20 September 17

“สูตรลับจัดการพี่เลี้ยงลงตัว” แบบมัมจูน กษมา

ปัญหาโลกแตกอีกอย่างของการเลี้ยงลูกคือ พี่เลี้ยงนี่แหละค่ะ เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนที่เลือกมาเข้ากับครอบครัวได้ไหม จริตตรงกันหรือเปล่า จะแบ่งเบาภาระเราได้มากแค่ไหน เรื่องนี้จูนมีเทคนิคมาแชร์กับ Mumraisin ให้แม่แม่ลองนำไปใช้กันดู รับรองว่าไม่ยาก แต่ได้ผลมาก พูดเลย

กว่าครอบครัวเราจะเจอพี่เลี้ยงที่ถูกใจ ก็ไม่ใช่ง่ายๆ นะคะ ก่อนหน้านี้จูนก็เจอมาหมด ทั้งคนต่างชาติ ต่างด้าว ก็จะมีปัญหาเรื่องสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง พอเด็กๆ เริ่มเข้าโรงเรียน ก็เลยตัดสินใจหาพี่เลี้ยงผ่านศูนย์ จูนก็เลือกแบบคนไทย จบวุฒิการศึกษาอะไร อยากได้แบบไหน เราก็แจ้งศูนย์ไป แล้วก็โชคดีของจูนที่ได้พี่เลี้ยงดี ได้ตามที่เราต้องการ ทางศูนย์ก็สนิทกับเรา มีอะไรก็คุยกันตลอด พี่เลี้ยงของ 4 ออ ที่ได้มา 5 ปี แล้วไม่เคยเปลี่ยนเลย

จูนคิดเสมอว่าพี่เลี้ยงและแม่บ้านที่มาอยู่กับจูน ไม่ใช่แค่นายจ้างลูกจ้าง เราให้ใจเขาเต็ม100 มีอะไรขาดเหลือที่บ้าน หรือมีปัญหาส่วนตัวของที่บ้านพี่เลี้ยง ให้บอกจูนได้หมด จูนช่วยเหลือตลอด อย่างเวลาอยู่บ้าน ของกินของใช้ อยากได้อะไรบอกมาเลย จูนไม่เคยแบ่งแยก ไม่เคยว่า ห้ามกิน ห้ามหยิบ จูนเต็มที่มาก เลี้ยงเหมือนเป็นญาติเลย เพราะอะไร เพราะถ้าเราดีกับเขา เขาก็จะรักลูกเรา รักเรา เต็มที่กับลูกเรา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีคุณยายอยู่ด้วย พอมาเริ่มช่วงออกู๊ด จูนก็จ้างพี่เลี้ยงมาอยู่ด้วยเลยตอนจูนท้องได้ 8 เดือน ให้มาอยู่ดูนิสัย มาทำความรู้จัก มาเตรียมของน้อง เขาจะได้ผูกพันกับน้องในท้อง แล้วเขาก็ตั้งหน้าตั้งตารอเลยนะคะ รอน้องเกิด พอน้องออกมานี่จูนแทบไม่ได้แตะเลย 555 พี่เลี้ยงเขาอยากดูเองหมด พอมีออเกรซก็ใช้แพทเทิร์นเดิมเลยค่ะ 555 แล้วโชคดีค่ะอยู่กันมาจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เคยมีปัญหาเลยค่ะ อยู่กันปกติ เราก็มีหน้าที่บริหารจัดการในบ้านไป ทุ่นแรงจูนไปได้เยอะเลยค่ะ


อ่านเรื่องราวของมัมจูน กษมา เพิ่มเติมได้ที่นี่

I’m A Mum #สายเฟี้ยว : 5 มุมสุดเฟี้ยวกับมัมจูน-กษมา ที่คุณยังไม่เคยรู้

จูน กษมา แม่ผู้อยู่ในทุกช่วงเวลาของ 4 ออ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

28 March 2018

9 ของต้องมี ช่วยเสริมสวยวัยลูกแรกสาว

เช็คลิสต์ 9 สกินแคร์และเมคอัพแนะนำสำหรับเจ้าหญิงตัวน้อยที่เริ่มเป็นสาว

09 February 2018

9 หนังเด็ก เข้าป่า ตามล่าประสบการณ์ชีวิต

ชวนแม่แม่จูงมือลูกเข้าป่า ตามหาความสนุกสนานและประสบการณ์ชีวิต จาก 9 หนังเด็ก ต้องดู