30 January 18

เทคนิคฝึกเบบี๋ พึ่งพาตัวเอง

เป็นเรื่องดีหากแม่ๆ ปลูกฝังให้เจ้าตัวเล็กเรียนรู้ที่จะ พึ่งพาตัวเอง ได้ตั้งแต่วัยเยาว์ เพราะหากลูกมีพัฒนาการที่สามารถดูแลตัวเองที่ดี ก็ย่อมจะทำให้มีทักษะนี้ติดตัวไปจนโต แถมยังเสริมศักยภาพในด้านต่างๆ ให้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ ทว่าจะฝึกอย่างไรให้วัยเบบี๋ พึ่งพาตัวเอง ได้ Mumraisin มีเทคนิคง่ายๆ มาฝากค่ะ

เจ้าตัวเล็กทำอะไรได้บ้างนะ 

การจะฝึกลูกนั้น สิ่งสำคัญลำดับแรกคือการประเมินความสามารถของลูกค่ะ การสังเกตจึงเป็นสิ่งที่แม่ๆ ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูว่าลูกทำสิ่งใดได้บ้าง ส่วนสิ่งไหนที่ยังทำไม่ได้ อาจจะเพราะเกินทักษะของวัยลูก เราก็สามารถสอนได้นะคะ ซึ่งต้องสอนอย่างใจเย็น และค่อยๆ สอนไปทีละขั้นตอนด้วยการทำให้เจ้าตัวเล็กดู เพื่อให้ลูกทำตามได้

ชื่นชมเมื่อลูกทำสำเร็จ 

เพราะคำชมเชยนั้นเป็นการให้กำลังใจที่ดีเยี่ยม ทั้งยังเป็นสิ่งที่ผลักดันให้ลูกมีแรงฮึดและพยายามทำสิ่งนั้นๆ จนสำเร็จ ดังนั้น อย่าลืมกล่าวชมลูกทุกครั้งที่ลูกสามารถทำตามที่คุณสอนได้ แต่ควรระวังว่า จะกลายเป็นการผลักดันลูกมากเกินไป เพราะในครั้งแรกๆ ลูกอาจยังทำไม่ได้ หรือทำได้ไม่สมบูรณ์ แล้วเกิดอาหารหงุดหงิดได้ อาจหาวิธีที่จะหันเหความสนใจลูกออกจากสิ่งนั้น แล้วเริ่มต้นใหม่เมื่อลูกอารมณ์ดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลในทางบวกต่อการฝึกมากกว่า

ความปลอดภัยของเบบี๋คือสิ่งสำคัญ

แน่นอนว่า ในทุกการเรียนรู้นั้นความพร้อมคือสิ่งจำเป็น แต่สิ่งที่แม่ๆ ไม่ควรมองข้าม คือ ความปลอดภัยของลูกค่ะ การจัดสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้เหมาะสมกับการเสริมทักษะการเรียนรู้ของลูกจึงสำคัญ ที่สามารถลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บและอัตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

 

ด้วยเทคนิคง่ายๆ เหล่านี้ การ พึ่งพาตัวเอง ของเบบี๋ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับแม่ๆ แล้วค่ะ

Share
This Article

Related Article

11 December 2017

ชวนรู้จัก EF ทักษะสร้างความสำเร็จที่ลูกต้องมีติดตัว

อยากให้ลูกมีทักษะชีวิตที่ดี ประสบความสำเร็จ สามารถรับผิดชอบชีวิตตัวเอง และดูแลชีวิตผู้อื่นได้ เราจำเป็นต้องปลูกฝังให้ลูกมี EF ที่แข็งแรง แต่จะทำอย่างไรต้องไปดูกัน

29 November 2017

“เลี้ยงลูกติดดิน” ในแบบฉบับของฮอลลีวู้ดเอลิสต์

เป็นอีกคู่พ่อแม่ชาวฮอลลีวู้ดที่มีแนวคิดและวิธีเลี้ยงลูกเฉพาะตัวน่าสนใจ…จะอย่างไร ไปดูกัน

08 September 2017

นิทานวันสุข : นิทานตื่นนอน

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin