11 December 17

ชวนรู้จัก EF ทักษะสร้างความสำเร็จที่ลูกต้องมีติดตัว

ในโลกอนาคต สิ่งที่สังคมต้องการไม่ใช่เด็กที่สอบทุกวิชาได้เกรดเอหรือได้ที่หนึ่งอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นทักษะที่สามารถคิด วิเคราะห์ แยกแยะ มีความยืดหยุ่น สร้างสรรค์ รับผิดชอบ แก้ปัญหาได้ ไม่เหลาะแหละ และทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี ซึ่งการที่เด็กคนหนึ่งจะเติบโตจนกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีทักษะเหล่านี้ได้ ต้องอาศัยการฝึกฝนมาอย่างยาวนาน และทักษะที่กล่าวมานั้นก็คือ Executive Functions หรือ EF หรือทักษะการคิดเชิงบริหารนั่นเองค่ะ

Mumraisin ขอเรียกสั้นๆ ง่ายๆ ว่า ทักษะ EF นะคะ และขอพาคุณพ่อคุณแม่ที่อาจเคยได้ยินหรือเห็นผ่านตามาบ้าง แต่ยังไม่ค่อยเข้าใจ มาทำความรู้จักและเห็นความสำคัญของเจ้าทักษะสำคัญตัวนี้แบบสั้นๆ เข้าใจง่ายกันค่ะ

ทักษะ EF คืออะไร

EF ย่อมาจาก Executive Functions ซึ่งแปลว่า การคิดเชิงบริหาร พอได้ยินอย่างนี้แล้วอาจจะนึกว่านี่มันทักษะสำหรับคนทำงานบริหารหรือเปล่า ลูกยังเล็กจำเป็นต้องมีด้วยหรือ ขอบอกว่า ต้องมีสุดๆ เลยค่ะ ถ้าอยากให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิต

เพราะ EF ช่วยให้เด็กคนหนึ่งมีความสามารถในการคิด วิเคราะห์ และมีพฤติกรรมที่ดีที่ทำให้เขาไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้สำเร็จ โดยเฉพาะเป้าหมายระยะยาว เช่น เรียนให้จบ ทำโปรเจ็คสำคัญให้เสร็จ เป็นต้น โดยที่ไม่ว่อกแว่ก  อดทน ไม่หนีปัญหา ฟังดูเหมือนง่าย แต่จริงๆ ยากมากค่ะ เด็กคนหนึ่งจะยอมทำการบ้านให้เสร็จก่อนได้อย่างไร ทั้งๆ ที่มีเกมในมือถือรออยู่ เด็กที่ทำได้ นั่นเพราะเขามี EF ที่ดี สรุปแล้วทักษะนี้ช่วยให้เด็กๆ ควบคุมอารมณ์ เช่น โกรธแล้วกลับคืนอารมณ์ปกติอย่างรวดเร็ว ควบคุมความคิด ให้จดจ่อไม่ว่อกแว่ก หรือเผลอไปก็ดึงตัวเองกลับมาได้ และควบคุมการกระทำคือทำเพื่อไปสู่เป้าหมายโดยไม่ทำให้ตัวเองและคนอื่นเดือดร้อน ได้เป็นอย่างดี

 

EF คือความสามารถระดับสูงของสมอง

สมองส่วนหน้าคือส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดทักษะ EF ค่ะ ซึ่งสมองส่วนนี้ใช้เวลาพัฒนานานกว่าสมองส่วนอื่น คือตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 25 ปี จึงจะหยุดพัฒนา แต่รู้ไหมคะว่า สมองของเด็กมีช่วงเวลาทองที่พ่อแม่อย่างเราต้องรีบกอบโกยพัฒนาเขาให้มากที่สุด นั่นก็คือ ช่วงอายุ 3-6 ขวบ การฝึกให้เขาได้เจอะไรใหม่ๆ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มีความท้าทาย ซับซ้อน เจอประสบการณ์หรือสถานการณ์ใหม่ๆ จะช่วยกระตุ้นให้ EF ทำงานได้ดีมาก การสอนที่ฝึกให้เขาได้คิด ตัดสินใจ ลงมือทำด้วยตัวเองจึงดีกว่าการให้เด็กๆ ท่องจำ ทำตามคำสั่ง นั่งเฉยๆ การตามใจ หรือทำอะไรซ้ำๆ จำเจ

ต้องเริ่มฝึกตั้งแต่ขวบปีแรก

ทักษะ EF สามารถฝึกได้ตั้งแต่ลูกอายุขวบปีแรกเลยค่ะ หากเราสอนอย่างต่อเนื่องทักษะนี้จะแข็งแรงและคงอยู่ติดตัวกับลูกไปตลอดชีวิต เนื่องจากสมองมีการทำงานที่ประหลาดอย่างหนึ่ง ทักษะไหน ความสามารถไหนก็ตามที่เราไม่ใช้ วงจรประสาทในส่วนนั้นๆ จะค่อยๆ ลดการทำงานจนฝ่อไป แล้วไปเน้นส่วนที่เราใช้บ่อยๆ มากขึ้นแทน ดังนั้น การฝึกให้ลูกมีทักษะ EF จึงต้องใช้เวลาและต่อเนื่องควบคู่ไปจนสมองของลูกเติบโตอย่างเต็มที่ โดยผ่านการเลี้ยงดูที่ดี การเล่น การมอบหมายงานความรับผิดชอบในบ้าน เวลาของพ่อแม่ และที่สำคัญคือตัวของพ่อแม่เองที่ต้องมีทักษะ EF ด้วย พูดง่ายๆ คือ ไม่เลี้ยงลูกด้วยอารมณ์นั่นเองค่ะ

ลูกมี EF แล้วดีอย่างไร

  • มีเกราะป้องกันตลอดชีวิต เด็กที่มี EF ที่ดี เขาจะดูแลตัวเองและคนอื่นๆ ได้ เมื่อเจอปัญหาหรืออุปสรรคในชีวิตหรือการทำงาน เขาจะสามารถคิดและแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ ไม่โกรธขึ้งทำร้ายตัวเองหรือผู้อื่น หรือร้องไห้เสียใจไม่เลิกรา แต่พร้อมลุกขึ้นรับมือกับสิ่งที่ยากขึ้นไปอีก เพราะเราเลี้ยงเขาไม่ได้ตลอดชีวิต แต่หากลูกมี EF ที่แข็งแรง นอกจากเขาจะดูแลชีวิตตัวเองได้แล้ว เขายังเผื่อแผ่มาถึงพ่อแม่ได้ด้วยค่ะ
  • รู้จักยับยั้งชั่งใจ อะไรทำให้ลูกทำการบ้านเสร็จด้วยตัวเอง โดยไม่วิ่งออกไปเล่นเสียก่อน หรือไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนจนไม่กลับบ้าน คำตอบคือ EF ค่ะ เด็กที่มีทักษะนี้แข็งแรงเขาจะรู้จักยับยั้งชั่งใจ หรือดึงตัวเองกลับมาได้ ไม่ปล่อยไปตามอารมณ์ มีความอดทน และละความอยากได้ ยิ่งสมัยนี้มีสิ่งเร้าเยอะมาก การฝึกได้ตั้งแต่เด็กๆ โตเป็นวัยรุ่นเขาก็จะมีปัญหาน้อยลงค่ะ
  • เห็นใจผู้อื่น เด็กที่มี EF จะเข้าใจและรู้จักตัวเองมากกว่า เมื่อเข้าใจตัวเอง เขาก็จะเริ่มเข้าใจผู้อื่นมากขึ้น มีความเห็นอกเห็นใจ และให้ความช่วยเหลือผู้อื่นได้ในที่สุด
  • พลเมืองที่โลกต้องการ ผู้ใหญ่ที่มีทักษะ EF ย่อมเป็นที่ต้องการของสังคม เพราะบุคคลเหล่านี้จะช่วยพัฒนาสังคมโลกให้ก้าวหน้าและยั่งยืน เด็กที่ท่องจำเก่ง ทำข้อสอบเก่งจึงไม่ใช่คำตอบสุดท้าย แต่คนที่รู้จักทำงานได้ดีจนสำเร็จ แก้ไขปัญหาได้ อยู่ร่วมกับผู้อื่นดี มีเหตุผลต่างหาก ที่โลกในศตวรรษที่ 21 ต้องการอย่างยิ่ง

ดังนั้นเพื่อให้ลูกๆ ของเราสามารถเติบโตอยู่ในสังคมได้ และประสบความสำเร็จในชีวิต คุณพ่อคุณแม่จึงต้องให้ความสำคัญกับการสอนให้ลูกๆ ของเรามีทักษะ EF ยิ่งเร็วเท่าไรยิ่งดีเท่านั้นค่ะ

Share
This Article

Related Article

23 August 2017

เช็คลิสต์ 10 ผลิตภัณฑ์ความงามส่วนผสมจากธรรมชาติขวัญใจแม่แม่

10 ผลิตภัณฑ์ความงามส่วนผสมจากธรรมชาติที่ดีต่อใจและต่อความงามของแม่

15 December 2017

นิทานวันสุข : จันทร์กล่อมนอน

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin นะคะ

26 November 2017

ตามกระเตงลูกเที่ยวไปกับ Blogger Mum “LovelyAir”

Mumraisin ตามบล็อกเกอร์มัมแอร์ พาลูกเที่ยวสุดเพลินใน “เขาดิน” พร้อมเก็บเกี่ยวคำแนะนำเรื่องการพาลูกเที่ยวมาฝากแบบจุใจ