25 August 17

I’m A Mum #สายเฟี้ยว : 5 มุมสุดเฟี้ยวเกี่ยวกับมัมจูน-กษมา ที่คุณยังไม่เคยรู้

ถ้าให้คุณนิยามตัวเองในฐานะแม่ เพื่อบอกเล่าว่าคุณเป็นแม่แบบไหน หลายคนอาจยังไม่แน่ชัด ทว่าเมื่อพูดถึง มัมจูน-กษมา ศิลาชัย ภรรยาคนสวยของเปิ้ล-นาคร และพลังใจของ 4 ออ: ออกัส ออก้า ออกู๊ด และออเกรซ แล้ว เธอตอบอย่างไม่ลังเลว่า I’m A Mum #สายเฟี้ยว ฉันนี่แหละ…แม่ที่มีความสุด เป็นความสุดในการเลี้ยงลูกแบบจูน กษมา หลังมีโอกาสได้พูดคุยกับเธอแบบอินไซท์ ก็พบว่ามัมจูนมีอีกหลายแง่มุมที่เราเชื่อว่าคุณยังไม่รู้ เลยรวบรวม 5 มุมสุดเฟี้ยวเกี่ยวกับมัมจูนมาฝาก เพื่อทำความรู้จักเธอให้มากขึ้นกันค่ะ

1. เป็นแม่ในแบบ มัมจูน-กษมา ศิลาชัย

“จูนจะบอกตลอดว่า จูนไม่ใช่แม่ที่ดีเด่นนะ แต่เราเลี้ยงลูกได้ ใช้สัญชาตญาณความเป็นแม่ของจูนเอง แล้วเลี้ยงลูกเป็นในสไตล์ของเรา ทุกคนจะรับรู้ว่าบ้านนี้โคตรธรรมชาติ จับต้องได้ ไม่ประดิษฐ์ ไม่ต้องอวดอ้างสรรพคุณอะไรเยอะ เราก็อยู่ของเราแบบนี้ พอมีคนบอกคุณจูนเลี้ยงลูกดีจังเลย ชอบการเลี้ยงลูกแบบนี้ ไม่เครียด อยากเป็นแบบแม่จูนทำยังไง เราก็บอกว่ามันทำไม่ได้หรอก นี่คือนิสัยเรา เป็นตัวตนของเรา จูนก็พูดตลอดว่าไม่ได้เลี้ยงลูกดี ตีลูก ว่าลูกยังมีหมด โบราณเขาเลี้ยงยังไงก็ยังทำอยู่ แต่อยากให้เป็นบ้านใครบ้านมัน เราไม่สามารถจะไปก๊อปปี้บ้านอื่นได้ เพราะยังไงมันก็จะหลุดจากชีวิตของตัวเอง อย่างตอนท้องแรก ก็พยายามจะทำว่า เป็นแม่ดีๆ เขาทำกันยังไง 555 เขียนไดอารีด้วย เป็นแม่ต้องเขียนไดอารีนี่ เขียนอยู่อาทิตย์นึง พอ! หยุด! มันไม่ใช่เราเลย จำไม่ได้ด้วยว่าเขียนว่าอะไร ยังไง แล้วก็อ่านหนังสือเยอะ จากคนที่ไม่อ่านหนังสือ อ่านว่าต้องทำยังไง ต้องกินอะไร เอาเข้าจริงก็ลืม เพราะมันไม่ใช่ตัวตนเราเลย เวลาอยู่กับลูก ก่อนนอน ไม่มีนะมานั่งอ่านหนังสือนิทาน ไม่ชอบอ่าน จูนใช้การอยู่ด้วยกัน เล่นด้วยกัน  ปล่อยให้เล่น เต้นจนเหนื่อยแล้วมานอนอะไรแบบนี้ ”

2. เมื่อเธอบอกว่า…เอ็นจอยกับการไปคลอดลูก

“จูนจะเอ็นจอยกับการไปคลอดลูกทุกคน จะขับรถไปโรงพยาบาลเพื่อสแตนด์บายรอก่อนเลย คืนนั้นไม่ต้องวุ่น มาเอง พี่เปิ้ลไปเจอกันเลยตีห้าหกโมงหลังจากที่คลอดแล้ว ท้องแรกจูนแอดมิทรอเองก่อน ท้องสองน้ำท่วม จูนก็ไปเองเลย พี่เปิ้ลวุ่นมาก ก็เลยจัดการเอง พอคลอดแล้วพี่เปิ้ลมา 5 นาที โอเค บ๊ายบาย เจ็ตสกี 10 ลำจอดอยู่หน้าโรงพยาบาลพระราม 9 ต้องไปช่วยน้ำท่วมต่อ พอท้อง 3 ท้อง 4 ไม่ต้องไปนอนรอแล้ว คลอดแปดโมง เจอกัน 6 โมง คลอดเสร็จ จูนจะถามหมอประโยคแรกว่าครบไหม ไม่มีนะโมเมนต์แม่ เอาลูกมากอดน้ำตาไหล คลอดเสร็จบอกหมอว่าดีๆ นะหมอนะ แล้วจูนนอนเลย ถามว่าเจ็บไหม แผลมันก็ระบมนะแต่ทนได้ จูนเคยผ่านการผ่าตัดใหญ่ๆ มาแล้ว การคลอดลูกจูนสบายมาก ทนความเจ็บปวดของตัวเองได้”

3. สอนลูกเรื่องความตายจากเหตุการณ์จริง …เรียลได้อีก

จูนจะเอาเรื่องความตายมาคุยกับลูกบ่อยมาก เพราะจูนเป็นคนชอบดูพวกเรื่องจริงผ่านจอ ชอบดูคลิปอะไรที่มันอันตราย น่ากลัวๆ เด็กๆ นี่เห็นศพมาหมดแล้ว จูนเปิดกระจกให้ลูกดูข้างทาง ให้เขาเห็น อย่างคลิปถอยรถชนเด็ก ก็จะให้ลูกดูให้จำเลยนะ ตอนจูนถอยรถจะไม่มีใครได้อยู่ตรงนั้น เขาจะอยู่ได้แค่ประตูในบ้าน ให้ดูตั้งแต่ยังอ้อแอ้ ถามว่าทำไมจูนถึงใช้วิธีสอนแบบนี้ เพราะมันเป็นตัวจูน ตอนเด็กๆ จูนจะให้แม่บ้าน (ที่โรงเรียนประจำ) ซื้อ 191 อาชญากรรมมาดู จูนติดพวกนี้มาก เพราะดูภาพอันตรายแล้วจะจำ ระวังมากขึ้น มันคือของเก่าที่จูนมีมาสอนลูก ซึ่งเวลาสอนจูนจะไม่ได้มีคำประดิษฐ์ที่มันสวยหรูหรืออะไร ให้ดูรูปเลย เอาให้จำ ถ้านั่งรถแล้วไม่คาดเข็มขัดนะ จะเป็นยังไง พี่เปิ้ลเคยบอกว่าให้ลูกดูภาพรุนแรงไปหรือเปล่า
จูนบอกไม่รุนแรงหรอก เชื่อสิ ลูกจะจำได้อย่างที่จูนจำ ก็ดูไปแล้วสอนไปด้วย ไม่ได้ปล่อยลูกดูคนเดียว อันไหนที่น่ากลัวจริงๆ เราก็เปิดผ่านหรือเปลี่ยนช่อง อันไหนที่ควรดูก็ปล่อยให้ดู แล้วคุยกันตรงนั้นเลย”

4. โอกาสมา – ความเหนื่อยล้าเรื่องเล็ก

“ตอนนี้มีโอกาสเรื่องงานอะไรเข้ามาจูนรับหมด เพราะเมื่อก่อนเราเป็นแค่วัยรุ่นคนหนึ่ง ไม่มีโอกาสแบบนี้ ตอนนี้เราเก็บหมด  ทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ถามเพื่อน ถามพี่เปิ้ล เพราะงั้นทุกอย่างมันมีทางออก พูดตรงๆ ว่าถ้าเหนื่อย จูนก็แค่นอน ตื่นมาก็หาย เข้าร้านตอนเย็น (ร้านอาหาร “คุณทอง 2020 by Nakorn” ธุรกิจของครอบครัว) เด็กเอาเบียร์มาให้ จูนหายเลย ต้องกินเบียร์ทุกวัน ได้อยู่ร้าน ได้เอ็นเตอร์เทนลูกค้า นั่นแหละคือการพักผ่อนของจูน แม่จูนเคยบอกว่า มีลูกแล้วต้องเลิกดื่ม แต่เราดื่มก็ทำงานได้ หกโมงเจ็ดโมงตื่นมาทำทุกอย่างได้หมด จัดการทั้งเรื่องลูกเรื่องงานได้ ไม่มีปัญหา”

5. อุบัติการณ์กู๊ด-เกรซ 2 ออ ที่มาพร้อมกับความงง

“เดิมทีก็มีแค่สองคนนี่แหละ เว้นมาปีกว่าเกือบ 2 ปีพอมาท้องที่ 3 ก็ลองดู ได้ก็ได้ ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แล้วลองแฝดไหม แต่ไม่ได้ไปเสียเงินเป็นแสนขนาดนั้น แค่เรากินยากระตุ้นไข่ มาก็มา ไม่มาก็จบอยู่แค่นั้น ปรากฏว่ามีตั้ง 4 ฟอง ก็รอ แต่แล้วก็ฝ่อไป จบ เมนส์มา ไม่เป็นไร ก็ใช้ชีวิตกินดื่มเหมือนเดิมไปตามปกติ ก่อนที่จะมีสองคนหลัง จูนก็ไม่ได้แพลนอะไรกับเรื่องลูกจริงจัง แล้วอยู่ๆ ก็ท้องเป็นออกู๊ด ส่วนออเกรซนี่ห่างกัน 6 เดือนเหมือนกัสกับก้า เหมือนวางไว้เลยแต่เปล่า ก็เลี้ยงลูก ทำงาน กิน เที่ยว เล่นโยคะ แล้วช่วงที่ท้องออเกรซจูนเป็นหวัดอยู่เป็นเดือน ก็รู้สึกสงสัยว่าทำไมนานจัง ไม่หายสักที กำลังจะเรียนโยคะกับครูฮาร์ท บอกครูว่าไม่มีแรงเลย ครูบอกว่า อย่าบอกนะว่าท้อง  เลยขับรถกอล์ฟไปซื้อที่ตรวจเดี๋ยวนั้นเลย ปรากฏว่า…ท้องงงง!!! ลูกเราแต่ละคนไม่ได้มีการวางแผน ก็นั่งหัวเราะกัน พี่เปิ้ลก็อยู่ด้วย มายังไง 4 คน เสร็จแล้วขับรถไปฝากท้องกับพี่เปิ้ล”

นอกจาก 5 เรื่องราวสุดเฟี้ยว (แอบงงๆ เป็นบางที) ข้างต้นแล้ว แม่จูนยังมีเรื่องมันส์ๆ ของการเป็นแม่มาแบ่งปันอีกเพียบ ติดตามความสนุกสนานของครอบครัวศิลาชัยได้ที่ Mumraisin ที่นี่…ที่เดียว


อ่านเรื่องราวของมัมจูน กษมา เพิ่มเติมได้ที่นี่

จูน กษมา แม่ผู้อยู่ในทุกช่วงเวลาของ 4 ออ

“สูตรลับจัดการพี่เลี้ยงลงตัว” แบบมัมจูน กษมา

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

15 November 2017

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง “คุณช้างไปเดินเล่น”

#มาอ่านนิทานกันเถอะ สัปดาห์นี้ มีเรื่อง “คุณช้างไปเดินเล่น” มาแนะนำ ไปดูกันดีกว่าว่าอะไรคือเสน่ห์ของนิทานเรื่องนี้ที่ลูกๆ ของเราจะหลงรัก #Mumraisin #มัมเรซิ่น

27 October 2017

ฮัลโลวีนนี้ “ไม่มีหลอน” มีแต่ความ “สนุก”

นอกจากความสนุกสนานแล้ว อยากชวนทุกครอบครัวมาเปิดตำนานฮัลโลวีนไปพร้อมๆ กัน