23 February 18

ลูกแพ้นมวัว แล้วคุณแม่จะให้ลูกดื่มนมอะไรแทน

คุณแม่จะให้ลูกดื่มอะไรดี เมื่อ ลูกแพ้นมวัว

หากลูกน้อยมีอาการดังนี้:

 • ท้องเสียบ่อย
 • ร้องไห้บ่อยเนื่องจากไม่สบายท้อง
 • ถ่ายเหลว หรือเป็นน้ำ (บางรายอุจจาระอาจมีสีออกเหลือง ๆ เขียว ๆ)
 • ท้องอืด
 • มีแก๊สเยอะ (ผายลมบ่อย)
 • อาเจียน
 • หายใจติดขัด มีเสมหะ
 • มีผื่นคัน ผื่นแพ้ เป็น ๆ หาย ๆ

ให้คุณแม่สันนิษฐานได้เลยว่า เป็นความผิดปกติจากอาหาร และหลายครั้งเกิดจากการแพ้นมวัวในทารกหรือในเด็กเล็ก ซึ่งมีหลายสาเหตุด้วยกัน อาจเกิดจากการแพ้โปรตีนในนมวัว หรือการที่ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้

ทีนี้จะทำอย่างไรดีหากลูกน้อยแพ้นมวัวจริง ๆ ลองมาฟังความเห็นและประสบการณ์ของคุณแม่ในต่างประเทศกันค่ะว่ามีทางเลือกอะไรให้ลูกบ้าง

เคย์ล่า เบิร์ก คุณแม่ชาวออสเตรเลียได้แชร์ให้ฟังว่า เลือกน้ำนมรำข้าวในการเลี้ยงลูก เนื่องจากเป็นนมที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ พอลูกโตขึ้นหน่อยก็ให้ดื่มสลับกับน้ำนมอัลมอนด์ที่ทำเอง ราคาอาจจะสูงกว่านมอื่นๆ แต่เมื่อเทียบกับสุขภาพของลูกรักแล้วก็คุ้มค่าค่ะ

แซลลี่ ฮาร์ต คุณแม่ลูก 3 จากสหรัฐอเมริกาคนนี้เล่าให้ฟังว่า ลูกน้อยไม่ได้มีอาการแพ้ แต่ตัวเองแพ้ผลิตภัณฑ์แดรี่ (นม ไข่ เนย ชีส และโยเกิร์ตนมวัว) จึงเลือกที่จะเลี้ยงลูกสาวทั้ง 3 คนแบบโภชนาการวีแกน (ปราศจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์) โดยเลือกผลิตภัณ์นมทดแทนสำหรับทารกที่เป็นสูตรนมถั่วเหลือง รวมไปถึงน้ำนมรำข้าว การให้เด็กๆ งดอาหารที่มีส่วนผสมแดรี่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เธอก็พยายามทำอาหารให้ลูกไปกินที่โรงเรียนเอง

มีสูตรน้ำนมแอลมอนด์มาฝากท้ายบทความด้วยนะคะ

ลองมาฟังคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งคลอดลูกไปเมื่อคริสต์มาสที่ผ่านมากันค่ะ เทีย บุสโตส จากสเปนเล่าให้ฟังว่า เป็นความตั้งใจตั้งแต่แรกที่จะไม่ให้ลูกดื่มนมวัวเนื่องจากกังวลเรื่องฮอร์โมนและสารกระตุ้นต่างๆ จากการเลี้ยงวัวของธุรกิจฟาร์ม เธอเลือกเลี้ยงลูกด้วยนมแม่โดยที่ตัวเธอเองก็งดผลิตภัณฑ์แดรี่ทุกชนิด และใช้นมชงสูตรไม่มีแลคโตสที่ผลิตจากถั่วเหลือง โดยได้รับคำแนะนำจากคุณหมออย่างใกล้ชิด

คุณแม่หลายคนอาจจะเข้าใจว่านมนั้นสำคัญต่อพัฒนาการของลูกและกังวลว่าลูกน้อยจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ตอนนี้หายห่วงได้เลยค่ะ เนื่องจากมีผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการหลายท่านทั้งจากออสเตรเลียและสหรัฐอมเริกาได้ออกมายืนยันแล้วว่า “แค่นมแม่และอาหารเสริมทารกนั้นก็เพียงพอต้องการต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย น้ำนมวัวเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งที่สามารถทดแทนได้ด้วยน้ำนมรำข้าว นมถั่วเหลือง และนมจากถั่ว” นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้คุณแม่งดผลิตภัณฑ์แดรี่ทุกชนิดในช่วงที่ให้นมลูกเพื่อลดโอกาสการเกิดอาการแพ้ค่ะ

แถมท้ายด้วยสูตรน้ำนมอัลมอนด์ตามสัญญาค่ะ

 

น้ำนมอัลมอนด์โฮมเมด

ส่วนผสม

 1. ถั่วอัลมอนด์ (อบหรือไม่อบก็ได้) 1 ถ้วยตวง (112 กรัม) แช่น้ำ 12 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืนเพื่อให้ถั่วนิ่มตัวลง
 2. น้ำดื่ม 5 ถ้วยตวง (2 ลิตร) สามารถลดหรือเพิ่มปริมาณน้ำได้ตามความเข้มข้นที่ต้องการ
 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 4. อินทผลัม 2 เม็ด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพื่อเพิ่มความหวาน)

วิธีทำ

 • ใส่ส่วนผสมทั้งหมดในเครื่องปั่นความแรงสูง ปั่นอย่างต่อเนื่องขั้นต่ำ 2 นาทีจนกว่าจะเป็นเนื้อเดียวกัน

 • ใช้ผ้าขาวกรองกาก (บางคนอาจจะดื่มเลยโดยไม่กรอง)
 • ใส่ภาชนะปิดฝาแช่เย็น เขย่าก่อนดื่ม และดื่มให้หมดภายใน 2-3 วัน

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

21 July 2017

6 เรื่องแปลกแต่จริง ของเบบี๋แรกเกิด

นี่ก็ว่าเตรียมตัวมาเยอะ แต่พอคลอดแล้ว ก็ยังมีเรื่องงงๆ กับลูกได้อี๊กกก(เสียงสูง) โดยเฉพาะ 6 เรื่องแปลกแต่จริง ที่มัมเรซิ่น จะมาบอกคุณแม่เสียแต่ตอนนี้

18 April 2018

5 วิธีรีเฟรชบ้านรับร้อน

ขอแนะนำ 5 ไอเดีย เรียกความสดชื่นให้บ้านทั้งหลังในหน้าร้อน