03 May 18

Kansai ไปกับลูก: Nifrel Interactive Aquazoo

ภูมิภาคคันไซ (Kansai) ของญี่ปุ่นมีชื่อเสียงเรื่องเมืองเก่าและศิลปะวัฒนธรรมดั้งเดิมอันสวยสดงดงามมาช้านาน หลายบ้านจึงคิดว่าน่าจะเหมาะกับเที่ยวฉบับผู้ใหญ่มากกว่า แต่อันที่จริงแล้วยังมีจุดน่าสนใจให้เด็กๆ ได้ปลดปล่อยพลังไม่แพ้กัน เมื่อไรที่มีโอกาสพาเจ้าตัวเล็กมาเยือนคันไซแล้วล่ะก็ อย่าลืมเช็กอินที่เที่ยวยอดนิยมตามรีวิวนี้กันนะคะ ซึ่งแม่ขวัญ นักเขียนของเราได้หอบหิ้วพี่เอิร์ธ 3 ขวบครึ่ง กับน้องอัยย์ 1 ขวบ 3 เดือน ไปตะลุยเจแปน แล้วเก็บภาพกับข้อมูลดีๆ มาฝากกันค่า

Nifrel Interactive Aquazoo พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนิฟุเรรุ 

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสุดแนวที่ดำเนินการโดยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำรุ่นพี่อย่างไคยูคัง ที่นี่ลืมตู้ปลาแบบเชยๆ ไปได้เลย เพราะเค้าเคลมว่าตัวเองเป็นInteractive Aquazoo คือผสมผสานทั้งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สวนสัตว์ และพิพิธภัณฑ์ศิลปะเข้าไว้ด้วยกัน
จัดแสดง 2 ชั้น แบ่งเป็น 7 โซน โดยดึงเอาความโดดเด่นของสัตว์มาเล่น เช่น สี รูปทรง ความสามารถ พื้นที่ไม่ใหญ่มาก แต่ตื่นตาตื่นใจสุดๆ ทั้งเด็กทั้งพ่อแม่ดูเพลินไม่มีเบื่อเลย

วิธีเดินทาง

อยู่ที่ Expo City โอซาก้า ค่อนข้างห่างจากตัวเมืองพอสมควร ให้นั่งรถไฟ Osaka Monorail (มีรถไฟ Osaka subway เชื่อมที่สถานี Senri-chou เบอร์ 15 หรือสถานี Dainichi เบอร์ 23) มาลงที่สถานี Bampaku-kinen-koen (เบอร์ 17) เดินต่ออีก 5 นาทีเข้า Expo City

ค่าเข้าชม

  • ผู้ใหญ่ (อายุ 16 ปีหรือมากกว่า / นักเรียนมัธยมปลาย 1,900 เยน
  • นักเรียนประถม / มัธยมต้น 1,000 เยน
  • เด็กเล็ก (อายุ 3 ปีขึ้นไป) 600 เยน
  • ต่ำกว่า 1 ปี ฟรี 

เปิดทุกวัน 10.00-20.00 น. (ปิดรับคิวสุดท้าย 19.00 น.)
เว็บไซต์http://www.nifrel.jp/
หมายเหตุ : ห้ามใช้ไม้เซลฟี่หรือขาตั้งกล้องถ่ายภาพข้างใน

ผ่านประตูเข้าไปแล้วก่อนอื่นแนะนำให้ซื้อสติ๊กเกอร์บุ๊ก 300 เยน (มีเจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะขาย)เพิ่มความสนุกให้เด็กๆ ระหว่างเดินดู คือเหมือนเช็คพ็อยต์จุดสำคัญ ถ้าเราเจอสัตว์ตัวไหนที่ตรงกับในสมุด ก็ติดสติ๊กเกอร์ลงไป มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับสัตว์ให้อ่านด้วย เสียดายที่มีแต่เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น

โซน Colors 

แรกสุดจะเจอโซน Colors สัตว์ในแต่ละตู้สีสันสดใส ดึงดูดความสนใจดีมาก

โซน Abilities

โซน Abilities โชว์ความสามารถพิเศษของสัตว์ เช่น ปลาเปลี่ยนสีตัวเองให้เหมือนพื้นทราย หมึกยัดตัวเองอยู่ในภาชนะอะไรก็ได้ ปลาใช้ตีนเดิน เป็นต้น

โซน shapes

โซน shapes เจอสัตว์หน้าตารูปร่างประหลาดๆ เพียบ

โซน Waterside

โซน Waterside รวบรวมสัตว์หายากเอาไว้ เช่น เสือขาว ฮิปโปโปเตมัส จระเข้

ก่อนเข้าโซน Waterside จะเดินผ่านส่วนพื้นที่สีเขียวนี้ก่อน

โซน Behavior

โซน Behavior เค้าเปิดให้สังเกตพฤติกรรมของสัตว์อย่างใกล้ชิดมากกกก มีทั้งส่วนเปิดโล่งกับตู้กระจก จำลองลำธารเล็กๆ ไว้ด้วย สัตว์แต่ละตัวไม่กลัวคนเลย ทั้งหนูยักษ์แคพิบาร่า นกบินชนิดจะชนหัวอยู่แล้ว ตัวลีเมอร์ก็วิ่งไปวิ่งมาไต่ขึ้นเพดาน แต่ห้ามจับหรือสัมผัสสัตว์นะ

โซน Biodiversity

โซน Biodiversity เป็นห้องให้นั่งชมภาพเคลื่อนไหวเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพ เวลาเรามีน้อยเลยไม่ได้นั่งดู

โซน Wonder Moments

โซน Wonder Moments เป็นโถงกว้างมีที่ให้นั่ง จัดแสดงลูกโลกขนาดใหญ่ห้อยอยู่ตรงกลางระหว่างชั้น 1 กับ 2 เอาไว้ฉายแสงสีเสียง สวยมากกกก อลังการเวอร์วัง เนื้อหาที่ฉายมี 3 เรื่อง คือ น้ำ ธรรมชาติ และจักรวาล รอบละ 10 นาที วนไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้นเด็กๆ ก็วิ่งมาเล่นตามแสงสีที่ฉายลงบนพื้น

โซน Cafe

สุดท้ายพักเหนื่อยที่โซนคาเฟ่ เตะตากับก้อนใสๆ คนขายบอกว่าเป็น eating water เลยลองซื้อมากินดู ก้อนละ 200 เยน พอเอาไม้จิ้มฟันจิ้ม ยางเคลือบเหมือนลูกโป่งจะหลุดออก เหลือก้อนเจลลี่สีใสหยุ่นๆ ข้างใน รสชาติจืดๆ แหม่งๆ อธิบายไม่ถูก บริเวณเดียวกันยังมีโซนอ่านหนังสือเล็กๆ ไว้ให้เด็กๆ นั่งรอด้วย

ห้องน้ำสะอาด มีที่เปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก และตู้ล็อกเกอร์ให้เช่าฝากของ

ก่อนกลับแวะช็อปสักหน่อยที่ร้านขายของที่ระลึกตรงประตูทางออก

จบทริป พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนิฟุเรรุ สุดเจ๋งไปแล้ว หอบลูกไปเที่ยวกันต่อที่ Kobe Animal Kingdom อาณาจักรสัตว์ยอดนิยมของโกเบกันดีกว่า

เรื่องและภาพ: แม่ขวัญ พี่เอิร์ธ น้องอัยย์


อ่านเพิ่มเติม

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

30 June 2017

ตั้งครรภ์แต่อยากทำสวย แค่ไหนคือกำลังดี

การประโคมสิ่งบิวตี้ ในขณะที่ร่างกายและจิตใจกำลังเปลี่ยนแปลง ก็ช่วยสร้างความมั่นใจในตัวเองได้ไม่น้อย แต่ลิมิตการทำสวยของคุณแม่ท้องมีแค่ไหนกัน ตามแม่มัมเรซิ่นมาอ่านด่วนค่ะ

13 February 2018

10 เมืองยุโรปสุดโรแมนติก ชวนสามีเก็บกระเป๋าไปเช็กอินกันเถอะ

แพลนทริปไปต่างประเทศคราวนี้ แม่มัมตั้งใจจะชวนสามีบินไปเติมความหวานกันเสียหน่อย เลยลองลิสท์ 10 เมืองทางฝั่งยุโรปที่บรรยากาศ โรแมนติก แล้วอยากแบ่งปันเรื่องราวกับแม่ๆ เผื่อคนไหนกำลังมีแพลนนี้อยู่ในใจเหมือนกัน