10 April 18

แม่ท้องขึ้นเครื่องบินครั้งแรก เดินทางอย่างไรให้แฮปปี้

เมื่อแม่ท้องต้องเดินทางโดยเครื่องบินครั้งแรก นอกจากความตื่นเต้นแล้ว คงมีเรื่องกังวลไม่น้อย แม่มัมฯ เลยมีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาฝาก เพื่อให้การเดินทางของคุณแม่ราบรื่นและแฮปปี้ที่สุดค่ะ

เคล็ดลับแม่ท้องขึ้นเครื่องบินครั้งแรก

เลือกที่นั่งให้เหมาะ

ถ้าสายการบินให้เลือกที่นั่งได้ แนะนำให้คุณแม่นั่งแถวหน้าสุด เพื่อให้มีพื้นที่เหยียดขาได้สะดวก หรือแถวที่ติดห้องน้ำ อย่างไรก็ตาม ควรบอกทางสายการบินด้วยว่ากำลังตั้งครรภ์เสมอๆ เพื่อทางสายการบินจะได้เลือกที่นั่งที่เหมาะให้กับคุณแม่ค่ะ

คาดเข็มขัดเสมอ 

เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีเหตุฉุกเฉินเมื่อไหร่ ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล การคาดเข็มขัดตลอดเวลา ช่วยให้มั่นใจได้ แม้เวลานอนในไฟลท์ระยะยาว

ความดันอากาศ

ความดันบนเครื่องถูกปรับให้เข้ากับสภาพปกติแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีอันตรายต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อย

กินพอดี

คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้พออิ่ม หากอาหารของสายการบินเสี่ยงทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร แนะนำให้คุณแม่เตรียมอาหารไปเอง (ในกรณีที่สายการบินอนุญาต และหากเป็นสายการบินมุสลิม ควรงดอาหารที่ทำมาจากเนื้อหมู)

ดื่มน้ำเปล่าให้มากและงดเครื่องดื่มอื่นๆ

อากาศบนเครื่องบินจะมีความชื้นน้อยคุณแม่ควรดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ ส่วนเครื่องดื่มต่างๆ เช่น ชา น้ำหวาน น้ำอัดลม ควรเลี่ยงเพราะจะทำให้คุณแม่เข้าห้องน้ำบ่อย และท้องอืดได้นั่นเอง

เพื่อนร่วมทาง

หากเดินทางไกล หลายๆ ชั่วโมง คุณแม่ควรหาเพื่อนเดินทางไปด้วย จะได้ช่วยเหลือดูแลกันค่ะ

ห้ามกลั้นปัสสาวะ

ห้ามกลั้นปัสสาวะ คุณแม่ควรเข้าห้องน้ำทุกครั้งเมื่อรู้สึกปวด ระหว่างเดินทางบนเครื่องบินต้องใช้สติและยึดเกาะทุกอย่างเท่าที่หาได้เพื่อป้องกันการสะดุดหกล้ม หรือเกิดปวดท้อง หายใจไม่ออก หรือเกิดเหตุฉุกเฉินอื่นๆ ต้องรีบแจ้งพนักงานบริการบนเครื่องทันที

เอกสารเตรียมให้พร้อม

นอกจากพาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบิน หรือใบ ตม. แล้ว อย่าลืมพกใบรับรองแพทย์ (กรณีที่อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ขึ้นไป) สมุดบันทึกสุขภาพต่างๆ  แบบฟอร์มแจ้งการตั้งครรภ์ (กรอกที่เคาน์เตอร์ตอนเช็คอิน) เก็บไว้กับตัวด้วยนะคะ เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินด้านสุขภาพค่ะ


คลิกอ่านเพิ่มเติม

กฎการขึ้นเครื่องของแม่ท้องและเด็กเล็ก ของ 8 สายการบินยอดนิยม

ก่อนขึ้นเครื่อง แม่ท้องและเด็กเล็ก ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

09 February 2018

สอนลูก รักสัตว์

ชวนคุณพ่อคุณแม่สอนลูกให้ รักสัตว์ ทุกประเภทเพราะเมื่อเขาโตขึ้นจะได้รู้จักการเคารพสิทธิ์ของเพื่อนร่วมโลก

12 September 2017

เก๋จริงเก๋จัง ตั้งชื่อเล่นไทยๆ สองพยางค์ให้ตัวเล็ก

แม่มัมฯ สนับสนุนให้แม่แม่อนุรักษ์ความเป็นไทย ด้วยเทรนด์ตั้งชื่อเล่นสองพยางค์แบบไทยๆ ให้ลูกน้อย