06 November 17

6 กิจกรรมเล่นสนุกกลางแจ้งที่ลูกๆ เลิฟ

การเล่นนอกบ้าน นอกจากจะช่วยให้เด็กๆ สนุกและมีความสุขแล้ว ยังได้ประโยชน์จากการเล่นอย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย โดยเฉพาะสุขภาพที่แข็งแรง เพราะทุกครั้งที่เด็กๆ ได้ขยับแข้ง ขยับขาวิ่งเล่น กล้ามเนื้อก็ได้ใช้งาน อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่ดีที่เขาจะได้รู้จักโลกรอบตัวและการเข้าสังคม ซึ่งเป็นทักษะชีวิตที่สำคัญ และนี่คือ 6 กิจกรรมเล่นสนุกกลางแจ้งที่ Mumraisin คัดแล้วว่าลูกน้อยจะต้องเลิฟแน่นอน

กิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ได้ให้แค่ความสนุกสนาน และลูกเนื้อตัวเลอะเทอะ แต่สิ่งที่แฝงอยู่ในสิ่งเหล่านี้นั้นหมายถึงพัฒนาการทางร่างกาย จิตใจ และสมองของเด็กคนหนึ่งเลย ดังนั้นในวัยเด็กทุกคนจึงควรได้ออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน แต่จะวิ่งอย่างเดียวก็น่าเบื่อใช่ไหมคะ มาดูกิจกรรมกลางแจ้ง ที่ลูกๆ ก็สนุก และพ่อแม่ก็เล่นกับลูกได้ด้วยกันค่ะ

 

6 กิจกรรมกลางแจ้ง ที่ลูกๆ เล่นแล้วสนุกแน่นอน

1. เต้นกับเพื่อน

แม้จะเต้นอยู่ในบ้านก็ได้ แต่การออกมาเต้นสนุกสนานรับลมนอกบ้านจะช่วยเพิ่มความสนุกได้มากกว่า แถมมีพื้นที่กว้างให้ได้กระโดดโลดเต้นอย่างอิสระอีกด้วย กิจกรรมการเต้นเข้าจังหวะ เปิดเพลงสนุกๆ ประกอบเป็นการออกกำลังกายแบบไม่น่าเบื่อ เด็กๆ จะได้ใช้ร่างกายทุกส่วนในการเคลื่อนไหว ฝึกการทรงตัว สมาธิ การฟัง การจำท่าทาง การทำท่าต่างๆ ให้เข้าจังหวะกับเพลง และคลายเครียด ยิ่งมีเพื่อนเต้นด้วยกันจะช่วยพัฒนาทักษะสังคมเพิ่มขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญที่สุดคือเพิ่มความมั่นใจและความภาคภูมิใจในตัวเอง ทำให้เด็กๆ มีความกล้าที่จะทำสิ่งอื่นๆ ต่อไป หากนึกไม่ออกว่าจะเริ่มสอนเต้นให้ลูกอย่างไร ลองเปิดคลิปตามนี้ดูก็ได้ค่ะ

เต้นเปลี่ยนโลกกับครูนกเล็ก “เพลงมาช่วยกันเปลี่ยน”

ตารางพัฒนาการ

2. ขี่จักรยาน

การขี่จักรยานช่วยให้กล้ามเนื้อขาและกระดูกแข็งแรง เมื่อขาแข็งแรงเขาก็จะสามารถเดิน วิ่ง หรือออกไปสำรวจโลก เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้โดยไม่มีอุปสรรค นอกจากนี้ยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ช่วยให้หัวใจแข็งแรงอีกด้วย ที่สำคัญคือยังช่วยฝึกทักษะการทรงตัว การกะระยะทาง สมอง สายตา และร่างกายได้ทำงานไปพร้อมๆ กัน ดังนั้น เด็กๆ จึงควรได้เล่นขี่จักรยานกันทุกคน เป็นกิจกรรมที่ห้ามพลาดจริงๆ ค่ะ

ตารางพัฒนาการ

3. เล่นฟุตบอล

รู้ไหมว่า เจ้าลูกทรงกลมๆ ธรรมดานี่แหละที่เป็นขวัญใจเด็กน้อยเบบี๋ไปจนถึงเด็กโต ช่วยเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ มานักต่อนักแล้ว ในขณะที่เด็กเล็กตามจับลูกบอล เขาก็ได้พัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมือ ฝึกคลานหรือวิ่งจนคล่อง เล่นบ่อยๆ ก็ได้เรื่องสุขภาพที่แข็งแรงเพราะได้ออกกำลังกายไปในตัว นอกจากนี้ตากับมือยังได้ฝึกให้ทำงานประสานกัน พอโตขึ้นก็เพิ่มขาและเท้าเข้าไปด้วย การเตะหรือเล่นฟุตบอลต้องเล่นมากกว่าหนึ่งคนขึ้นไป เด็กๆ จะได้เรียนรู้การเข้าสังคมผ่านกติการเล่น การวางแผน การต่อรอง การปะทะ และความเป็นทีมเวิร์ค ซึ่งเหล่านี้เราสอนด้วยคำพูดไม่ได้ เป็นทักษะชีวิตที่เกิดจากการเล่นกับผู้อื่นเท่านั้น ที่สำคัญ เด็กเล่นกับใครมากก็เพิ่มสายสัมพันธ์กับคนนั้นมากเช่นกัน ดังนั้น รีบกลับบ้านไปคว้าลูกบอลแล้วมาเล่นกับลูกกันดีกว่า

ตารางพัฒนาการ

4. เล่นดิน+ทราย

อย่าไปกลัวว่าลูกจะเล่นดินเล่นทรายแล้วสกปรกเลอะเทอะ หรือต้องเหนื่อยทำความสะอาดเพิ่ม หากแต่การเล่นทรายจะช่วยให้พัฒนาการของลูกดีเยี่ยม คุณพ่อคุณแม่คงต้องยอมเหนื่อยแล้วล่ะค่ะ การเล่นดินเล่นทรายช่วยพัฒนาเรื่องประสาทสัมผัส ทักษะทางคณิตศาสตร์ในเรื่องรูปทรง ปริมาณ วิทยาศาสตร์และศิลปะ ต่อยอดไปถึงเรื่องจินตนาการที่กว้างไกลจากการเล่นสมมติ พัฒนาทักษะภาษาจากการแต่งเติมเรื่องราวต่างๆ ซึ่งเหล่านี้ช่วยให้เด็กๆ มีพัฒนาการทางสังคมที่ดี เสมือนเป็นสนามจำลองก่อนออกไปสู่โลกภายนอกของจริง หากที่บ้านไม่มีทรายให้เล่น ปัจจุบันมีชุดกระบะทรายของเล่นขาย ก็สามารถหาซื้อได้สะดวกค่ะ

ตารางพัฒนาการ

5. เล่นสมมติ

เมื่อถึงวัยพูดเก่ง เขาจะเริ่มอยากทำตามผู้ใหญ่ หรือทำตามหนังสือนิทาน อยากเล่นทำครัว เป็นคุณหมอรักษาคนไข้ หรือตั้งแคมป์เป็นนายพราน และยิ่งเล่นนอกบ้านยิ่งสนุก เพราะอากาศก็ดี ได้วิ่งหรือเสียงดังเต็มที่ เลอะเทอะก็ไม่กลัวใครว่า เป็นอิสระสุดๆ หากสังเกตดีๆ เราจะเห็นว่าเด็กๆ กำลังหัดพูด เรียบเรียงประโยค หรือเลียนแบบคำพูดจากผู้ใหญ่ เหล่านี้คือการฝึกใช้ภาษาทั้งสิ้น ยิ่งมีเพื่อนเล่นด้วย ยิ่งได้คำศัพท์ใหม่สะสมอยู่ในคลังสมอง แถมได้ฝึกทักษะการฟังจากผู้อื่นอีกด้วย นอกจากภาษาแล้ว แน่นอนว่าเรื่องความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการมาเต็มๆ เราอาจเห็นเด็กๆ ดัดแปลงหมอนให้กลายเป็นเรือใบ หรือไม้กวาดเป็นมอเตอร์ไซค์ก็ได้ การเล่นสมมติยังช่วยให้เด็กๆ ได้รู้จักระบายอารมณ์ต่างๆ ที่คับข้องอยู่ คลายเครียด และรู้วิธีที่จะปลอบโยนตัวเองผ่านการเล่นอีกด้วย

ตารางพัฒนาการ

 

6. วิ่งไล่จับ+เป่าบับเบิ้ล

การวิ่งเล่นของเด็กๆ ทำให้ขาของเขาแข็งแรง เมื่อขาแข็งแรงเขาก็มีพลังหรือแรงกระตุ้นให้ออกไปสำรวจโลก การเล่นบับเบิ้ลก็เช่นกัน ช่วยให้เด็กๆ ได้โฟกัส ตามองตาม เสริมสร้างพัฒนาการด้านการมองเห็น รู้จักทิศทางต่างๆ รวมไปถึงรู้จักตื่นตัวมากขึ้น เช่น บับเบิ้ลจะโดนเท้าแล้วนะ เขาก็จะหันไปมองบับเบิ้ล และชักเท้าหนี หรือการเอานิ้วไปจิ้มให้บับเบิ้ลแตก หรือได้ลองเป่าบับเบิ้ล เขาก็จะรู้จักการเป่าลม ได้บริหารปาก เป็นต้น ดังนั้นหาบับเบิ้ลมาเล่นกันสักหน่อย ให้เด็กๆ ได้วิ่งไล่ตาม กระโดดไล่จับ ยิ่งได้วิ่งในสนามหญ้ากว้างๆ เด็กๆ ก็ยิ่งสนุก

ตารางพัฒนาการ

การเล่นกลางแจ้ง ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์แพงๆ แถมเด็กได้เรียนรู้ทักษะสำคัญที่จำเป็นต้องใช้เมื่อเขาเติบโตขึ้น ที่สำคัญคือทำให้ได้ออกกำลังกาย ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ระบายความเครียด อารมณ์ดี และงอแงน้อยลงด้วยนะคะ

คุณแม่สามารถอ่านทิปส์สุขภาพดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ Facebook: U4HKThailand ค่ะ 


ข้อมูลจาก:

https://www.learningpotential.gov.au/the-benefits-of-outdoor-play

https://www.care.com/c/stories/4178/5-health-benefits-of-kids-playing-outside/

https://www.livestrong.com/article/214791-the-benefits-of-dance-for-kids/

http://www.ndeo.org/content.aspx?club_id=893257&module_id=55419&page_id=22

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

25 August 2017

ชวนลูกเข้าครัวกันเถอะ

ไหนๆ คุณแม่ก็ต้องเข้าครัวทำอาหารอยู่แล้ว ทำไมไม่ใช้โอกาสนี้ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัวช่วยทำอาหารเสียเลย นอกจากได้พัฒนาทักษะต่างๆ ที่มีประโยชน์แล้ว อาจทำให้หมดปัญหาเรื่องลูกเลือกกินอาหารก็ได้นะคะ มาดูกันดีกว่าว่าแต่ละวัย จะทำอะไรได้บ้าง

18 August 2017

แซลมอนย่าง ซอสโยเกิร์ตผักโขม เมนูแม่หลังคลอด (มีคลิป)

มัมเรซิ่น ชวนเชฟเอฟ-อภินันต์ เศวตวรรณกุล แห่ง Fit Food Always มาสร้างสรรค์เมนูซูเปอร์ฟู้ดสำหรับคุณแม่หลังคลอด (หรือสำหรับคุณแม่สายเฮลธ์ตี้) ออกสตาร์ทเมนูแรกด้วย “แซลม่อนย่าง ซอสโยเกิร์ตผักโขม” ที่ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ กินมื้อไหนก็อิ่มอร่อยสบายท้อง แถมหุ่นดีด้วย แม่มัมฯ รับรอง!!!