24 February 18

I’m a Mum อยากมีลูกต้องได้มี เอา แฝด 4 ไปเลยจ้า

การรอคอยได้สิ้นสุดลงเมื่อสาวน้อย แฝด 4 ได้แท็กทีมกันมาอยู่กับครอบครัวมงคลเจริญศรี ทำให้บ้านนี้มีแต่เสียงเจื้อยแจ้วและความสุขล้นปรี่

ที่มาของสาวน้อย แฝด 4

ก่อนแต่งงานหนิงรู้อยู่แล้วว่าต้องมีปัญหาเรื่องมีบุตรยากเพราะประจำเดือนมาไม่ปกติ พอแต่งงานก็ไม่ได้คุมอะไรเลยปล่อยเป็นธรรมชาติแต่ก็ไม่สำเร็จ ได้ลองหลายวิธีสุดท้ายทำ ICSI 3 ครั้งซึ่งครั้งนี้สำเร็จ คุณหมอใส่สเปิร์ม 3 ตัว มีถุงตั้งครรภ์ 3 ใบ แต่มีอยู่ใบหนึ่งมีตัวอ่อนอยู่ 2 ตัวซึ่งเป็นแฝดแท้ 1 คู่ และแฝดจากไข่คนละใบ 2 คน

โอกาสติดหมดมีแค่ไหน

คุณหมอบอกว่าโอกาสติดถึง 3 คนเลยนั้นมีน้อยมากค่ะ (หัวเราะ)แต่สุดท้ายก็ติดหมดค่ะ

ได้เจาะน้ำคร่ำหรือไม่

คุณหมอบอกว่าเจาะไม่ได้เพราะกลัวจะโดนน้องเลยใช้วิธีอัลตร้าซาวน์วัดสัดส่วนแทนค่ะ  

ต้องดูแลอะไรพิเศษไหม

ไม่มีอะไรพิเศษนอกจากเน้นเรื่องการรับประทานอาหารให้ถูกสุขอนามัยมากกว่า และโชคดีมากที่หนิงไม่แพ้และไม่มีอาการแทรกซ้อนอะไรเลย

น้ำหนักขึ้นเยอะมากไหม

ไม่เยอะเลยค่ะ หนิงออกแต่ท้อง ส่วนตัว แขนและขาเท่าเดิม จะมีก็ตอนใกล้คลอดที่บวมน้ำบ้างเท่านั้น

คลอดออกมาแล้วเป็นอย่างไร

ต้องอยู่โรงพยาบาลต่อค่ะ น้อง 3 คนอยู่โรงพยาบาลสามอาทิตย์ ส่วนแฝดแท้มี 1 คนที่ต้องอยู่ทำน้ำหนักที่โรงพยาบาลเลยต้องอยู่ 5 อาทิตย์ ช่วงที่อยู่โรงพยาบาลก็ปั้มนมส่งให้น้องค่ะเพราะน้องดูดจากเต้าไม่ได้เนื่องจากตัวเล็กดูดแล้วเหนื่อยเดี๋ยวน้ำหนักไม่ขึ้นซึ่งหนิงมีน้ำนมเยอะมากค่ะ

ใครพี่ใครน้อง

หนิงไม่ได้ให้เรียกลูกว่าน้องแต่ให้เรียกตามลำดับใครออกมาคนแรกก็เรียกคนที่ 1 คนที่ 2 คนที่ 3 คนที่ 4 จะมีชื่อ พี่พรีม พี่เพลิน พี่เพลง และพี่พราว ทุกคนจะเรียกแทนตัวเองว่าพี่หมดเป็นเทคนิคของหนิงเองพราะทุกคนจะได้รู้สึกว่าเป็นพี่ดูแลตัวเองได้ค่ะ

รู้ได้อย่างไรว่าน้องแพ้ข้าว

คือช่วงน้องได้สี่เดือนน้องมีอาการแพ้นมวัวหลังจากที่รู้หนิงก็งดทุกอย่างที่เสี่ยงแต่ก็ยังมีผื่นขึ้นอยู่บ้างมาเจอต้นตอตอนน้องเริ่มทานข้าวซึ่งน้องแพ้ข้าวหอมมะลิที่รู้เพราะให้ทานข้าวอย่างเดียวก็ยังขึ้นผื่นค่ะแต่พอเปลี่ยนมาทานข้าวญี่ปุ่นก็ไม่แพ้ค่ะ

มีวิธีจัดการอย่างไรเมื่อลูกทะเลาะกัน

หนิงไม่ได้ใช้วิธีไทม์เอ้าท์แต่ใช้วิธีเรียกมาคุยโดยแยกคุยทีละคนและดูเป็นกรณีๆไปค่ะ

อยากบอกอะไรกับคนที่มีลูกยาก

  • ก่อนอื่นต้องทำใจก่อนอย่าเครียดและหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเตรียมพร้อม
  • เลือกหมอที่มีเวลาให้เรา คุยแล้วสบายใจไม่จำเป็นต้องเป็นโรงพยาบาลดัง
  • พอน้องมาไม่ว่าจะมากี่คนก็ต้องทำใจไว้เลยว่าจะเหนื่อยอยู่แล้วและยิ่งถ้าติดหมดอย่างหนิงก็ทำใจไว้ล่วงหน้าเลยว่าเหนื่อยมากขึ้นแน่นอน

เปิดกระเป๋าคุณแม่ แฝด 4

ผ้าเปียก เสื้อกันหนาว กระติกน้ำใบเล็ก สมุดไว้ให้วาดรูปเวลานั่งรอทานข้าว ลิปสติกเป็นยาวิเศษที่ทาแล้วหายเจ็บ สติ๊กเกอร์ พลาสเตอร์สีๆ แค่นี้ล่ะค่ะ

 

 

ช่างภาพ            กิตินันท์ สังขนิยม,ฐานิธ จันทร์สว่าง

บทความ            เมลดา ตงสาลี

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

22 July 2017

เด็กแต่ละวัยต้องนอน วันละกี่ชั่วโมง (แรกเกิดถึง 12 ขวบ)

ลูกๆ ของชาวมัมเรซิ่น อายุเท่าไหร่กันบ้างคะ save ทุกภาพเก็บไว้เป็นไกด์ “การนอนแบบมีคุณภาพ” ได้ทุกช่วงวัยเลยค่ะ #แม่มัมฯแจกภาพน่ารักแม่แม่รีบเซฟรัวรัว

25 August 2017

เช็กดวงประจำสัปดาห์ 27 สิงหาคม – 2 กันยายน

เช็กดวงประจำสัปดาห์ 27 สิงหาคม – 2 กันยายน ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน