20 September 17

“สูตรลับจัดการพี่เลี้ยงลงตัว” แบบมัมจูน กษมา

ปัญหาโลกแตกอีกอย่างของการเลี้ยงลูกคือ พี่เลี้ยงนี่แหละค่ะ เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนที่เลือกมาเข้ากับครอบครัวได้ไหม จริตตรงกันหรือเปล่า จะแบ่งเบาภาระเราได้มากแค่ไหน เรื่องนี้จูนมีเทคนิคมาแชร์กับ Mumraisin ให้แม่แม่ลองนำไปใช้กันดู รับรองว่าไม่ยาก แต่ได้ผลมาก พูดเลย

กว่าครอบครัวเราจะเจอพี่เลี้ยงที่ถูกใจ ก็ไม่ใช่ง่ายๆ นะคะ ก่อนหน้านี้จูนก็เจอมาหมด ทั้งคนต่างชาติ ต่างด้าว ก็จะมีปัญหาเรื่องสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง พอเด็กๆ เริ่มเข้าโรงเรียน ก็เลยตัดสินใจหาพี่เลี้ยงผ่านศูนย์ จูนก็เลือกแบบคนไทย จบวุฒิการศึกษาอะไร อยากได้แบบไหน เราก็แจ้งศูนย์ไป แล้วก็โชคดีของจูนที่ได้พี่เลี้ยงดี ได้ตามที่เราต้องการ ทางศูนย์ก็สนิทกับเรา มีอะไรก็คุยกันตลอด พี่เลี้ยงของ 4 ออ ที่ได้มา 5 ปี แล้วไม่เคยเปลี่ยนเลย

จูนคิดเสมอว่าพี่เลี้ยงและแม่บ้านที่มาอยู่กับจูน ไม่ใช่แค่นายจ้างลูกจ้าง เราให้ใจเขาเต็ม100 มีอะไรขาดเหลือที่บ้าน หรือมีปัญหาส่วนตัวของที่บ้านพี่เลี้ยง ให้บอกจูนได้หมด จูนช่วยเหลือตลอด อย่างเวลาอยู่บ้าน ของกินของใช้ อยากได้อะไรบอกมาเลย จูนไม่เคยแบ่งแยก ไม่เคยว่า ห้ามกิน ห้ามหยิบ จูนเต็มที่มาก เลี้ยงเหมือนเป็นญาติเลย เพราะอะไร เพราะถ้าเราดีกับเขา เขาก็จะรักลูกเรา รักเรา เต็มที่กับลูกเรา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีคุณยายอยู่ด้วย พอมาเริ่มช่วงออกู๊ด จูนก็จ้างพี่เลี้ยงมาอยู่ด้วยเลยตอนจูนท้องได้ 8 เดือน ให้มาอยู่ดูนิสัย มาทำความรู้จัก มาเตรียมของน้อง เขาจะได้ผูกพันกับน้องในท้อง แล้วเขาก็ตั้งหน้าตั้งตารอเลยนะคะ รอน้องเกิด พอน้องออกมานี่จูนแทบไม่ได้แตะเลย 555 พี่เลี้ยงเขาอยากดูเองหมด พอมีออเกรซก็ใช้แพทเทิร์นเดิมเลยค่ะ 555 แล้วโชคดีค่ะอยู่กันมาจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เคยมีปัญหาเลยค่ะ อยู่กันปกติ เราก็มีหน้าที่บริหารจัดการในบ้านไป ทุ่นแรงจูนไปได้เยอะเลยค่ะ


อ่านเรื่องราวของมัมจูน กษมา เพิ่มเติมได้ที่นี่

I’m A Mum #สายเฟี้ยว : 5 มุมสุดเฟี้ยวกับมัมจูน-กษมา ที่คุณยังไม่เคยรู้

จูน กษมา แม่ผู้อยู่ในทุกช่วงเวลาของ 4 ออ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

27 April 2018

Mum Review ซอสมะเขือเทศ

เข้าซูเปอร์มองหา ซอสมะเขือเทศ เข้าครัว ก็พบว่ามี ซอสมะเขือเทศ ละลานตาหลายยี่ห้อ แม่มัมเลยอาสาจัดรีวิว ซอสมะเขือเทศ ให้แม่ๆ ไปลองเทียบเคียงกันดูว่า แบบไหนตรงใจที่สุด

11 November 2017

นิทาน กับการเลี้ยงลูกในแบบ “พัดชา ดิษยนันท์”

คุยกับ “พัดชา ดิษยนันท์” คุณแม่ลูกสองนักวาดภาพประกอบนิทาน ถึงกระบวนการคิดและวิธีการทำงาน กว่าจะเป็นภาพประกอบที่สมบูรณ์ของนิทานสักเรื่อง และการเลี้ยงลูกในแบบของเธอ