19 June 17

โรคติดต่อสุดฮิต ที่ไม่อยากให้ลูกอินเทรนด์ด้วย

เด็กวัยเพิ่งเข้าอนุบาลมักป่วยบ่อย เพราะภูมิคุ้มกันในร่างกายยังไม่ดีนัก  เหล่าแม่แม่จึงต้องเฝ้าระวังโรคติดต่อสุดฮิต ดังต่อไปนี้

1. โรคมือเท้าปาก

ครองแชมป์ทุกสมัยอย่างต่อเนื่อง เป็นโรคระบาดที่พบมากในเด็กวัยอนุบาล โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน อาการของเด็กที่เป็นโรคนี้ คือ มีไข้สูง (บางคนก็ไม่มีไข้) มีผื่นที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า แผลในปาก ระยะเวลาการป่วยประมาณ 5-7 วันก็หายเป็นปกติ  และเนื่องจากเป็นโรคติดต่อที่เลี่ยงได้ยาก สิ่งที่พ่อแม่ทำได้ คือสอนเรื่องสุขอนามัยให้ลูก เช่น การล้างมือบ่อยๆ เป็นต้น ส่วนเด็กที่ติดโรคไปแล้วควรหยุดเรียน 7-10 วัน เพื่อให้ลูกพักผ่อนให้เต็มที่ และไม่แพร่เชื้อให้แก่เพื่อนๆ

2. โรคอีสุกอีใส

เป็นโรคที่เกิดขึ้นกับคนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ แต่ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันแล้ว สำหรับเด็กที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกัน เมื่อติดเชื้อจะมีอาการไข้ เจ็บคอ และปวดเมื่อยตัว เมื่อเวลาผ่านไป 3 – 5 วันจะมีตุ่มใสแสบคันขึ้นตามตัว บางคนขึ้นทั้งตัว บางคนขึ้นแค่ใบหน้า ระยะเวลาที่เป็นคือ 7 – 10 วัน ส่วนเด็กที่ฉีดวัคซีนป้องกันแล้วโอกาสเป็นได้น้อย และมีอาการไม่รุนแรงเท่า

3. โรคท้องเสียโนโรไวรัส

โรคนี้พบได้ตลอดทั้งปี แต่มักระบาดในช่วงปลายฝนต่อเนื่องจนถึงฤดูหนาว สาเหตุจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อ สามารถติดต่อกันได้ง่ายมากจากสารคัดหลั่งของผู้ป่วย อาการของโรคนี้คือ มีไข้ ปวดศีรษะ หนาวสั่น ท้องเสีย อาเจียน อ่อนเพลีย ภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังได้รับเชื้อ เนื่องจากยังไม่วัคซีนป้องกันโรค คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลเรื่องสุขอนามัยของลูกเป็นพิเศษ

4. โรคติดเชื้อ ไวรัส RSV

ไวรัส RSV เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะในเด็กเล็ก จะพบมากในช่วงหน้าฝน ใช้เวลาฟักตัวประมาณ 2 – 6 วัน อาการของโรคอาจคล้ายกับอาการไข้หวัดธรรมดา เช่น มีไข้ ไอ จาม แต่ก็มีอาการที่แตกต่างจากไข้หวัด เช่น หอบเหนื่อย หายใจเร็ว หายใจแรง หายใจครืดคราด มีเสมหะมากจนอาเจียน ตัวเขียว เป็นโรคที่ติดต่อจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนที่ใช้ป้องกัน ไวรัส RSV และไม่มียารักษาโดยเฉพาะ จึงเป็นการรักษาตามอาการเท่านั้น

Share
This Article

Related Article

11 August 2017

คุณแม่สมองตาย คลอดลูกแฝดได้สำเร็จ

คุณแม่ชาวบราซิลวัย 21 ปี ถูกวินิจฉัยว่าสมองตาย ขณะที่เธอตั้งครรภ์แฝดชาย-หญิงได้เพียง 9 สัปดาห์ ทว่าทีมแพทย์สามารถทำคลอดช่วยชีวิตเด็กแฝดได้สำเร็จ

02 June 2017

8 อาหารต้านหวัด จัดให้ลูกเลย

ฝนพรำทีไร คุณแม่ที่มีลูกวัยอนุบาลต้องระวังโรคไข้หวัดให้ดี หาทางป้องกันไว้ก่อน ด้วยการเลือกอาหารที่มีสรรพคุณต้านหวัด มาปรุงให้ลูกน้อยรับประทานเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสตรอง!

11 July 2017

สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ภัยแฝงอันตรายสำหรับเด็กก่อนวัย 3 ขวบ

เตือนกันมาก็เยอะ รู้ทั้งรู้ว่า แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ส่งผลต่อพัฒนาการของลูกจริงๆ มัมเรซิ่นจึงขอช่วยย้ำอีกครั้งว่า ภัยที่แฝงมากับหน้าจอเหลี่ยมๆ นี้ ส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้จริง และมากมายจนน่ากลัวที่สุด