14 March 18

เทคนิคปรับพฤติกรรมลูก ให้เป็น “เด็กสุขภาพดี”

ปัญหาลูกไม่กินผัก กินน้ำน้อย หรือติดจอไม่ออกกำลังกาย พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนส่งผลร้ายต่อสุขภาพของลูกได้ทั้งระยะใกล้และระยะยาว เช่น โรคภัยไข้เจ็บ อย่าง เบาหวานหรือความดัน สมองไม่ปลอดโปร่งมีผลต่อการเรียนรู้ หรืออารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย เป็นต้น หากยิ่งปล่อยไว้นาน ก็จะแก้ไข้ได้ยากยิ่งขึ้น

แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องห่วงค่ะ Mumraisin มีเทคนิคง่าย ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ดีต่างๆ ของลูกจากอาจารย์รณสิงห์ รือเรือง นักจิตวิทยาคลินิก ระดับชำนาญการพิเศษ สถาบันพัฒนาการเด็กราชนครินทร์ (เชียงใหม่) มาฝากค่ะ

เทคนิคปรับพฤติกรรมลูก ให้เป็น “เด็กสุขภาพดี”

เริ่มต้นง่ายๆ ด้วย 2 วิธีดังนี้

1. อยากให้เด็กเปลี่ยน ผู้ใหญ่ต้องเปลี่ยนก่อน

พ่อและแม่มีบทบาทสำคัญยิ่งในการส่งเสริมให้ลูกมีสุขภาพดี โดยเริ่มจากการเป็นตัวอย่างที่ดี เช่น หากคุณพ่อคุณแม่ติดน้ำหวาน ลูกเห็นก็จะดื่มตาม เพราะสมองของเด็กเริ่มพัฒนาจากด้านหลังมาด้านหน้าก่อน คือ กลีบท้ายทอย (Occipital Lobe) ซึ่งดูแลด้านการมองเห็น ต่อมาคือสมองกลีบข้าง (Parietal Lobe) ซึ่งกระตุ้นได้ด้วยประสบการณ์ ดังนั้น ถ้าพ่อแม่ผู้ปกครองอยากให้เด็กเปลี่ยน ก็จะต้องปรับเปลี่ยนที่ตัวเองก่อน จึงจะได้ผล

2. ใช้ 4 ทักษะจิตวิทยาสร้างแรงจูงใจ

เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเด็ก หลายๆ ครั้งไม่ประสบความสำเร็จเพราะเด็กรู้สึกเหมือนถูกบังคับ ดังนั้นจึงต้องใช้เทคนิคการพูดด้านจิตวิทยาเข้ามาช่วย

4 ทักษะจิตวิทยาสร้างแรงจูงใจ

1. เข้าหาลูกก่อน

เริ่มต้นพ่อแม่ต้องเดินเข้าหาลูกก่อนเสมอ นั่งลงระดับสายตาของลูก ถือเป็นการให้เกียรติกัน อย่าตะโกนเรียกให้มาหา หรือพูดสอนอยู่ห่างๆ หากทำได้ ข้ออื่นๆ ก็จะง่ายขึ้น

2. ชวนลูกคุย

เมื่อลูกกำลังเล่นหรือทำอะไรอยู่ ก็เข้าไปคุยหรือเล่นด้วย และคุยในสิ่งที่เขากำลังสนใจ เพื่อแสดงตัวว่าเราเป็นมิตร เป็นพวกเดียวกัน ลูกก็จะเปิดใจง่ายขึ้น

3. ไม่ใช้คำสั่ง

ไม่ว่าจะอยากให้ลูกปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอะไร ให้ใช้การชักชวน ถามความคิดเห็น แทนการออกคำสั่ง ลูกจะรู้สึกว่าไม่ถูกบังคับ และเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้ตัดสินใจลงมือด้วยตัวเองด้วยความเต็มใจ

4. ชื่นชม

เมื่อลูกเริ่มลงมือทำ มีพฤติกรรมที่ดีขึ้น พ่อแม่อย่าลืมชื่นชมเด็ดขาด เพื่อเป็นกำลังใจและช่วยกระตุ้นให้ลูกอยากทำต่อไปเรื่อยๆ และทำให้ลูกมีความภาคภูมิใจในตัวเองอีกด้วย

 

และวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างพฤติกรรมและลักษณะนิสัยที่ดีทั้งเรื่องการกินและการออกกำลังกาย อย่างยั่งยืนและได้ผล พ่อแม่ต้องมี 4 ข้อดังต่อไปนี้

 

4 คาถาสำหรับพ่อแม่ เพื่อลูกสุขภาพดีอย่างยั่งยืน

1. ความรู้

พ่อแม่ควรศึกษาหาความรู้เรื่องต่างๆ สม่ำเสมอ เช่น โภชนาการ การออกกำลังกาย เป็นต้น

2. ความตั้งใจ

เมื่อวางแผนจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกแล้วต้องทำให้ถึงที่สุด อย่าหยุดกลางทาง เพื่อสุขภาพที่ดีตลอดชีวิตของลูกน้อย

3. เริ่มลงมือทำ

ลงมือทำทันที เริ่มเปลี่ยนที่ตัวเราก่อน เพราะพ่อแม่คือกระจกเงาสะท้อนพฤติกรรมของลูก

4. อย่าใจร้อน

ทุกขั้นตอนต้องค่อยเป็นค่อยไป เพราะเด็กๆ ต้องใช้เวลาปรับตัว เช่น หากลูกไม่กินผักเลย อาจเริ่มจากวางผักบนโต๊ะอาหารทุกมื้อ คุณพ่อคุณแม่กินอย่างเอร็ดอร่อย ค่อย ๆ เลื่อนจานผักมาใกล้ๆ จากนั้น ลองตักใส่จานลูก เป็นต้น

อยากให้ลูกกลายเป็น “เด็กสุขภาพดี” ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายๆ ฝ่าย ทั้งพ่อแม่ โรงเรียน ครู หรือชุมชน และสำคัญที่สุดคือตัวเด็กเอง ที่อาจต้องอาศัยเทคนิคทางจิตวิทยาในการจูงใจ หากคุณพ่อคุณแม่อยากรู้เทคนิคต่างๆ สูตรอาหารแสนอร่อย หรือบทความเกี่ยวกับสุขภาพของลูกน้อยแล้วล่ะก็ สามารถติดตามได้ที่ Facebook: U4HK ได้เลยค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 August 2017

MumHoro Weekly 13-19 สิงหาคม ดวง-ดู-ดี-ไม่มี Horror

เช็กดวงประจำสัปดาห์ 13-19 สิงหาคม ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือ เรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน

29 June 2018

Meet the Doctor สังเกต พัฒนาการลูก เล็ก แบบไหนผิดปกติ ควรพบแพทย์ด่วน

Meet the Doctor ป้าหมอชวนแม่ๆ มาสังเกต พัฒนาการ เบบี๋ เพราะแม่ๆ ที่มีลูกวัยนี้จะกังวลกันมาก แบบไหนที่เป็นไปตามวัย และแบบไหนที่ผิดปกติ ควรพบแพทย์ด่วนมาดูกันค่ะ