14 July 17

I am a “Mum” (really?!) ฉันเป็น “แม่” (แล้วนะ)

“ชีวิตพ่อแม่” ไม่ได้มาพร้อมคู่มือให้เดินตามง่ายๆ แต่มาพร้อมการตัดสินใจร่วมเส้นทางชีวิตของมนุษย์อีกคน ที่เราเทความรักให้หมดหน้าตัก และเรียกเขาด้วยสายใยพันผูกว่า “ลูก”…

ถึงกระนั้นทันทีที่เจอหน้า​ “ลูก” แทนที่น้ำตาจะรื้นตื้นตันด้วยพลังแห่งแม่เหมือนในละคร ขุ่นแม่ต่างดาวกลับได้ความรู้สึกกระแทกใจเปรี้ยงแรกว่า “ใครอ่ะ? เด็กตัวจิ๋วนี่คือ ‘ลูกเรา’ จริงๆเหรอ  นี่ฉันเป็น ‘แม่’ จริงๆแล้วเหรอ?!!” ว้า! ทำไมเป็นอย่างนี้ล่ะ?! เมื่อเจอหน้าลูก ฉันควรจะ ห้า…สี่…สาม…สอง…หนึ่ง…แอ็คชั่น! แล้วต้องพร้อมอินกับ “บทบาทแม่” ทันทีเลยสิ นี่ฉันเป็นแม่แบบไหนกันเนี่ย!

อืม..มม ก็แม่แบบ “ปกติ” นี่แหละ เพราะ…

สวัสดีจ้า ยินดีที่ได้รู้จัก ถึงเราจะเคยอยู่ด้วยกันตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงเป็นเวลาเกือบเก้าเดือน แต่การได้พบหน้ากันครั้งแรก คือ ภาวะที่เราต้องทำความรู้จักกับ “คนแปลกหน้า” แถมต้องเตือนสติตัวเองด้วยว่า หนูน้อยน่ารักหน้าใหม่คนนี้คือ ลูกที่เรา  ต้องดูแลกันไปตราบนานเท่านาน..นน ซึ่ง…คุณขา..าา ต้องใช้เวลาเหมือนกันนะ เพราะจุดเล็กๆที่เคยอยู่ในท้องเรา บัดนี้ได้ก่อรูปร่างเป็น “มนุษย์” ที่มีหน้าตา กิริยาท่าทาง มีความเป็นตัวของตัวเอง แถมกำลังจ้องหน้าเราอีกด้วย (ฮ่าๆๆ) เพราะงั้นขอเวลา “ทำความรู้จัก” กันสักนิด ใช้เวลาไม่นานหรอก โอเคนะจ๊ะ

สคริปต์บทแรกของแม่ หลังซีนจ้องหน้าจบลงไปอย่างงงๆ ก็ได้เวลาเข้าซีนร่วมกัน ซึ่งเป็นซีนที่เต็มไปด้วยความเคอะเขิน แต่สร้างผลลัพธ์อันมหัศจรรย์นั่นคือ “ช่วงเวลาให้นมลูก”… วินาทีแรกที่คนแปลกหน้าตัวจิ๋วพยายามควานหานมเพื่อดูดให้อิ่มท้องนั้น ถือเป็นการ “ส่งมอบ” บทบาทแม่ให้เราอินอย่างไม่น่าเชื่อ  ภาพของสิ่งมีชีวิตตัวจ้อยอิงแอบแนบอกเราเพื่อ “หวังพึ่งพิง” ทำให้ “พลังแห่งแม่” บังเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ และผนึกบทบาท “แม่” ให้อยู่ในตัวเราอย่างมั่นคงนับแต่นั้นเป็นต้นมา ช่วงเวลานี้เองได้สร้างความสุขใจให้ “แม่” จนน้ำตารื้นออกมาโดยไม่รู้ตัว (เย้! เราสนิทกันแล้วนะลูก!)

ยังไม่ชินซีนต่อเนื่อง แม้จะผ่านไปหลายวัน หรือสำหรับบางคนก็เป็นหลักเดือน ความรู้สึกกระโดดไปกระโดดมาระหว่าง “ชีวิตตัวเองในโลกเก่า” (ที่มีตัวเองและไม่ต้องพะวงอะไรมาก) กับ “ชีวิตแม่ในโลกใหม่” (ที่มีลูกตาแป๋วมาขอร่วมแจมด้วย) ก็ยังคงคาราคาซังอยู่  เป็นเหตุให้เกิดภาวะ “เบบี้บลู” (baby blue) ไม่มากก็น้อย… อาการเครียดจนอยากร้องไห้ เพราะเหนื่อย ท้อ ทำอะไรไม่ถูก จนบางครั้งอยากถอยหลังกลับ และวาร์ปกลับไปยังช่วงเวลาที่ไม่มีลูกนั้น ถือเป็นเรื่องปกติของ “บทบาทแม่” เช่นกัน  ใครกำลังเผชิญอยู่ ให้บอกตัวเองเลยว่า “ฉันปกติมั่กๆ”  และฉันก็มีเพื่อนร่วมชะตากรรมแบบนี้เยอะมั่กๆด้วย!

เล่นจนช่ำชอง ขุ่นแม่ต่างดาวก็ผ่านภาวะเบบี้บลูมาแล้ว ไม่สนุกเล้ย..ยย แถมตอนนั้นโทษตัวเองด้วยว่า เราต้องเป็นแม่ที่แย่สุดในจักรวาลแน่นอน เพราะจะมีแม่คนไหนอยากส่งลูกกลับไปอยู่ในท้องอีกครั้ง เพราะเหนื่อยจะเลี้ยงนอกท้องแล้ว! (ฮ่าๆๆ)  แต่เมื่อสามารถผ่านซีนนั้นไปโดยดุษฎี ก็ทำให้รู้ว่านั่นคือ ซีนดราม่าภาคบังคับที่แม่ทุกคนต้องเล่น เป็นซีนที่จ่ายค่าตัวน้อยแต่เล่นหนัก ขุ่นแม่ต่างดาวเองก็เคยอดนอนสี่ปีรวด แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่ตาย แถมทึกทักว่าตัวเองยังสวยพริ้งซะด้วยนะ (อิๆๆ) เพราะงั้นทุกครั้งที่ท้อ ขอให้เตือนสติตัวเองว่า “เล่นไปให้อิน เล่นไปให้ช่ำชอง” เพราะลูกไม่ได้คงสภาพเป็นเบบี๋ตัวน้อยแบบนี้ตลอดไปหรอก เขาจะโตขึ้นทุกวัน และเราก็จะแกร่งขึ้น ชำนาญขึ้น และจะผ่านช่วงเวลาแห่งความมึนงงนี้ไปได้แน่นอน!

อินจนลืม หลังเล่นบทบาท “แม่” ตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงจนแทบไม่ได้พัก เราจะอินกับบทบาทนี้อย่างถึงที่สุด จนบางครั้งเผลอลืมบทบาทสำคัญอีกสองบท นั่นคือ “บทบาทภรรยา” และ “ตัวเองคนเดิม” การจัดเวลาให้สามีสักนิดสักหน่อยเป็นสิ่งจำเป็นต้องทำ เพื่อให้กงล้อของ “ครอบครัว” หมุนไปอย่างราบรื่นโดยไม่มีใครถูกทิ้งไว้ด้านหลัง ส่วนการให้เวลา “ตัวเอง” ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเราจะมีแรงดูแลคนอื่นได้ ก็ต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรงทั้งใจและกายก่อนนะจ๊ะ รักลูกสุดหัวใจ ก็อย่าลืมรักตัวเองเยอะๆบ้างล่ะ

เอ้า! สูดหายใจลึกๆสักสามสี่เฮือก ให้กำลังใจตัวเอง แล้วเดินเข้าฉากพร้อมสารพันสคริปต์ติดมือ จะเล่นบทไหนก็ได้ทั้งนั้น เพราะฉันเป็น “แม่” ที่ทั้งสวย แกร่งและมีความสุข! โฮะๆๆ

Share
This Article

Related Article

10 August 2017

คู่มือเลือกของเล่นตรงตามวัยลูก 0-12 ขวบ

พบกับคู่มือเลือกของเล่นให้ตรงตามวัยลูก 0-12 ขวบ เรื่องสำคัญที่แม่ๆ ต้องใส่ใจ เพื่อการเสริมสร้างพัฒนาการในแต่ละวัยได้อย่างเหมาะสม

17 January 2018

10 ทิปส์ดูแล (ว่าที่) แม่แม่มือใหม่ในระหว่างตั้งครรภ์

เพราะการดูแลตัวเองในเวลาตั้งท้องให้สตรองทั้งกายและใจ ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด!

06 June 2017

5 เกมส์สนุก ที่เบบี๋อยากให้คุณพ่อคุณแม่มาเล่นด้วย

ถึงเรื่องหลักคือกินและนอน แต่ลูกวัยก่อน 1 ขวบ ก็ยังอยากให้คุณแม่เจียดเวลาเล่นเกมส์ช่วยกระตุ้นพัฒนาการกับเขาด้วยเหมือนกัน ว่าแต่จะเล่นอะไร ยังไง ตามไปดูกันค่ะ