14 February 18

ชวนลูกมา ปลูกผัก ขยับร่างกาย และขจัดอาการ “ลูกยี้ผัก”

ปัญหาชวนปวดหัวของทุกบ้านคือ พอเด็กๆ เริ่มกินอาหารอื่นนอกจากนมแม่แล้วจะเกิดอาการเกลียดผัก กินข้าวยากมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ต้องหาสารพัดวิธีแต่ก็ยังไม่ได้ผลเสียที

แต่จริงๆ แล้วมีวิธีง่ายๆ และได้ผลมาหลายบ้านแล้ว นั่นก็คือ ชวนเจ้าตัวเล็กปลูกผัก นอกจากจะได้ขยับเคลื่อนไหวร่างกาย ทำกิจกรรมวันหยุดร่วมกันพ่อแม่ลูกแล้ว เด็กๆ จะได้เห็นกระบวนการการเติบโตไปจนถึงการเก็บเกี่ยว และนำผักนั้นมาปรุงอาหาร เกิดความสนใจว่าผักที่ตัวเองปลูกนั้นมีรสชาติอย่างไร และยังภาคภูมิใจที่ทำสำเร็จด้วยตัวเอง

 

เตรียมตัวก่อนเริ่มปลูกผัก

1. ชวนคุย เล่านิทาน

เราสามารถใช้ทุกโอกาส สอดแทรกเรื่องผักให้เด็กๆ คุ้นเคยได้ตลอดเวลา คีย์เวิร์ดสำคัญคือ “ความสนุก” ไม่ว่าจะคุยตอนรับประทานอาหาร ชี้ชวนดูผักที่อยู่ในจาน แล้วทิ้งท้ายให้เด็กๆ อยากรู้จักต้นจริงก่อนนำมาทำอาหาร ระหว่างวันก็ชวนวาดรูประบายสีผักผลไม้ หรือจะเลือกนิทานที่มีผักเป็นตัวละคร อ่านให้ฟังก่อนนอน เช่น เรื่อง หัวผักกาดยักษ์ ของอเล็กเซ ตอลสตอย เป็นต้น

2. ใช้พื้นที่เล็กๆ ก็พอ

แค่มุมเล็กๆ ในบ้านก็ใช้ได้แล้วค่ะสำหรับการเริ่มสอนให้เจ้าตัวเล็กปลูกผัก ถ้าบ้านใครมีสวนหย่อมหน้าบ้านก็ปลูกลงดินเลย แต่บ้านไหนไม่มีใช้ถ้วยหรือกระถางเล็กๆ ก็ได้เหมือนกัน เหตุที่ใช้พื้นที่เล็ก เพราะเด็กๆ มีกำลังดูแลด้วยตัวเองได้และทั่วถึง ยิ่งกว้างยิ่งดูแลยาก ลูกก็จะรู้สึกไม่สนุกอีกด้วย

3. เลือกผักที่ปลูกง่าย โตไว

เพื่อให้เด็กๆ รู้สึกสนุกและตื่นเต้น ควรเลือกผักที่ปลูกง่าย โตเร็ว ใช้เวลาไม่นาน สัก 2-3 ชนิด เพราะไม่อย่างนั้นเด็กจะเบื่อและเลิกให้ความสนใจได้ค่ะ

4. เลือกอุปกรณ์ให้เหมาะ

เลือกอุปกรณ์ให้เหมาะกับมือลูก เลือกไซส์สำหรับเด็ก เพื่อความถนัด คล่องตัว และปลอดภัยพอ ที่สำคัญอย่าลืมสอนให้เขาเก็บล้างทำความสะอาดอุปกรณ์เมื่อใช้เสร็จด้วย เพื่อช่วยปลูกฝังลักษณะนิสัยที่ดี

5. พาไปเที่ยวฟาร์ม

อีกสิ่งทำให้เด็กๆ อินสุดๆ คือการพาไปสัมผัสฟาร์มจริงและทำกิจกรรมเวิร์คช็อป ทั้งสนุกและได้ประสบการณ์ที่ดี

 

ผัก 5 ชนิดน่าปลูก ปลูกง่าย โตเร็ว

1. ถั่วงอก

ระยะเวลาปลูก    4 วัน

Tips

 • ก่อนปลูกให้นำเมล็ดแช่น้ำ 1 คืน
 • ใช้ทิชชู่เปียกน้ำแทนดินก็ปลูกได้
 • รดน้ำวันละ 1 ครั้ง
 • หากตั้งไว้ที่ร้อนๆ จะงอกเร็ว

2. ต้นอ่อนทานตะวัน

ระยะเวลาปลูก     7 วัน

Tips

 • ก่อนปลูกให้นำเมล็ดแช่น้ำ 1 คืน
 • รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น

3. ผักบุ้งจีน

ระยะเวลาปลูก    25-30 วัน

Tips

 • ปลูกด้วยน้ำได้โดยไม่ต้องใช้ดิน
 • ใช้โรยกาบมะพร้าวหั่นฝอยเพื่อให้รากมีที่เกาะ
 • ปลูกไว้ในที่ร่ม หรือแดดรำไร และอย่าปล่อยให้น้ำแห้ง

4. ต้นหอม

ระยะเวลาปลูก     30 วัน

Tips        

 • ใช้มีดตัดเหนือราก 1.5 นิ้ว จากนั้นปักลงดิน รดน้ำวันละ 1 ครั้ง
 • สามารถปลูกโดยแช่ในน้ำได้ แต่ต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ

5. มะเขือเทศเชอร์รี่

ระยะเวลาปลูก    70 วัน

Tips        

 • หนึ่งกระถางใส่เมล็ดแค่ 1-2 เมล็ด
 • วางในที่แสงแดดรำไร รดน้ำให้ชุ่มวันละครั้ง
 • เมื่อเริ่มแตกใบจึงย้ายลงกระถางใหญ่ วางไว้ในที่มีแสงแดดตลอดวัน

 

ชวนลูกปลูกผัก ลูกได้อะไร

การชวนลูกมาปลูกผักนั้นส่งผลดีต่อตัวเด็กอย่างที่คุณพ่อคุณแม่อาจนึกไม่ถึงเลยล่ะค่ะ ทั้งทักษะการเรียนรู้ ประสบการณ์ในชีวิต ได้ใช้เวลาครอบครัวร่วมกันเกิดเป็นความทรงจำดีๆ ที่จะติดตัวลูกไปตลอดชีวิต ที่สำคัญยังช่วยปรับพฤติกรรมจากอาการ “ยี้” ผัก มาเป็นรักการกินผักได้อีกด้วยค่ะ และการปลูกผักทำสวน ช่วยพัฒนาเด็กๆ ได้ 3 ด้านหลักๆ ดังนี้

ชวนลูกปลูกผัก: พัฒนาสมอง

มีงานวิจัยคอนเฟิร์มเลยว่าการชวนลูกปลูกผักทำสวน ช่วยให้เด็กเรียนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ได้คะแนนดีขึ้น เพราะการทำสวนช่วยกระตุ้นให้เกิดเกิดความสงสัย ตั้งคำถาม และหาคำตอบ รวมถึงต่อยอดให้เขาขวนขวายหาความรู้ศาสตร์อื่นๆ เพิ่มเติมแบบที่ไม่มีในบทเรียน นอกจากนี้ผักที่ลูกปลูกเมื่อเก็บมารับประทานก็จะทำให้เขาได้รับสารอาหารและวิตามินที่ช่วยบำรุงสมองเพิ่มอีกด้วย

ชวนลูกปลูกผัก: พัฒนาร่างกาย

การทำสวนช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ ได้ขยับเคลื่อนไหวร่างกาย เป็นการออกกำลังไปในตัว กล้ามเนื้อได้ใช้ หัวใจได้สูบฉีด ลดการเกิดโรคภูมิแพ้ต่างๆ และยังส่งผลต่ออารมณ์ทำให้สดชื่นแจ่มใส อารมณ์ดี มีสมาธิมากขึ้น นอกจากนี้เด็กๆ ยังมีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นด้วย

ชวนลูกปลูกผัก: พัฒนาจิตใจ

การทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว ทำให้เกิดการสื่อสารพูดคุย ได้แสดงความคิดเห็น วางแผน มีส่วนร่วมระหว่างกัน สายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกจึงแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น นอกจานี้ยังช่วยส่งเสริมให้เด็กรู้จักกำหนดเป้าหมายในชีวิต มีความภาคภูมิใจในตัวเอง ผ่อนคลายความกังวล ซึ่งส่งผลต่อการเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิตในระยะยาวอีกด้วย

 

ไอเดียเมนูผัก 7 วัน อร่อยกันทั้งครอบครัว

เมื่อผักที่ลูกปลูกสามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว อย่ารอช้ารีบชักชวนลูกๆ มาช่วยกันเก็บผลผลิตและนำไปปรุงอาหารกันค่ะ รู้ไหมว่า เจ้าตัวน้อยของเราจะตื่นเต้น และตั้งหน้าตั้งตารอชิมผักที่ตัวเองปลูกเองกับมือแน่นอน และนี่คือไอเดียเมนูอาหารแสนอร่อย 7 วัน 7 เมนู จากเพจ U4HK มาฝากค่ะ เผื่อคุณพ่อคุณแม่นึกไม่ออกว่าจะแปลงร่างผักเป็นอะไรดี

วันจันทร์: แซนวิชโรล

วันอังคาร: ไข่ไดโนเสาร์

วันพุธ: ข้าวต้มหมูก้อนสดใส

วันพฤหัสบดี: ไข่ดาวกะเพราทรงเครื่อง

วันศุกร์: ขนมปังหน้าหมู

วันเสาร์: มักกะโรนีไข่ข้น

วันอาทิตย์: สุกี้ยากี้น้องหมู

อยากรู้วิธีทำเต็มๆ หรือสูตรอาหารเมนูสุขภาพของลูกน้อยอื่นๆ สามารถกดไลค์และติดตามได้ที่ Facebook: U4HKThailand ได้เลยค่ะ

 

3 สถานที่ชวนลูกไปสนุก เรียนรู้ และปลูกผักด้วยกัน

หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ถนัดกับการปลูกผัก หรือยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร เรามี 3 สถานที่ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถชวนลูกไปสนุก เรียนรู้และปลูกผักด้วยกันได้ มาแนะนำค่ะ

1. ฟาร์มตาเล็ก

 “ปลูกผัก ทำนา เป็นเกษตรกรตัวน้อย”

 

อยากให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การเป็นเกษตรกรตัวน้อยอย่างแท้จริง ไปฟาร์มตาเล็กไม่มีผิดหวังค่ะ เพราะที่นี่มีกิจกรรมการเรียนรู้แบบครบวงจร ไม่ว่าจะปลูกผัก ทำนา เลี้ยงสัตว์ นำผลผลิตมาทำอาหารและไปขาย เรียนรู้วิถีชีวิตแบบไทยๆ รวมไปถึงกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ อย่างการการพายเรือ ขี่จักรยาน รถ ATV และเครื่องบินด้วย (มีโรงเรียนฝึกการบินอยู่ติดกัน) โดยฟาร์มตาเล็กมีกิจกรรมทั้งแบบไปเช้าเย็นกลับ กิจกรรมปิดเทอม และจัดเฉพาะกลุ่มก็มีค่ะ

รายละเอียด

ฟาร์มตาเล็ก (Farm De Lek) ต.คลองใหญ่ อ.องครักษ์ จ.นครนายก

โทรศัพท์ :  081-832-7848   For English 081-647-7501

Line: farmdelek

Facebook: farmdelek

www.farmdelek.com

 

2. ฟาร์มหมอปอ

“เก็บไข่ไก่ เลี้ยงสัตว์ ขี่ม้าชมทุ่ง”

เจ้าของฟาร์มคือคุณหมอผู้ชื่นชอบการเลี้ยงม้าเป็นพิเศษ ที่นี่จึงมีพันธุ์ม้าไทยและเทศสวยๆ กว่า 70 ตัว รวมถึงพันธุ์หายากด้วย แต่ที่ฟาร์มนี้ไม่ได้มีแค่ม้าให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เท่านั้น แต่ยังมีสัตว์อื่นๆ อีกด้วย ทั้งวัว แพะ ไก่ ด้วย ใครมาเข้าแคมป์ที่นี่จะได้เรียนรู้การขี่ม้าแบบจริงจัง ให้อาหารสัตว์ อาบน้ำให้ม้า เก็บไข่ไก่ ไปดูสวนดูไร่ ได้เห็นผลผลิตของจริงก่อนส่งขายในซูเปอร์มาร์เก็ต ฟาร์มหมอปอมีทั้งแบบแคมป์เช้าไปเย็นกลับ และแบบฟาร์มสเตย์ค้างคืนกันให้เต็มอิ่ม การเลี้ยงม้าของเด็กๆ จึงไม่ได้แค่ความสนุก แต่ยังช่วยเพิ่มความอดทน ความมีวินัย และความมั่นใจในตัวเองด้วย

รายละเอียด

ฟาร์มหมอปอ บ้านคลองเสือ .หมูสี .ปากช่อง จ. นครราชสีมา

โทรศัพท์: 093 529 1919

Facebook: farmmorporr

www.farmmorpor.com

 

3. Coro Field

“ชิมเมล่อน ปลูกต้นไม้ เก็บเกี่ยวผลผลิตสดๆ จากฟาร์ม”

Coro Field ฟาร์มออร์แกนิกและแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่ทำให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์กันแบบเต็มๆ บรรยากาศนั้นก็มีความเจแปนมากๆ ราวกับว่ามาเที่ยวฟาร์มกันถึงญี่ปุ่นเลยทีเดียว ฟาร์มแห่งนี้มีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้เรียนรู้อย่างสนุกสนาน เช่น ปลูกผักสลัดด้วยตัวเอง โดยสามารถเลือกได้ว่าจะปลูกแล้วนำกลับบ้าน หรือปลูกเพื่อบริจาค ให้ทางฟาร์มเป็นผู้ดูแลต่อ หรือจะสนุกกับการเก็บมะเขือเทศสดๆ ใส่ชะลอมกลับบ้านก็ได้ นอกจากนี้ยังมี เวิร์คช็อปเล็กๆ ทำสวนขวด หรือทำแปลงเพาะปลูกที่บ้าน ก็สามารถเลือกซื้อสินค้าเกี่ยวกับการปลูกและดูแลต้นไม้ได้เช่นกัน

รายละเอียด

Coro Field ถ.ราชบุรี-ผาปก ต.ป่าหวาย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

โทรศัพท์: 092-569-4791

Facebook: corofieldTH

www.corofield.com

 

การชวนลูกปลูกผักนั้นไม่ใช่กิจกรรมที่ฟุ่มเฟือยหรือมีราคาสูงมากนัก และใครๆ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ที่มุมเล็กๆ ของบ้าน และบ้านไหนที่มีปัญหาลูกไม่กินผัก ก็ลองนำเคล็ดลับและเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ดูนะคะ รับรองว่าได้ผลแน่นอน นอกจากนี้ กิจกรรมปลูกผักยังให้ประโยชน์รอบด้าน ทั้งสุขภาพร่างกายของครอบครัว และการส่งเสริมพฤติกรรมเชิงบวกที่จะติดตัวลูกรักไปตลอดชีวิตค่ะ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 July 2017

Step by Step ดูแลใจลูกงอแงให้กลับมาร่าเริง

ใครมีลูกเล็กวัยเตาะแตะไปจนถึงอนุบาลคงรู้ดีว่า เวลาลูกงอแงนั้นชวนปวดหัวแค่ไหน แม่มัมเรซิ่นมีทริคดับอารมณ์ร้ายๆ มาฝากค่ะ ถ้าฝึกตามนี้ รับรองหายงอแงแน่นอน

11 June 2018

เทคนิคเนรมิต รองเท้าผ้าใบ ให้ขาววิ้ง

ปวดใจทุกครั้งเมื่อต้องซักรองเท้าลูก โดยเฉพาะ รองเท้าผ้าใบ ที่ลูกใส่ไปโรงเรียน ยิ่งช่วงนี้หน้าฝน ก็ต้องมีเลอะบ้างเป็นธรรมดา ใครมีปัญหานี้หมดกังวลได้ เพราะแม่มัมมีเทคนิคซัก รองเท้าผ้าใบ ให้ขาววิ้งแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ