30 January 18

เทคนิคฝึกเบบี๋ พึ่งพาตัวเอง

เป็นเรื่องดีหากแม่ๆ ปลูกฝังให้เจ้าตัวเล็กเรียนรู้ที่จะ พึ่งพาตัวเอง ได้ตั้งแต่วัยเยาว์ เพราะหากลูกมีพัฒนาการที่สามารถดูแลตัวเองที่ดี ก็ย่อมจะทำให้มีทักษะนี้ติดตัวไปจนโต แถมยังเสริมศักยภาพในด้านต่างๆ ให้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ ทว่าจะฝึกอย่างไรให้วัยเบบี๋ พึ่งพาตัวเอง ได้ Mumraisin มีเทคนิคง่ายๆ มาฝากค่ะ

เจ้าตัวเล็กทำอะไรได้บ้างนะ 

การจะฝึกลูกนั้น สิ่งสำคัญลำดับแรกคือการประเมินความสามารถของลูกค่ะ การสังเกตจึงเป็นสิ่งที่แม่ๆ ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูว่าลูกทำสิ่งใดได้บ้าง ส่วนสิ่งไหนที่ยังทำไม่ได้ อาจจะเพราะเกินทักษะของวัยลูก เราก็สามารถสอนได้นะคะ ซึ่งต้องสอนอย่างใจเย็น และค่อยๆ สอนไปทีละขั้นตอนด้วยการทำให้เจ้าตัวเล็กดู เพื่อให้ลูกทำตามได้

ชื่นชมเมื่อลูกทำสำเร็จ 

เพราะคำชมเชยนั้นเป็นการให้กำลังใจที่ดีเยี่ยม ทั้งยังเป็นสิ่งที่ผลักดันให้ลูกมีแรงฮึดและพยายามทำสิ่งนั้นๆ จนสำเร็จ ดังนั้น อย่าลืมกล่าวชมลูกทุกครั้งที่ลูกสามารถทำตามที่คุณสอนได้ แต่ควรระวังว่า จะกลายเป็นการผลักดันลูกมากเกินไป เพราะในครั้งแรกๆ ลูกอาจยังทำไม่ได้ หรือทำได้ไม่สมบูรณ์ แล้วเกิดอาหารหงุดหงิดได้ อาจหาวิธีที่จะหันเหความสนใจลูกออกจากสิ่งนั้น แล้วเริ่มต้นใหม่เมื่อลูกอารมณ์ดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลในทางบวกต่อการฝึกมากกว่า

ความปลอดภัยของเบบี๋คือสิ่งสำคัญ

แน่นอนว่า ในทุกการเรียนรู้นั้นความพร้อมคือสิ่งจำเป็น แต่สิ่งที่แม่ๆ ไม่ควรมองข้าม คือ ความปลอดภัยของลูกค่ะ การจัดสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้เหมาะสมกับการเสริมทักษะการเรียนรู้ของลูกจึงสำคัญ ที่สามารถลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บและอัตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

 

ด้วยเทคนิคง่ายๆ เหล่านี้ การ พึ่งพาตัวเอง ของเบบี๋ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับแม่ๆ แล้วค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 June 2017

Sticker Line สายแม่ต้องโหลด

มัมเรซิ่น select สติ๊กเกอร์ไลน์สุดครีเอท ที่ออกแบบมาเพื่อคุณแม่ มีหลากสไตล์ เลือกได้ตามใจ ส่งเพลินได้ทุกอารมณ์

24 July 2017

สำรวจร่างกายแม่ท้อง ท้องแล้วมีอะไรเปลี่ยนบ้าง INFOGRAPHIC

แม้ร่างกายจะเปลี่ยนไปมาก แต่นี่อาจเป็นอีกตัวช่วยเตือนใจ ให้ซ้อมปรับตัว ปรับใจ เพื่อเข้าสู่โหมดชีวิตใหม่ ที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้น ลุ้นระทึก และเปี่ยมสุขนะคะ