28 February 18

“ The Happy Song ” เพลงที่เด็กฟังแล้ว เลิกร้องไห้โยเยเป็นปลิดทิ้ง

ใครมีลูกเล็กคงประสบปัญหาลูกร้องไห้โยเย ไม่ยอมหยุดกันถ้วนหน้า กล่อมก็แล้ว อุ้มก็แล้ว ง้องอนทุกอย่าง แต่ดูเหมือนลูกจะไม่โอเค แต่ๆๆ โชคยังเข้าข้าง เมื่อบริษัทอาหารเด็กยักษ์ใหญ่จากอังกฤษ เขาทำโปรเจ็ค ดีไซน์เสียงเพลงร่วมกับนักวิจัย และเคลมว่าถ้าได้ฟังเพลงนี้ปุ๊บ รับรองลูกแฮปปี้ ยิ้มอารมณ์ดีทันที อะไรจะขนาดนั้น อย่างนี้ แม่มัมฯ ต้องพิสูจน์

มาฟังเพลง “ The Happy Song ” กัน

อื้อหือ ฟังแล้ว เพลงน่ารักมากๆ อดโยกหัวตามไม่ได้เลยจริงๆ ค่ะ ที่มาของเพลงนี้เกิดจากบริษัทผลิตอาหารเด็กจากอังกฤษชื่อว่า Cow & Gate ทำโปรเจ็คแต่งเพลงเด็กโดยใช้หลักทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้เด็กๆ ฟังแล้วยิ้มตาม

เพลง The Happy Song แต่งโดย แคสปาร์ แอดดี้แมน (Caspar Addyman) นักจิตวิทยาพัฒนาการ และลอเร็น สจ๊วต (Lauren Stewart) นักจิตวิทยาดนตรี ได้วิเคราะห์และวิจัยเสียงต่างๆ ที่ทำให้เด็กๆ รู้สึกอินและตื่นเต้น ซึ่งปรากฏว่าเสียงที่ดึงดูดใจเด็กๆ มากที่สุดคือเสียงระเบิดดัง “ป๊อบ”

นอกจากนี้ ต้องใช้เสียงที่ดูมีพลัง กระตือรือร้น เช่น เสียงปรบมือ เสียงหัวเราะของเด็ก เสียงสัตว์ ด้วย ยังค่ะ ยังไม่พอ นักวิจัยยังเพิ่มจังหวะให้ใกล้เคียงกับจังหวะการเต้นของหัวใจของเบบี๋ซึ่งจะเร็วกว่าของผู้ใหญ่ และใช้เสียงร้องเป็นผู้หญิง เพราะเบบี๋ชอบฟังมากกว่าเข้าไปด้วย ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดนี้จึงทำให้เพลงนี้เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ค่ะ

ในที่สุดหลังจากปรับปรุงเพลงจนได้ที่ ก็ได้โพสต์เพลงนี้ลง Youtube ซึ่งผลตอบรับดีเกินคาดเลยล่ะค่ะ มีคุณแม่ท่านหนึ่งคอมเม้นต์ว่า “ลูกชายร้องเลยค่ะ หลังจากเพลงจบ เพราะว่าชอบมากกก” นอกจากนี้เพลงนี้ยังได้ผลกับเด็กทุกสัญชาติ ไม่จำกัดเฉพาะเด็กที่พูดภาษาอังกฤษเท่านั้น

ทาง Cow & Gate บอกว่า หากใช้เพลงนี้แล้วยังไม่ได้ผล ให้ลองชวนเจ้าตัวเล็กเล่นสนุก เบี่ยงเบนความสนใจ เป็นการอุ่นเครื่อง แล้วค่อยเปิดเพลงนี้อีกที รับรองว่ายิ้มแก้มปริปากบานแน่นอนค่า ได้ยินแบบนี้ ต้องรีบไปทดลองกับเจ้าตัวเล็กที่บ้านซะแล้ว


เรื่อง: Nantida

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 September 2017

เช็คสักนิด จุกนมของลูกหมดอายุแล้วหรือยัง

ไม่เพียงขวดนมที่มีวันหมดอายุ เจ้าจุกนมที่ติดมากับขวดก็มีวันเสื่อมเช่นกันค่ะ ซึ่งบางทีเจ้าจุกนมจะเสื่อมก่อนขวดนมเสียอีก

28 November 2017

พักสบาย ผ่อนคลายทั้งครอบครัว @Hua Hin Marriott Resort & Spa

Mumraisin พาแม่ๆ มาเช็กอินที่ Hua Hin Marriott Resort & Spa โรงแรมสำหรับครอบครัวที่เดินทางมาก็ง่าย พักสบาย ผ่อนคลายแบบเหนือระดับ แฮปปี้กันทุกคน