09 February 18

สอนลูก รักสัตว์

เมื่อพูดถึงเรื่องการสอนลูกให้รักสัตว์ทำให้แม่มัมฯ นึกถึงลูกสาวในวัยเยาว์ที่ชอบเก็บสัตว์มาเลี้ยงด้วยความรักและเมตตาตามประสาเด็ก เช่นหนอน ผีเสื้อ ด้วง หอยทาก เป็นต้น แต่แม่มัมฯ จะสอนลูกเสมอว่าการรักสัตว์และไม่รังแกสัตว์เป็นเรื่องดีแต่บ้านของพวกเขาคือต้นไม้และธรรมชาติ ไม่ใช่กล่องสี่เหลี่ยมปูด้วยต้นไม้ใบหญ้า เราต้องให้เขาอยู่ในที่ของเขาซึ่งเธอก็เข้าใจและยอมปล่อยสัตว์เหล่านั้นคืนสู่ธรรมชาติแต่โดยดี  ดังนั้นการให้ความรู้และนำทางที่ดีให้กับลูกเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะจะทำให้เขาโตขึ้นมาไม่ทำร้ายและไม่เบียดเบียนสัตว์ค่ะ

เทคนิคสอนลูกให้รักสัตว์

1. สำคัญที่สุดเลยคือเราต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นว่าเราเองก็ไม่รังแกสัตว์ เราก็ไม่มีสิทธิ์ไปทำร้ายเขา คุณแม่อาจจะต้องแสดงความเมตตาต่อสัตว์ อย่างเช่นแมลงหรือยุงด้วยการไม่บี้ ไม่ตีนะคะ แม้ว่าอาจจะรู้สึกลำบากเล็กน้อยแต่เป็นการข้อความถึงลูก ๆว่าต้องเคารพสิ่งมีชีวิตทุกชนิดค่ะ

2. ถ้าที่บ้านมีสัตว์เลี้ยงคุณแม่สามารถปลูกฝังให้ลูกมีใจเมตตาและรู้จักดูแลเอาใจใส่ได้ตั้งแต่การช่วยอาบน้ำ การให้อาหาร การพาไปเดินเล่น และดูแลยามสัตว์เลี้ยงป่วยเพื่อเขาจะได้มีประสบการณ์ที่ดีต่อสัตว์ค่ะ

3. และเมื่อเด็กรู้จักสัตว์เลี้ยงใกล้ตัวแล้วคุณพ่อคุณแม่ควรแนะนำให้เด็กรู้จักชนิดอื่นด้วย อย่างเช่นสัตว์ป่า โดยดูจากหนังสือ รายการสารคดีหรือจากอินเตอร์เน็ตจะช่วยให้เด็กๆ รู้จักหน้าตาของสัตว์ป่าเหล่านั้น พร้อมทั้งได้เรียนรู้พฤติกรรม ถิ่นที่อยู่อาศัย การหาอาหาร และครอบครัวของพวกเขาค่ะ

4. พาลูกไปเข้าร่วมกลุ่มอนุรักษ์หรือออกค่ายบ่อยๆ ก็จะช่วยสั่งสมให้เด็กๆเข้าใจกฏของธรรมชาติ วิถีชีวิตของสัตว์ป่า และมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม

5. มาทำความรู้จักกับสัตว์ป่ากันสักหน่อย สัตว์ป่าแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  • สัตว์ป่าสงวน เป็นสัตว์ป่าที่หายาก และปัจจุบันมีจำนวนน้อยมาก บางชนิดสูญพันธุ์ไปแล้ว มีอยู่ 15 ชนิด คือ นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร แรด กระซู่ กูปรี ควายป่า ละมั่ง เนื้อสมัน เลียงผา กวางผา นกแต้วแล้วท้องดำ นกกระเรียน แมวลายหินอ่อน สมเสร็จ เก้งหม้อ และพะยูน
  • สัตว์ป่าคุ้มครอง เป็นสัตว์ทั้งที่ปกติไม่นิยมใช้เป็นอาหารและใช้เป็นอาหาร ทั้งที่ไม่ล่าเพื่อการกีฬาและล่าเพื่อการกีฬา ตามที่กฎกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำหนดไว้ มากกว่า 200 ชนิด เช่น เสือชนิดต่างๆ รวมทั้งเสือดำ ค่าง ชะนี อีเห็น ไก่ฟ้าชนิดต่างๆ รวมทั้งไก่ฟ้าหลังเทา เหยี่ยว ช้างป่า แร้ง กระทิง กวาง หมีควาย อีเก้ง นกเป็ดน้ำ เป็นต้น

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 November 2017

มาอีกแล้ว!! แจกสูตรเมนู “สลัดถั่วดำ” อาหารซูเปอร์ฟู้ดลดหุ่นเพื่อแม่แม่ผอมเพรียว สวยฟิตสวยปัง

“สลัดถั่วดำ” อาหารซูเปอร์ฟู้ดลดหุ่นเพื่อแม่แม่ผอมเพรียว สวยฟิตสวยปัง

30 January 2018

Mum Eat&Drink พาชิมอาหารญี่ปุ่นสุดพรีเมียมที่ Tora Sushi

Mum Eat&Drink ครั้งนี้ แม่มัมเลยหอบลูกจูงหลานมาที่ Tora Sushi ร้านอาหารญี่ปุ่นย่านราชพฤกษ์ที่เสิร์ฟวัตถุดิบระดับพรีเมียม ทั้งอร่อยและคุ้มค่า ไม่มาไม่ได้แล้ว