06 July 17

คุณสาฯ ที่รัก ขอแค่นี้ ทำให้ทีได้ไหม

ขณะที่มีเบบี๋ตัวน้อยอยู่ในท้อง คุณแม่ต้องเผชิญกับหลากหลายภาวะ ร่างกายแปลก อารมณ์เปลี่ยน จิตใจย่ำแย่ แล้วคุณสาจะอยู่เฉยๆ ได้อย่างไร มาหาวิธีเอาใจ ของ Mumraisin ให้แม่แม่ยิ้มแก้มปริกันดีกว่า!

5 วิธี ให้สามี ดูแลแม่ท้อง ปลื้มจนแก้มปริ

1. ดูแลบ้านให้สะอาดเอี่ยมอ่อง

เพราะหากท้องคุณแม่โตขึ้นเวลาเดินเหินก็ลำบาก การเก็บบ้านให้โล่งสะอาดก็ช่วยให้เกิดอันตรายน้อยลง โดยเฉพาะห้องน้ำ ต้องล้างให้เนี๊ยบ เนื่องจากคุณแม่ท้องจะปวดปัสสาวะอยู่บ่อยๆ ช่วงนี้จะสนิทกับห้องน้ำเป็นพิเศษ คุณพ่อควรดูแลห้องน้ำให้ดีอย่าให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือคราบที่ทำให้ลื่นได้ เท่านี้แม่ก็ปลื้มแล้ว

2. บีบๆ นวดๆ

คนท้องกับอาการเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวเป็นของคู่กัน หากคุณพ่อจะช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยล้าของคุณแม่ด้วยการนวดแบบเบาๆ เผื่อผ่อนคลายก็ดีไม่น้อย โดยเฉพาะขาและเท้าที่ต้องแบกรับน้ำหนักที่เพิ่มมาระหว่างท้อง เริ่มจากเตรียมน้ำอุ่นให้คุณแม่แช่เท้าและใช้ผ้าขนหนูซับเบาๆ ให้เท้าแห้ง จากนั้นก็ใช้น้ำมันกลิ่นโปรดของคุณแม่นวดไปเรื่อยๆ เท่านี้ก็ปิดท้ายวันของคุณแม่ได้อย่างลงตัวแล้วค่ะ

3. ทำอาหารอร่อยๆ ให้กิน

ในไตรมาสแรกคุณแม่ท้องส่วนใหญ่จะเกิดอาการแพ้ท้อง จนไม่อยากกินอะไร ช่วงนี้คุณพ่อต้องเอาใจเป็นพิเศษหน่อย ไม่ว่าจะเป็นการสรรหาอาหารร้านโปรดมาให้กินบ่อยๆ หรือลงมือทำอาหารด้วยตัวเอง ตื่นเช้ามาก็เสิร์ฟน้ำส้มคั้นพร้อมอาหารเช้าแบบ Breakfast in bed ถ้าใส่ใจขนาดนี้คุณแม่จะไม่ตกหลุมรักซ้ำแล้วซ้ำอีกได้อย่างไร

4. เป็นบัดดี้คู่ใจ

อย่าทิ้งให้คุณแม่เคว้งคว้างและเผชิญอะไรคนเดียวในช่วงนี้ ถ้าเป็นไปได้ควรอยู่ใกล้ๆ คุณแม่เสมอ โดยเฉพาะในช่วงเวลาสำคัญ เช่น การพบคุณหมอตามนัด เพื่อเช็กอัพพัฒนาการของลูกน้อย หรือการพาคุณแม่ไปช้อปปิ้ง ดูหนัง กินข้าว เหมือนสมัยที่สวีทกันใหม่ๆ เป็นการเติมหวานให้ชีวิตคู่ จะได้สดใสซาบซ่าตลอดเวลา

5. เตรียมพ่อเป็นคุณพ่อมือใหม่

แสดงให้เห็นว่าคุณตั้งใจกับการเป็นคุณพ่อมากแค่ไหน ทั้งการความรู้จากอินเทอร์เนต หนังสือ หรือการลงคอร์สสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่เดี๋ยวนี้มีหลายโรงพยาบาลเปิดสอน รับรองว่าลูกคลอดมาคุณจะช่วยดูแลเจ้าตัวเล็กได้ดีไม่แพ้คุณแม่เลยล่ะ

Share
This Article

Related Article

09 August 2017

9 สัญญาณบอก ฟันหนูกำลังจะขึ้น

ฟันขึ้น อีกหนึ่งพัฒนาการทางร่างกายที่สำคัญของลูก ลูกอาจต้องเจอกับอาการกวนใจต่างๆ ที่ทำให้หงุดหงิดงอแงได้ และนี่คือ 9 สัญญาณที่บอกคุณแม่ว่า ฟันหนูกำลังจะมาแล้ว

01 September 2017

รู้ไหม ทำไมหนูไม่อยากไปโรงเรียน!

ใครเคยผ่านสมรภูมิอรุณรุ่งก่อนไปโรงเรียน ย่อมรู้ซึ้งดีว่า มันคือฉากแอ็กชั่น ดราม่า แอนด์เวรี่เทรเจดี้ขนาดไหน! แต่ฉากเหล่านั้นเป็นอดีตไปแล้ว ทุกวันนี้ยามเช้าของ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ มีแต่รอยยิ้ม เพราะเข้าใจสารพัน “เหตุผล” ที่ลูกไม่อยากไปโรงเรียนแล้วล่ะ งั้นหยุดโมโหลูกสักแพรพส์ มาเปลี่ยนฉากรบให้เป็นฉากเลิฟกันดีกว่า

07 June 2017

บ้านมีเด็ก อยากเลี้ยงคุณโฮ่ง “สายดุ” ต้องระวัง!!

สุนัข เป็นทั้งสัตว์เลี้ยง เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ที่แสนดี แต่อาจยังมีสัญชาตญาณความดุร้ายตามสายพันธุ์ ผู้ปกครองจึงต้องระวัง โดยเฉพาะสายพันธุ์ตามภาพ