09 January 18

รถเข็นเด็ก คันแรกของลูก เลือกอย่างไรให้เป๊ะปังและคุ้มราคา

รถเข็นเด็ก ที่มีขายในท้องตลาดนั้นราคาไม่ใช่ถูกๆ ซึ่งเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้สำหรับพ่อแม่ยุคนี้ แต่เราจะเลือกซื้ออย่างไรให้เป๊ะปังและคุ้มค่ามากที่สุด Mumraisin รวมทริคเด็ดๆ จากพ่อแม่ผู้มีประสบการณ์มาฝากให้แล้วค่ะ

ตรงตามอายุลูก

อายุ 0-3 เดือน ควรเลือกรถเข็นสำหรับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ เน้นฟังก์ชั่นที่ซัพพอร์ตศีรษะของลูกน้อยไม่ให้นอนแล้วคอเอียงไปมา และควรเป็นเบาะแบบนอนราบเท่านั้น

อายุ 3-12 เดือน เลือกรถเข็นที่มีระบบเซฟตี้เป็นหลัก ได้แก่ มีเบรกหยุดล้อไหม (ป้องกันรถไหล) สามารถมองเห็นลูกได้ตลอดเวลา ไม่ปิดทึบ (อาจเกิดฮีทสโตรคได้) มีที่บังแดด พับเก็บง่ายและกางออกง่าย

อายุ 1-3 ขวบ เลือกรถเข็นที่ปลอดภัย วัยนี้ซุกซนเหลือเกิน ชอบขยับตัวไปมา เอานิ้วแหย่นู่นนี่นั่น ดังนั้นจึงควรเลือกรถเข็นที่มีระบบตัวล็อค 5 จุดที่ได้มาตรฐาน คือไหล่ 2 จุด ขา 2 จุด และเอว 1 จุด รวมทั้งไม่มีร่องหรือรอยต่อที่นิ้วลูกจะเข้าไปติด หรือวัสดุที่หลุดง่าย ซึ่งลูกอาจเอาเข้าปากได้

อายุ 3 ขวบ ขึ้นไป เน้นรถเข็นใช้งานสะดวก พกง่าย พับเก็บง่าย และน้ำหนักเบา คือถือสะดวกพร้อมจูงมือลูกน้อยไปด้วยได้

แต่ทั้งนี้ รถเข็นทุกประเภทควรมีระบบเซฟตี้ครบถ้วน และแข็งแรงมั่นคงค่ะ

ตรงสไตล์ครอบครัว

ในท้องตลาดมีรถเข็นเด็กตั้งแต่เบบี๋จนถึงเด็กโต จากประสบการณ์ของบรรดาคุณแม่ๆ พบว่า ยังไม่ต้องรีบซื้อ หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้เดินทางบ่อย และตั้งใจว่าจะอุ้มเองจนกว่าจะถึงวัยที่อุ้มไม่ไหว ก็ค่อยเลือกซื้อตอนนั้น ไม่อย่างนั้นจะเปลืองเงินอย่างแรง ส่วนบ้านไหนขาเที่ยว พาออกจากบ้านตั้งแต่เบบี๋ ก็จัดไปโลด แต่จากสถิติ ช่วงเบบี๋ไม่ค่อยมีใครอยากออกไปไหนกันหรอก เพราะอดหลับอดนอนให้นมลูกก็เหนื่อยแล้ว จริงไหมคะ

ตรงตามน้ำหนักและส่วนสูง

อย่าลืมอ่านคุณสมบัติก่อนซื้อ และต้องรู้น้ำหนักกับส่วนสูงของลูกด้วย เพราะรถเข็นเด็กมักจะกำหนดน้ำหนักและส่วนสูงสูงสุดที่จะรับได้เอาไว้ เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานค่ะ

ระดับความสูงของแฮนด์รถเข็น

ควรเลือกระดับความสูงของแฮนด์จับรถเข็นให้พอดี โดยให้ตรงกับระดับเอวของคนเข็น อาจเตี้ยลงกว่านั้นได้เล็กน้อย

ฟังก์ชั่นที่ต้องการ

แนะนำรถเข็นที่มีช่องใส่ของหรือตะกร้าที่กว้างมากพอ เพราะสมบัติของลูกนั้นเยอะเหลือเกิน ทั้งผ้าอ้อม ขวดนม แพมเพอร์ส ขนม และอืก่นๆ อีกมากมาย คุณพ่อคุณแม่จะได้เดินเข็นรถตัวปลิว ไม่ต้องมาแบกของอีก

รถเข็นเด็กมือสอง

สำหรับคนงบน้อย อาจมองหารถเข็นมือสองเป็นตัวเลือกแรก ก่อนซื้อต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน ทั้งอายุที่ผ่านการใช้งาน ความสึกหรอ ความสะอาด และราคาที่บางร้านตั้งไว้พอๆ กับมือหนึ่ง ดังนั้นอย่าใจร้อนเด็ดขาด ให้มองที่คุณภาพเป็นสำคัญ

 


เรื่อง: Nantida

ข้อมูลจาก:

https://www.parents.com/baby/gear/strollers/your-stroller-buying-guide/

http://www.childsafetyexperts.com/baby/choose-right-stroller-for-age

https://www.babycenter.com/0_how-to-buy-a-stroller_1427.bc?showAll=true#articlesection3

http://kidshealth.org/en/parents/products-strollers.html#catbody

https://www.smartparenting.com.ph/parenting/baby/buying-the-right-stroller-checklist-a00026-20171013

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

28 May 2018

เหตุเกิดจากความ “ เหา ” เรื่องจริงที่พ่อแม่ควรรู้

เปิดเทอมแล้ว นอกจากจะต้องระวังโรคภัยไข้เจ็บยอดฮิตจากโรงเรียนแล้ว อีกหนึ่งของแถมที่มักติดมาด้วยเสมอคือเรื่องเหาๆ นี่ล่ะค่า

27 June 2017

9 ทักษะที่ต้องสอนลูก ก่อนออกไปผจญโลกกว้าง

ลูกๆ ของแม่มัมเรซิ่นต้องเติบโตและพร้อมสู่โลกกว้างด้วยตัวเองอย่างแข็งแกร่ง ด้วยการเริ่มต้นปลูกฝังทักษะชีวิตเหล่านี้ให้ลูกค่ะ