08 September 17

จูน กษมา แม่ผู้อยู่ในทุกช่วงเวลาของ 4 ออ

จูนเชื่อว่าหลายคนอาจเคยสงสัย ทำไมเวลาบ้านเราไปไหน ต้องกระเตงกันไปยกครัว เหตุผลง่ายๆ ของจูนที่หลายคนยังไม่รู้ คือการที่จูนอยากอยู่ในทุกๆ ช่วงเวลาของ 4 ออ อยากให้เป็นความทรงจำร่วมกันระหว่างจูนกับลูกว่า เราอยู่ข้างๆ เขาตลอดมา และจะเป็นแบบนั้นตลอดไป

ลึกๆ แล้ว จูนรู้สึกมาตลอดว่า เราไม่มีความทรงจำวัยเด็กกับครอบครัว ที่ผ่านมาจะจำได้แค่คุณครูทำโทษอะไร โกหกคุณครูเรื่องอะไร ทำวีรกรรมอะไรเอาไว้ที่โรงเรียนบ้าง แต่จำไม่ได้เลยว่า เดินห้างกับพ่อแม่เมื่อไหร่ วันพ่อวันแม่เราทำอะไรให้เขาบ้างนะ เพราะจูนอยู่ประจำมาตลอด พอมัธยมพ่อแม่ส่งมาเรียนกรุงเทพฯ เพราะอยากให้ได้เรียนดีๆ มีสังคมที่ดี เราเลยรู้สึกว่าความทรงจำมันเลือนลางมาก แต่ไม่เคยน้อยใจ เรารู้มาตลอดว่าเขาไม่ได้ผลักไสเรา แต่เขาต้องทำงานหาเงินส่งให้เรา อยากได้อะไรได้หมด แค่ไม่ได้อยู่กับเราเท่านั้นเอง

และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมพอจูนมีลูก ถึงอยากอยู่กับลูกให้มากที่สุด ตั้งใจไว้เลยว่า ชั้นจะเลี้ยงเอง ถึงจะมีพี่เลี้ยงประกบแต่ละคน แต่เราต้องอยู่ด้วยทุกครั้ง อยากอยู่ในทุกความทรงจำของลูก อยากให้เขาจำเราได้มากที่สุด จูนเลยเลี้ยงแบบเพื่อน และไม่ต้องพยายามที่จะทำด้วย เพราะพยายามมาก ประดิษฐ์มาก มันจะไม่ใช่เรา แล้วเราจะเหนื่อย แต่นี่คือนิสัยเราเลย ต้องตามลูกให้ทัน ไปไหนไปด้วยกัน อยากทำอะไรทำ อยากลองอะไรลองให้หมด ไม่ขัดจินตนาการลูกเลย จูนปล่อยเต็มที่มาก แต่ต้องอยู่ในความถูกต้อง

อย่างชีวิตประจำวัน 6 โมงตื่นละ ปลุกลูก ลูกอาบน้ำ เราแปรงฟันรอ ถ้าลูกยังไม่เสร็จ เราก็ลงไปรอ เล่นกับลูกคนอื่นๆ พอแต่งตัวทานข้าวทุกอย่างเรียบร้อย ก็นั่งรถกอล์ฟขนกันไป 4 คน สนุกดี ทำให้เขาอยากไปโรงเรียน ก่อนจะเข้าโรงเรียน ก็ลากัน หอมแก้ม บ๊าบบาย พอเข้ามหาลัยก็ต้องหอมแก้มแม่นะ ห้ามอาย!! เป็นเรื่องที่น่ารักดีนะจูนว่า เพราะว่าอะไร เพราะตอนเด็กเราเดินไปโรงเรียน ก็เห็นพ่อแม่คนอื่นมาส่งลูก จับมือกัน หอมแก้มกัน เรานี่อิจฉาเพื่อนเลย พอเรามีลูก ก็จัดให้ลูกหมด บ้านเราเลยใช้เวลาอยู่ด้วยกันยันเข้านอน บางบ้านเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง จูนไม่ค่อยเพราะไม่ชอบอ่าน 55 แต่บ้านจูนจะปล่อยให้เล่น ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน คุยกัน วันนี้ทำอะไรบ้าง เล่นกัน สนิทกับลูกให้มากที่สุด เล่นแรงๆ เตะต่อยอะไรได้หมด พอเขาโตไป เขาจะได้สนิทใจกับเรา ไม่โกหกเรา

 

เป็นอีกมุมที่จูนเชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ ว่าแม่สายฮาอย่างจูนจะมีโมเมนต์นี้ด้วยเหมือนกัน 55 บอกตรงนี้เลยว่า ถ้าอยากรู้จักกันมากกว่านี้ต้องติดตามต่อ เพราะจูนยังมีอีกหลายเรื่องที่อยากแบ่งปัน รับประกันว่าเป็นเรื่องวงในของครอบครัวเรา ที่ยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

 


อ่านเรื่องราวของมัมจูน กษมา เพิ่มเติมได้ที่นี่

I’m A Mum #สายเฟี้ยว : 5 มุมสุดเฟี้ยวกับมัมจูน-กษมา ที่คุณยังไม่เคยรู้

“สูตรลับจัดการพี่เลี้ยงลงตัว” แบบมัมจูน กษมา

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

15 July 2017

คุณแม่ยุคใหม่ พิจารณาให้ดี เมื่อคิดจะคลอดตามฤกษ์

เพราะเชื่อว่าการลืมตาดูโลกในช่วงวันเวลาที่ดี จะทำให้ลูกน้อยมีชีวิตที่ดีตามไปด้วย ว่าแต่การคลอดก่อนเวลา อาจมีผลกระทบต่อลูกอยู่หลายเรื่องนะคะคุณแม่

09 January 2018

รถเข็นเด็ก คันแรกของลูก เลือกอย่างไรให้เป๊ะปังและคุ้มราคา

รถเข็นเด็ก ที่มีขายในท้องตลาดนั้นราคาไม่ใช่ถูกๆ ซึ่งเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้สำหรับพ่อแม่ยุคนี้ แต่เราจะเลือกซื้ออย่างไรให้เป๊ะปังและคุ้มค่ามากที่สุด