04 August 17

แม่อุ้มท้องต้องใส่ส้นสูงกี่นิ้ว?

ผู้หญิงกับรองเท้าส้นสูงเป็นของคู่กัน แล้วส้นสูงกับคุณแม่อุ้มท้องล่ะ? ว่าที่คุณแม่หลายคนอาจมีข้อสงสัย มัมเรซิ่นมีคำตอบมาเฉลย พร้อมแนะนำรองเท้าส้นสูงดีไซน์สวย ที่ระดับความสูงกำลังดีต่อสุขภาพกาย ใส่เดินแล้วดีต่อใจแม่แม่

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตของบรรดาว่าที่คุณแม่สายแฟชั่น ก็คือ สามารถสวมรองเท้าส้นสูงในระหว่างตั้งครรภ์ได้มั้ย? จะมีอันตรายกระทบถึงลูกในท้องหรือเปล่า? และต้องสูงแค่ไหนถึงจะพอดี?

เอาเข้าจริงๆ แล้ว ก็ไม่ได้มีข้อห้ามโดยเด็ดขาดว่าสวมส้นสูงขณะตั้งครรภ์ไม่ได้ เพราะเราก็เห็นคุณแม่คนดังทั้งไทยและเทศเดินเฉิดฉายออกงานบนรองเท้าส้นสูงกันมากมาย แต่ในกฏเกณฑ์ที่ไม่บังคับตายตัวนี้ ก็มีกติกาที่ควรเรียนรู้และนำไปปฏิบัติตามอยู่อย่างหลวมๆ ทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อเอื้อต่อสุขภาพทั้งของคุณแม่และคุณลูกในท้องเองนั่นแหละ

 • การสวมรองเท้าส้นสูงกับการตั้งท้องนั้น มีความเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือ น้ำหนักตัวจะถูกถ่วงไปข้างหน้า ทำให้ รู้สึกช่วงล่างไม่มั่นคง เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องเอาใจใส่กับระดับความสูงของส้นรองเท้าเป็นพิเศษ เพื่อช่วยพยุงขณะเดินไม่ให้เซล้ม
 • ระหว่างตั้งครรภ์ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ทำหน้าที่ขยายเส้นเอ็น จะส่งผลให้เส้นเอ็นช่วงหลังส่วนล่าง สะโพก ท้อง และขาอ่อนมีความนุ่ม ซึ่งทำให้คุณแม่จะมีแรงเดินลดน้อยลง การสวมส้นสูงมากๆ และนานๆ จะทำให้คุณแม่รู้สึกเมื่อยล้า ไม่สบายตัวได้ง่ายกว่าปกติ
 • ขณะอุ้มท้องจะมีอาการบวมน้ำ เท้าที่เคยเรียวสวยจะดูบวมใหญ่อย่างเห็นได้ชัด การสวมส้นสูงที่รัดแน่นคงไม่สบายเท่าการเลือกรองเท้าส้นสูงแบบเปลือยหรือส้นสูงกึ่งรองเท้าแตะ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเยอะ
 • เลือกรองเท้าที่กระชับ และสวมใส่สบายเป็นอันดับแรก รวมถึงวัสดุที่มีน้ำหนักเบา และมีความยืดหยุ่นได้ดี ไม่บีบปลายเท้า ไม่คับแน่น หรือหลวมเกินไป
 • เลี่ยงรองเท้าส้นสูงหัวแหลมและส้นเข็มไปก่อน หันมาหาส้นสูงที่หน้ากว้างๆ ส้นตันหรือส้นเตารีด รวมถึงส้นสูงแพลตฟอร์มหนาๆ จะเหมาะที่สุด
 • ขอแนะนำให้ลงรายละเอียดถึงเรื่องของวัสดุที่มีการระบายอากาศได้อย่างดี เพื่อช่วยให้เท้าที่บวมๆ อยู่แล้วหายใจได้สะดวก ไม่อับชื้น ด้านในต้องนุ่ม เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทก ลดการปวดหลัง เข่า ข้อเท้า นอกจากนี้พื้นรองเท้าที่สัมผัสกับพื้นต้องเป็นวัสดุยางที่ยึดเกาะพื้นได้ดี ไม่ลื่นล้ม
 • ด้วยความที่ตั้งครรภ์แล้วการก้มๆ เงยๆ ใส่หรือถอดรองเท้าบ่อยๆ อาจไม่ค่อยสะดวกนัก เพราะฉะนั้น ควรเน้นรองเท้าที่ใส่และถอดได้ง่าย ไม่มีสายพันที่รัดรึงระเกะระกะและชวนอึดอัด
 • ระดับความสูงของส้นรองเท้าไม่ควรเกิน 2 นิ้ว สูงสวยกำลังดี จะได้เดินสบาย ไม่เมื่อยมากนัก
 • ในช่วงไตรมาสแรก คุณแม่ที่อุ้มท้องอ่อนๆ ยังคงสวมรองเท้าส้นสูงได้ตามปกติ แต่ขอให้พึงระวังเรื่องการเดินที่อาจเผลอสะดุด ส้นพลิก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อครรภ์ได้
 • มาถึงช่วงไตรมาสที่สอง ช่วงนี้คุณแม่ส้นสูงแอดดิกต์ต้องเพลาๆ การใส่รองเท้าส้นสูงลงบ้าง ระดับความสูงของส้นรองเท้าควรอยู่ที่แค่ 1 นิ้วก็พอ และใส่ส้นสูงเฉพาะโอกาสที่จำเป็นเท่านั้น
 • งดสวมรองเท้าส้นสูงโดยเด็ดขาดเมื่อเข้าสู่ช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ และแม้ว่าคุณจะอยากสวมส้นสูงมากแค่ไหน แต่ด้วยสภาพร่างกายที่ต้องแบกน้ำหนักมากๆ คุณจะรับรู้ได้เองถึงความอึดอัด ไม่สะดวกสบายนานาประการของการที่ยังดันทุรังใส่รองเท้าส้นสูง จนในที่สุดคุณก็จะยอมเก็บส้นสูงเข้ากล่องพักไว้ก่อนไปเอง

For Fashion

5 รองเท้าแฟชั่นสำหรับคุณแม่อุ้มท้อง ดีไซน์สวย ส้นสูงกำลังดี

1. รองเท้าส้นสูงหัวแหลมลายหนังงู Banana Repuvlic 5,990 บาท

2. รองเท้าส้นสูงสีทูโทน Topshop 2,490 บาท

3. รองเท้าส้นสูงสีทอง Charles&Keith 1,850 บาท

4. รองเท้าส้นตันปอสาน Pedro สอยถามราคาได้ที่ร้าน

5. รองเท้าแตะส้นสูงสีทอง Nine West 5,500 บาท

 

For Healthy

5 รองเท้าเพื่อสุขภาพคุณแม่ท้อง มีทั้งรองเท้ากีฬา และแบบส้นแบนเดินสบาย

1. รองเท้าแตะส้นแบนสีเขียวสะท้อนแสง Scholl 1,400 บาท

2. รองเท้ากีฬาสีฟ้าไล่เฉด Nike 4,600 บาท

3. รองเท้าผ้าใบสีแดงพิมพ์ลาย Lacoste 2,950 บาท

4. รองเท้าส้นแบนลายดอกไม้ Croc 2,290 บาท

5. รองเท้าทรงบัลเลต์สีเบจ Charles&Keith 1,390 บาท

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

10 April 2018

ทริคควรรู้ ก่อนเลือกซื้อครีมกันแดดให้ลูก

บ้านเราเป็นเมืองร้อน คงหนีไม่พ้นแดดแรงๆ และวิธีป้องผิวอันบอบบางของลูกน้อยที่ง่ายที่สุดคือการทาครีมกันแดดค่ะ แต่จะเลือก ซื้อครีมกันแดด อย่างไร มีเคล็ดลับ

20 June 2017

ชา กาแฟ ปลาดิบ คนท้องกินได้ไหม

เชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ต่างรู้ดีว่าอะไรควรหรือไม่ควรรับประทาน แต่มี 4 รายการอาหารคาใจ ที่อยากให้ฟันธงชัดๆ ว่ากินได้หรือไม่ได้