11 August 17

I’m A Managing Mum.

Mumraisin ต้อนรับวันแม่ด้วย I’m A ….Mum คอลัมน์ใหม่สุดจี๊ดจากเหล่าเซเลบมัม คุณแม่มือฉมังที่พร้อมแบ่งปันประสบการณ์ แรงบันดาลใจและแง่คิดดีๆ ให้แม่มัมมีไอเดียนำไปปรับใช้กัน ประเดิมคอลัมน์ใหม่นี้ด้วย พลอย-ชิดจันทร์ ฮุง คุณแม่ลูกสี่สุดแซ่บของชิโน ชิลี ชิตาร์และชิลิน ผู้นิยามตัวเองว่า I’m A Managing Mum. คุณแม่นักจัดการที่สามารถบริหารเวลาดูแลทุกสิ่งอย่างได้อย่างเพอร์เฟก ทั้งการดูแลลูก ดูแลธุรกิจ 4 แบรนด์ที่แตกต่างกัน เธอยังดูแลความสัมพันธ์และดูแลตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังเจียดเวลามาเป็น Contributor ให้แม่มัมได้ตามติดชีวิตเธอกันอีกด้วย

อัพเดตชีวิตคุณแม่นักธุรกิจ

ใครที่ใกล้ชิดพลอยจะรู้ว่า เราแทบไม่มีเวลาเลยจริงๆ ชีวิตไม่มีเวลาชิล ไม่มีความสโลว์ไลฟ์ เพราะเราจะแพลนล่วงหน้าว่า วันนี้เวลานี้ต้องทำอะไรบ้าง ตั้งแต่ตื่นเช้าจนถึงเข้านอน ทุกอย่างจะต้องเซ็ตอัพมาอย่างดี แต่พลอยชอบนะ เพราะเป็นคนชอบวางแผนอยู่แล้วว่า ใน 1 สัปดาห์ หรือ ใน 1 เดือน เราต้องทำอะไรบ้าง

พลอยต้องการความสโลว์ไลฟ์มากกกกกก แต่ด้วยเงื่อนไขของเรา หน้าที่ ความรับผิดชอบ แล้วก็ทุกอย่างที่เราเป็น มันเลยไม่สามารถที่จะทำแบบนั้นได้ เพราะเราต้องทำทุกอย่าง หลักๆ คือลูกค่ะ ยังมีครอบครัวและงานด้วย พลอยเองเป็นคนที่ชอบทำงาน ถ้ามีคนเบรกบ้างก็ดี แต่บางทีก็รู้สึกว่ามันคือโอกาส พลอยเองยังไม่ได้มีประสบการณ์มากนัก จึงอยากเรียนรู้ในหลายๆ ด้าน แล้วนำมาปรับใช้กับงาน กับชีวิตของเราทั้งหมด ก็เลยอยากจะทำอะไรเพิ่มเติมจากสิ่งที่ทำอยู่แล้ว แต่เราต้องไม่ลืมที่จะโฟกัสว่า หลักๆ เราต้องทำอะไร เพื่อไม่ให้งานหลักเสีย

 

จัดระบบเพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น

3-4 ปีที่ผ่านมา พลอยยังใหม่มากกับการเป็นแม่ อยากให้ลูกนอนได้เต็มอิ่ม มีความอะลุ่มอล่วยสไตล์แม่คนไทย แต่ตอนนี้รู้สึกว่าไม่ได้แล้ว เรามีลูก 4 คน ต้องบริหารจัดการให้เป๊ะ ต้องวางแผน เด็กๆ บ้านพลอยจึงต้องมีตารางของตัวเอง เป็นตารางของวันจันทร์-ศุกร์ เพื่อให้ลูกรู้ว่าต้องทำอะไร เช่น ตื่นเช้ามาต้องอาบน้ำ แต่งตัว กินข้าวเช้า ไปโรงเรียน ตอนอยู่โรงเรียนจะมีช่องให้ติ๊กว่า กินน้ำหมดมั้ย กินนมหมดหรือเปล่า เป็นตารางที่เหมือนให้เขาเก็บคะแนน เด็กๆ จะได้มีกำลังใจ ส่วนวันเสาร์ เป็นฟรีเดย์ให้ลูก ลูกได้พักเราก็พักเหมือนกัน หรือวันอาทิตย์จะให้ลูกเรียนพิเศษ เพื่อที่จะเตรียมตัวนอนหัวค่ำ วันจันทร์ไปโรงเรียน ให้เขาเรียนรู้ว่าชีวิตต้องมีกฎระเบียบ เราอยากปลูกฝังสิ่งเหล่านี้ตั้งแต่เขาเด็กๆ

อันนี้ต้องขอบคุณสามีนะ เพราะเป็นไอเดียเขา เขาจะวางแผนว่าจะทำยังไงให้ชีวิตง่ายขึ้น โอเคขึ้น เข้าระบบมากขึ้น สามีช่วยตรงนี้ได้เยอะ เขาอาจจะไม่ได้มาลงหน้างาน เวลาลูกกระจองอแง แต่ช่วยกันวางแผน หลังจากนั้นเราจะทำตามแพลน พี่เลี้ยงก็ทำตามแพลนของเราเหมือนกัน

“Working mum” ก้าวกระโดดสู่ความเป็นซูเปอร์มัม

นอกจากเลี้ยงลูกแล้ว ภารกิจอีกอย่างคือเรื่องของการทำงานค่ะ ตอนนี้พลอยมี 4 ธุรกิจที่ต้องดูแล โดยธุรกิจหลัก คือ บริษัท ไทย โทน อินเตอร์แนชชั่นนอล เทรด จำกัด ส่งออกลำไยสดและแห้ง รวมถึงผลไม้อื่นๆ ซึ่งทำมาตั้งแต่แต่งงาน ที่ผ่านมา 5-6 ปี ทำงานตรงนี้แล้วเราก็ท้องด้วย ไม่สามารถที่จะไฟต์อะไรได้มาก เพราะต้องพักผ่อน นอนให้เพียงพอ หลังจากคลอดลูกคนสุดท้าย 2 ปีหลังมานี้ แอคทีฟมาก พลอยอยากทำหลายอย่าง เพราะที่ผ่านมาก็ท้องทุกปี (หัวเราะ) ก็เลยไม่มีโอกาสทำอะไรที่เราอยากทำ ตอนนี้เลยเริ่มมีโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ที่เพิ่มมาก็มีในส่วนของกระเป๋า BlingBlingSister เป็นแบรนด์ที่พี่สาวทำอยู่ เรานำเข้าจากฮ่องกง

ถัดมาเป็นแบรนด์เสื้อผ้าเด็ก เนื่องจากเรามีลูก 4 คน เลยมีแพสชั่นในเรื่องนี้ เพราะชอบให้ลูกๆ แต่งตัวเหมือนกัน พอดีพลอยมีรุ่นน้องที่เป็นดีไซเนอร์ ก็เลยคุยกันแล้วลองทำดู ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ทำขึ้นมาจากความที่เราเป็นคุณแม่คนหนึ่ง ที่อยากให้ลูกมีเสื้อผ้าที่ใส่สบาย รูปแบบที่เด็กๆ ใส่แล้วน่ารัก ชื่อแบรนด์ Little Chi ซึ่ง Little หมายถึง ลูกๆ ของเรา  ส่วน Chi มาจากชื่อพยางค์แรกของลูกๆ ชิโน่ ชิลี ชิตาร์ ชิลิน คาแรกเตอร์หลักของแบรนด์นี้คือ เน้นเด็กกลุ่มอายุเท่าลูกๆ  ประมาณ 2-8 ขวบ แบบเรียบง่าย ใส่สบาย ใช้ผ้าคอตตอนญี่ปุ่นหรือเนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การตัดเย็บ การเก็บตะเข็บ ก็พิเศษกว่าของผู้ใหญ่ ทุกมุมต้องให้เนี้ยบที่สุด เป็นดีเทลเล็กๆ ที่ทำให้รู้ว่าการทำเสื้อผ้าเด็กไม่ใช่เรื่องง่าย

ส่วนธุรกิจล่าสุดเป็นร้านอาหาร เพราะพลอยเป็นคนชอบกิน ชอบอาหารอร่อย แล้วอยู่เชียงใหม่เป็นหลัก เวลามากรุงเทพฯ ก็จะได้กินหลากหลาย พลอยติดใจแบรนด์ muteki by MUGENDAI เพราะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่เรารู้สึกว่าอร่อย ชอบคอนเซปต์ของร้านทุกอย่าง เขามีเมนูที่หลากหลายมากๆ มีโรลเก๋ๆ ทั้งสวยด้วย อร่อยด้วย มีขนมหวาน เครื่องดื่มก็เด็ดไม่แพ้ที่ไหน คือครบจบในแบรนด์เดียว ในราคาที่เข้าถึงได้ อยากให้คนเชียงใหม่ได้กินแบบนี้ เลยตัดสินใจเปิดสาขาที่เชียงใหม่ ช่วงแรกๆ วิ่งเสิร์ฟเองเลยค่ะ เพราะใหม่หมด ได้เรียนทุกอย่างสมความตั้งใจ รู้สึกว่าเป็นอะไรที่สนุก โชคดีที่พลอยมีหุ้นส่วน คือ พี่แอน ซึ่งทำร้านอาหารอยู่แล้ว จึงได้เรียนรู้การทำงานจากพาร์ทเนอร์เราด้วย รู้สึกเลยว่าทำธุรกิจแต่ละอย่าง จะอยู่นิ่งๆ ทำอะไรแบบเดิมๆ ตลอดไปไม่ได้ เราต้องปรับตัวให้เท่าทันกับทุกสถานการณ์

อ้อ…ยังมีรายการ MomMe Chidjun บน Youtube Channel เป็นอีกโปรเจ็กต์ที่พลอยตั้งใจอยากถ่ายเก็บไว้ให้เขาดูตอนโตด้วยค่ะ

มุมมองของ “มัมพลอย” นับจาก Day One ที่เป็นแม่

พอเราตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตคู่กับสามีก็รู้อยู่แล้วว่าต้องมีลูกเยอะ เพราะคุยกันไว้ แล้วเขาก็ชอบเด็กๆ รู้ว่าไม่ใช่ 2 แน่ๆ แต่ว่าจะเป็น 3, 4 หรือเป็นเท่าไหร่ตอนนั้นยังไม่ได้สรุปกัน จนมาจบที่คนที่ 4 ชาย 2 หญิง 2 คือลงตัวแล้ว ก็เลยตัดสินใจทำหมัน โดยรวมแล้วพลอยถือว่าใกล้เคียงกับที่เราเคยคิดนะ แต่สิ่งที่เพิ่มเติมอาจจะเป็นภาระหน้าที่ซึ่งมากกว่าที่เราเคยคาดคิดไว้ ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงลูกเอง การเป็นครอบครัว มันต่างจากวัยที่เราเคยเป็นหนุ่มสาว ทำงานของตัวเองอย่างเดียว เพราะสิ่งที่เราทำอยู่เหมือนเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น

ที่สุดของความเป็นแม่ คือลูกเติบโตเป็นคนดี

จุดมุ่งหมายของเราคือ การเลี้ยงเขาให้เติบโตมาแล้วเป็นคนดี สิ่งที่ท้าทายที่สุดคือ ลูกเราโตมาจะเป็นยังไง เขาจะอยู่ในกรอบไหมหรือออกนอกลู่นอกทางหรือเปล่า อันนี้คือสิ่งที่กังวลมากกว่า คือความดีไม่ใช่ว่าต้องดีเลิศ แค่เป็นคนดีของสังคม เราก็พยายามเลี้ยงให้ดีที่สุด หล่อหลอมเขาให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม นี่แหละคืองานหินของคนเป็นแม่

แม้ภารกิจจะรัดตัวขนาดไหน แต่ในฐานะคุณแม่นักจัดการ เธอจึงสามารถแบ่งเวลามาแชร์ประสบการณ์ต่างๆ กับ mumraisin พร้อมทั้งฝากให้กำลังใจบรรดาแม่ๆ มัมด้วยว่า

“แม้การเป็นแม่จะเหนื่อย แต่เราก็มีความสุขไปด้วยในเวลาเดียวกัน อยากให้คิดบวกและมองในแง่ดี ทุกอย่างที่เราทำ ก็เพื่ออนาคตของลูกๆ เพราะฉะนั้นอยากให้ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดค่ะ”

ติดตามเรื่องสนุกๆ และแง่คิดดีๆ ของ “มัมพลอย” ได้ที่นี่ คอลัมน์ I’m A…Mum ตลอดสิงหาคมนี้ค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

31 May 2018

Meet The Doctor: เมื่อลูกสาว ท้องในวัยเรียน

ลูกสาว ท้องในวัยเรียน จะทำอย่างไรดี จะเยียวยาจิตใจของพ่อแม่ และลูกสาวอย่างไรดีคะ รู้สึกเหมือนโลกทั้งใบถล่มลงมาเลยค่ะ เพราะที่ผ่านมาเขาเป็นเด็กดีมาตลอด

19 June 2017

4 วิธี ยุติศึกพี่น้อง เลิกทะเลาะได้อยู่หมัด

พี่น้องทะเลาะกัน จัดเป็นปัญหาระดับคลาสสิคที่ทำเอาทุกบ้านแทบลมใส่ หากอยากยุติตำแหน่งกรรมการ (ห้ามศึกลูกตีกัน) ลองทำตามเคล็ดลับที่มัมเรซิ่นมาบอกกันด่วนๆ