06 July 17

คุณสาฯ ที่รัก ขอแค่นี้ ทำให้ทีได้ไหม

ขณะที่มีเบบี๋ตัวน้อยอยู่ในท้อง คุณแม่ต้องเผชิญกับหลากหลายภาวะ ร่างกายแปลก อารมณ์เปลี่ยน จิตใจย่ำแย่ แล้วคุณสาจะอยู่เฉยๆ ได้อย่างไร มาหาวิธีเอาใจ ของ Mumraisin ให้แม่แม่ยิ้มแก้มปริกันดีกว่า!

5 วิธี ให้สามี ดูแลแม่ท้อง ปลื้มจนแก้มปริ

1. ดูแลบ้านให้สะอาดเอี่ยมอ่อง

เพราะหากท้องคุณแม่โตขึ้นเวลาเดินเหินก็ลำบาก การเก็บบ้านให้โล่งสะอาดก็ช่วยให้เกิดอันตรายน้อยลง โดยเฉพาะห้องน้ำ ต้องล้างให้เนี๊ยบ เนื่องจากคุณแม่ท้องจะปวดปัสสาวะอยู่บ่อยๆ ช่วงนี้จะสนิทกับห้องน้ำเป็นพิเศษ คุณพ่อควรดูแลห้องน้ำให้ดีอย่าให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือคราบที่ทำให้ลื่นได้ เท่านี้แม่ก็ปลื้มแล้ว

2. บีบๆ นวดๆ

คนท้องกับอาการเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวเป็นของคู่กัน หากคุณพ่อจะช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยล้าของคุณแม่ด้วยการนวดแบบเบาๆ เผื่อผ่อนคลายก็ดีไม่น้อย โดยเฉพาะขาและเท้าที่ต้องแบกรับน้ำหนักที่เพิ่มมาระหว่างท้อง เริ่มจากเตรียมน้ำอุ่นให้คุณแม่แช่เท้าและใช้ผ้าขนหนูซับเบาๆ ให้เท้าแห้ง จากนั้นก็ใช้น้ำมันกลิ่นโปรดของคุณแม่นวดไปเรื่อยๆ เท่านี้ก็ปิดท้ายวันของคุณแม่ได้อย่างลงตัวแล้วค่ะ

3. ทำอาหารอร่อยๆ ให้กิน

ในไตรมาสแรกคุณแม่ท้องส่วนใหญ่จะเกิดอาการแพ้ท้อง จนไม่อยากกินอะไร ช่วงนี้คุณพ่อต้องเอาใจเป็นพิเศษหน่อย ไม่ว่าจะเป็นการสรรหาอาหารร้านโปรดมาให้กินบ่อยๆ หรือลงมือทำอาหารด้วยตัวเอง ตื่นเช้ามาก็เสิร์ฟน้ำส้มคั้นพร้อมอาหารเช้าแบบ Breakfast in bed ถ้าใส่ใจขนาดนี้คุณแม่จะไม่ตกหลุมรักซ้ำแล้วซ้ำอีกได้อย่างไร

4. เป็นบัดดี้คู่ใจ

อย่าทิ้งให้คุณแม่เคว้งคว้างและเผชิญอะไรคนเดียวในช่วงนี้ ถ้าเป็นไปได้ควรอยู่ใกล้ๆ คุณแม่เสมอ โดยเฉพาะในช่วงเวลาสำคัญ เช่น การพบคุณหมอตามนัด เพื่อเช็กอัพพัฒนาการของลูกน้อย หรือการพาคุณแม่ไปช้อปปิ้ง ดูหนัง กินข้าว เหมือนสมัยที่สวีทกันใหม่ๆ เป็นการเติมหวานให้ชีวิตคู่ จะได้สดใสซาบซ่าตลอดเวลา

5. เตรียมพ่อเป็นคุณพ่อมือใหม่

แสดงให้เห็นว่าคุณตั้งใจกับการเป็นคุณพ่อมากแค่ไหน ทั้งการความรู้จากอินเทอร์เนต หนังสือ หรือการลงคอร์สสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่เดี๋ยวนี้มีหลายโรงพยาบาลเปิดสอน รับรองว่าลูกคลอดมาคุณจะช่วยดูแลเจ้าตัวเล็กได้ดีไม่แพ้คุณแม่เลยล่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

20 October 2017

วิธีดูแลจิตใจ ในช่วงเวลาแห่งความสูญเสีย

ช่วงระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ประชาชนชาวไทยได้พบกับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ความโศกเศร้าครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

25 August 2017

ชวนลูกเข้าครัวกันเถอะ

ไหนๆ คุณแม่ก็ต้องเข้าครัวทำอาหารอยู่แล้ว ทำไมไม่ใช้โอกาสนี้ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัวช่วยทำอาหารเสียเลย นอกจากได้พัฒนาทักษะต่างๆ ที่มีประโยชน์แล้ว อาจทำให้หมดปัญหาเรื่องลูกเลือกกินอาหารก็ได้นะคะ มาดูกันดีกว่าว่าแต่ละวัย จะทำอะไรได้บ้าง