19 June 17

โรคติดต่อสุดฮิต ที่ไม่อยากให้ลูกอินเทรนด์ด้วย

เด็กวัยเพิ่งเข้าอนุบาลมักป่วยบ่อย เพราะภูมิคุ้มกันในร่างกายยังไม่ดีนัก  เหล่าแม่แม่จึงต้องเฝ้าระวังโรคติดต่อสุดฮิต ดังต่อไปนี้

1. โรคมือเท้าปาก

ครองแชมป์ทุกสมัยอย่างต่อเนื่อง เป็นโรคระบาดที่พบมากในเด็กวัยอนุบาล โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน อาการของเด็กที่เป็นโรคนี้ คือ มีไข้สูง (บางคนก็ไม่มีไข้) มีผื่นที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า แผลในปาก ระยะเวลาการป่วยประมาณ 5-7 วันก็หายเป็นปกติ  และเนื่องจากเป็นโรคติดต่อที่เลี่ยงได้ยาก สิ่งที่พ่อแม่ทำได้ คือสอนเรื่องสุขอนามัยให้ลูก เช่น การล้างมือบ่อยๆ เป็นต้น ส่วนเด็กที่ติดโรคไปแล้วควรหยุดเรียน 7-10 วัน เพื่อให้ลูกพักผ่อนให้เต็มที่ และไม่แพร่เชื้อให้แก่เพื่อนๆ

2. โรคอีสุกอีใส

เป็นโรคที่เกิดขึ้นกับคนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ แต่ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันแล้ว สำหรับเด็กที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกัน เมื่อติดเชื้อจะมีอาการไข้ เจ็บคอ และปวดเมื่อยตัว เมื่อเวลาผ่านไป 3 – 5 วันจะมีตุ่มใสแสบคันขึ้นตามตัว บางคนขึ้นทั้งตัว บางคนขึ้นแค่ใบหน้า ระยะเวลาที่เป็นคือ 7 – 10 วัน ส่วนเด็กที่ฉีดวัคซีนป้องกันแล้วโอกาสเป็นได้น้อย และมีอาการไม่รุนแรงเท่า

3. โรคท้องเสียโนโรไวรัส

โรคนี้พบได้ตลอดทั้งปี แต่มักระบาดในช่วงปลายฝนต่อเนื่องจนถึงฤดูหนาว สาเหตุจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อ สามารถติดต่อกันได้ง่ายมากจากสารคัดหลั่งของผู้ป่วย อาการของโรคนี้คือ มีไข้ ปวดศีรษะ หนาวสั่น ท้องเสีย อาเจียน อ่อนเพลีย ภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังได้รับเชื้อ เนื่องจากยังไม่วัคซีนป้องกันโรค คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลเรื่องสุขอนามัยของลูกเป็นพิเศษ

4. โรคติดเชื้อ ไวรัส RSV

ไวรัส RSV เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะในเด็กเล็ก จะพบมากในช่วงหน้าฝน ใช้เวลาฟักตัวประมาณ 2 – 6 วัน อาการของโรคอาจคล้ายกับอาการไข้หวัดธรรมดา เช่น มีไข้ ไอ จาม แต่ก็มีอาการที่แตกต่างจากไข้หวัด เช่น หอบเหนื่อย หายใจเร็ว หายใจแรง หายใจครืดคราด มีเสมหะมากจนอาเจียน ตัวเขียว เป็นโรคที่ติดต่อจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนที่ใช้ป้องกัน ไวรัส RSV และไม่มียารักษาโดยเฉพาะ จึงเป็นการรักษาตามอาการเท่านั้น

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

19 June 2017

6 เทคนิคฝึกลูก ไม่เหวี่ยง ไม่สปอย รอคอยเป็น

การเป็นศูนย์รวมความรักของบ้าน อาจทำให้ลูกรักกลายเป็นเด็กเสียศูนย์ไปได้ ซึ่งการจะฝึกให้เขาเป็น ลูกรักของพ่อแม่และเด็กดีของทุกๆ คนนั้น ทำได้จริง ต้องรีบเริ่มได้เลย

25 July 2017

ครรภ์เป็นพิษ สัญญาณอันตรายที่คุณแม่ต้องระวัง

ภาวะครรภ์เป็นพิษ อีกหนึ่งภาวะแทรกซ้อนของแม่ท้องไตรมาสสุดท้าย ที่ค่อนข้างอันตราย และเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของการเสียชีวิตของคุณแม่ท้องทั่วโลก ว่าแต่ใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยงบ้าง แม่มัมเรซิ่นมีข้อมูลมาบอกพร้อมวิธีสังเกตอาการมาฝากค่ะ