10 April 18

แม่ท้องขึ้นเครื่องบินครั้งแรก เดินทางอย่างไรให้แฮปปี้

เมื่อแม่ท้องต้องเดินทางโดยเครื่องบินครั้งแรก นอกจากความตื่นเต้นแล้ว คงมีเรื่องกังวลไม่น้อย แม่มัมฯ เลยมีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาฝาก เพื่อให้การเดินทางของคุณแม่ราบรื่นและแฮปปี้ที่สุดค่ะ

เคล็ดลับแม่ท้องขึ้นเครื่องบินครั้งแรก

เลือกที่นั่งให้เหมาะ

ถ้าสายการบินให้เลือกที่นั่งได้ แนะนำให้คุณแม่นั่งแถวหน้าสุด เพื่อให้มีพื้นที่เหยียดขาได้สะดวก หรือแถวที่ติดห้องน้ำ อย่างไรก็ตาม ควรบอกทางสายการบินด้วยว่ากำลังตั้งครรภ์เสมอๆ เพื่อทางสายการบินจะได้เลือกที่นั่งที่เหมาะให้กับคุณแม่ค่ะ

คาดเข็มขัดเสมอ 

เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีเหตุฉุกเฉินเมื่อไหร่ ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล การคาดเข็มขัดตลอดเวลา ช่วยให้มั่นใจได้ แม้เวลานอนในไฟลท์ระยะยาว

ความดันอากาศ

ความดันบนเครื่องถูกปรับให้เข้ากับสภาพปกติแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีอันตรายต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อย

กินพอดี

คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้พออิ่ม หากอาหารของสายการบินเสี่ยงทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร แนะนำให้คุณแม่เตรียมอาหารไปเอง (ในกรณีที่สายการบินอนุญาต และหากเป็นสายการบินมุสลิม ควรงดอาหารที่ทำมาจากเนื้อหมู)

ดื่มน้ำเปล่าให้มากและงดเครื่องดื่มอื่นๆ

อากาศบนเครื่องบินจะมีความชื้นน้อยคุณแม่ควรดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ ส่วนเครื่องดื่มต่างๆ เช่น ชา น้ำหวาน น้ำอัดลม ควรเลี่ยงเพราะจะทำให้คุณแม่เข้าห้องน้ำบ่อย และท้องอืดได้นั่นเอง

เพื่อนร่วมทาง

หากเดินทางไกล หลายๆ ชั่วโมง คุณแม่ควรหาเพื่อนเดินทางไปด้วย จะได้ช่วยเหลือดูแลกันค่ะ

ห้ามกลั้นปัสสาวะ

ห้ามกลั้นปัสสาวะ คุณแม่ควรเข้าห้องน้ำทุกครั้งเมื่อรู้สึกปวด ระหว่างเดินทางบนเครื่องบินต้องใช้สติและยึดเกาะทุกอย่างเท่าที่หาได้เพื่อป้องกันการสะดุดหกล้ม หรือเกิดปวดท้อง หายใจไม่ออก หรือเกิดเหตุฉุกเฉินอื่นๆ ต้องรีบแจ้งพนักงานบริการบนเครื่องทันที

เอกสารเตรียมให้พร้อม

นอกจากพาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบิน หรือใบ ตม. แล้ว อย่าลืมพกใบรับรองแพทย์ (กรณีที่อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ขึ้นไป) สมุดบันทึกสุขภาพต่างๆ  แบบฟอร์มแจ้งการตั้งครรภ์ (กรอกที่เคาน์เตอร์ตอนเช็คอิน) เก็บไว้กับตัวด้วยนะคะ เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินด้านสุขภาพค่ะ


คลิกอ่านเพิ่มเติม

กฎการขึ้นเครื่องของแม่ท้องและเด็กเล็ก ของ 8 สายการบินยอดนิยม

ก่อนขึ้นเครื่อง แม่ท้องและเด็กเล็ก ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 June 2017

Super Sexy Food To Boost Up Your Love Life

เรื่องรักเรื่องใหญ่ จึงต้องจัด 10 อาหารที่ช่วยเพิ่มพลังเลิฟยูว์มาเสิร์ฟ ขอเตือนให้ทยอยรับประทานนะคะ ไม่ต้องจัดเต็ม เอ๊ย จัดครบทั้ง 10 ภายในวันเดียว (ทำไมอยู่ๆ ก็เขินซะงั้น)

28 June 2017

แม่ท้องถ่ายนู้ด ความเผ็ชที่ไม่เคยตกยุค

เปิดตำนานเหล่าซุปตาร์ระดับขุ่นแม่ที่ไม่เคยยอมลดความแซ่บ ประชันโพสต์สวยๆ ถ่ายนู้ดขึ้นปกนิตยสารดัง จะปังแค่ไหน และมีพัฒนาการความเผ็ชอย่างไร ต้องตามไปส่องกันค่ะ!