัดส่วนอื่นให้ครบก่อน เช่น ด้านหน้า ด้านหลัง และเว้นด้านข้างเอาไว้ เมื่อใกล้ถึงบริเวณหู ก็แค่ใช้มือของเราพับหูของลูกไว้ แล้วรีบตัดข้างหูให้ไว  ลูกจะรู้สึกอุ่นใจว่า ถ้ากรรไกรมางิบๆแถวนั้น อย่างน้อยก็มีมือแม่ป้องไว้ หูเราไม่หายแน่นอน!  เย้!

ตัดกับมือโปร

ถ้าตัดเองไม่ได้ หรือลูกไม่ให้ความร่วมมือจริงๆ ก็ต้องพึ่งมือโปรแล้วล่ะ หลังเลือกร้านที่วางใจได้แล้ว ก็ควรปล่อยให้คุณช่างได้แสดงฝีมือเต็มที่ พ่อแม่ไม่ต้องเกาะติดเก้าอี้ก็ได้ เพราะเราอาจเป็นตัวแปรที่ทำให้ลูกโยเย และอยากโผหาตลอดเวลา คุณช่างจะทำงานลำบากม้ากมาก เป็นแค่กองเชียร์อยู่ห่างๆก็พอ แค่นี้ก็สวยหล่อแน่นอนจ้า

Share
This Article

Related Article

18 July 2017

ทริคเด็ด ให้ลูกลั้นลากับโรงเรียนใหม่

จะมีอะไรเป็นฝันร้ายของพ่อแม่เท่ากับเสียงร้องไห้ของลูกๆ ในตอนเช้าพร้อมบอกว่าไม่อยากไปโรงเรียนใหม่บ้างล่ะ มาดูกันดีกว่าว่าเทอมใหม่ที่กำลังจะมาถึง จะมีวิธีไหนที่จะทำให้เจ้าตัวเล็กของคุณรู้สึกคึกคักกับการไปเจอเพื่อนใหม่ ในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ และปล่อยมือคุณได้อย่างมั่นใจจนคุณยิ้มแก้มปริไปทั้งวัน

06 December 2017

5 เทคนิค เปลี่ยนผ้าอ้อมหอมสบาย

มาเปลี่ยนผ้าอ้อม ปรับอารมณ์กับ “5 เทคนิค เปลี่ยนผ้าอ้อมหอมสบาย” ดีกว่า ทำให้ช่วงเวลาชุลมุน กลายเป็นนาทีทองแห่งความสะอาดหรรษาสำหรับทุกคน พร้อมแล้ว ไปปลี่ยนกันเลย

11 September 2017

อันตรายจากคอตต้อนบัด! หยุดปั่นหูลูกด่วนๆ

คอตต้อนบัดที่เราใช้กันเป็นประจำทุกวันนั้น ก่อให้เกิดอุบัติเหตุและอันตรายกับทุกคนได้ โดยเฉพาะกับเด็กๆ แล้วทีนี้ใช้อะไรทำความสะอาดหูลูกดี แม่มัมฯ หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ