20 September 17

“สูตรลับจัดการพี่เลี้ยงลงตัว” แบบมัมจูน กษมา

ปัญหาโลกแตกอีกอย่างของการเลี้ยงลูกคือ พี่เลี้ยงนี่แหละค่ะ เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนที่เลือกมาเข้ากับครอบครัวได้ไหม จริตตรงกันหรือเปล่า จะแบ่งเบาภาระเราได้มากแค่ไหน เรื่องนี้จูนมีเทคนิคมาแชร์กับ Mumraisin ให้แม่แม่ลองนำไปใช้กันดู รับรองว่าไม่ยาก แต่ได้ผลมาก พูดเลย

กว่าครอบครัวเราจะเจอพี่เลี้ยงที่ถูกใจ ก็ไม่ใช่ง่ายๆ นะคะ ก่อนหน้านี้จูนก็เจอมาหมด ทั้งคนต่างชาติ ต่างด้าว ก็จะมีปัญหาเรื่องสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง พอเด็กๆ เริ่มเข้าโรงเรียน ก็เลยตัดสินใจหาพี่เลี้ยงผ่านศูนย์ จูนก็เลือกแบบคนไทย จบวุฒิการศึกษาอะไร อยากได้แบบไหน เราก็แจ้งศูนย์ไป แล้วก็โชคดีของจูนที่ได้พี่เลี้ยงดี ได้ตามที่เราต้องการ ทางศูนย์ก็สนิทกับเรา มีอะไรก็คุยกันตลอด พี่เลี้ยงของ 4 ออ ที่ได้มา 5 ปี แล้วไม่เคยเปลี่ยนเลย

จูนคิดเสมอว่าพี่เลี้ยงและแม่บ้านที่มาอยู่กับจูน ไม่ใช่แค่นายจ้างลูกจ้าง เราให้ใจเขาเต็ม100 มีอะไรขาดเหลือที่บ้าน หรือมีปัญหาส่วนตัวของที่บ้านพี่เลี้ยง ให้บอกจูนได้หมด จูนช่วยเหลือตลอด อย่างเวลาอยู่บ้าน ของกินของใช้ อยากได้อะไรบอกมาเลย จูนไม่เคยแบ่งแยก ไม่เคยว่า ห้ามกิน ห้ามหยิบ จูนเต็มที่มาก เลี้ยงเหมือนเป็นญาติเลย เพราะอะไร เพราะถ้าเราดีกับเขา เขาก็จะรักลูกเรา รักเรา เต็มที่กับลูกเรา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีคุณยายอยู่ด้วย พอมาเริ่มช่วงออกู๊ด จูนก็จ้างพี่เลี้ยงมาอยู่ด้วยเลยตอนจูนท้องได้ 8 เดือน ให้มาอยู่ดูนิสัย มาทำความรู้จัก มาเตรียมของน้อง เขาจะได้ผูกพันกับน้องในท้อง แล้วเขาก็ตั้งหน้าตั้งตารอเลยนะคะ รอน้องเกิด พอน้องออกมานี่จูนแทบไม่ได้แตะเลย 555 พี่เลี้ยงเขาอยากดูเองหมด พอมีออเกรซก็ใช้แพทเทิร์นเดิมเลยค่ะ 555 แล้วโชคดีค่ะอยู่กันมาจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เคยมีปัญหาเลยค่ะ อยู่กันปกติ เราก็มีหน้าที่บริหารจัดการในบ้านไป ทุ่นแรงจูนไปได้เยอะเลยค่ะ


อ่านเรื่องราวของมัมจูน กษมา เพิ่มเติมได้ที่นี่

I’m A Mum #สายเฟี้ยว : 5 มุมสุดเฟี้ยวกับมัมจูน-กษมา ที่คุณยังไม่เคยรู้

จูน กษมา แม่ผู้อยู่ในทุกช่วงเวลาของ 4 ออ

Share
This Article

Related Article

03 July 2017

ลูกขอไปเล่นบ้านเพื่อน ตอบ Yes หรือ no ดีคะ?

คุณแม่ชาวอเมริกัน 65% จะยอมปล่อยลูกไปเล่นบ้านเพื่อนได้เมื่ออายุ 5 ขวบ แล้วคุณแม่ชาวไทยละคะพร้อมอนุญาตเมื่อไหร่ และแน่ใจไหม ว่าเด็กๆ “พร้อม” ไปเล่นบ้านเพื่อนแล้วจริงๆ ตามไปเช็คลิสต์เลยค่ะ

01 September 2017

รู้ไหม ทำไมหนูไม่อยากไปโรงเรียน!

ใครเคยผ่านสมรภูมิอรุณรุ่งก่อนไปโรงเรียน ย่อมรู้ซึ้งดีว่า มันคือฉากแอ็กชั่น ดราม่า แอนด์เวรี่เทรเจดี้ขนาดไหน! แต่ฉากเหล่านั้นเป็นอดีตไปแล้ว ทุกวันนี้ยามเช้าของ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ มีแต่รอยยิ้ม เพราะเข้าใจสารพัน “เหตุผล” ที่ลูกไม่อยากไปโรงเรียนแล้วล่ะ งั้นหยุดโมโหลูกสักแพรพส์ มาเปลี่ยนฉากรบให้เป็นฉากเลิฟกันดีกว่า

16 December 2017

มัลดีฟส์ เที่ยวกันทั้งบ้าน เที่ยวได้ไม่ต้องแพง

มัลดีฟส์ ไม่ต้องแพง ก็เที่ยวได้ทั้งบ้าน มาดูเทคนิคและเคล็ดลับวางแผนทริปแบบเซฟงบกัน