02 June 17

ลูกน้อยกับสุนัข อยู่ร่วมกันได้

เมื่อรุ่นพี่สี่ขาต้องต้อนรับสมาชิกสองขาตัวจิ๋ว ที่วันๆ เอาแต่ร้องไห้เสียงดัง เราจะสร้างความสัมพันธ์ดีๆ ให้เกิดขึ้นได้อย่างไรนะ Mumraisin มีเคล็ดลับมาบอกกันค่ะ

 

Step 1 “เตรียมพร้อมเจ้าตูบ”

ด้วยการฝึกให้เข้าใจคำสั่งง่ายๆ

ก่อนที่สมาชิกตัวน้อยจะลืมตาดูโลก คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกเจ้าตูบให้เข้าใจคำสั่งง่ายๆ เช่น “มา” “นั่งลง” “หมอบ” “คอย” คำสั่งเหล่านี้จะช่วยควบคุมพฤติกรรมสุนัขได้ง่ายขึ้น หรือบ้านไหนพร้อมส่งเจ้าตูบเข้าโรงเรียนเพื่อปรับพฤติกรรมอย่างจริงจังโดยผู้เชี่ยวชาญก็คุ้มค่าการลงทุนอยู่นะคะ

 

Step 2 “ใช้เซ้นส์และเสียงเพื่อเปิดทาง”

เซ้นส์หรือประสาทสัมผัส

ประสาทสัมผัสของเจ้าตูบนั้นดีมาก โดยเฉพาะการใช้จมูกดมกลิ่น ดังนั้นคุณควรแนะนำเบบี๋ตัวน้อยให้เจ้าสี่ขารู้จักจากการดมกลิ่นก่อน เช่น

  • อนุญาตให้เพื่อนซี้ดมข้าวของเครื่องใช้ที่คุณซื้อมาสำหรับลูกน้อย
  • ทาผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กบนผิวของคุณ เช่น เบบี้ออย หรือแป้งเด็ก
  • ก่อนที่เจ้าตัวเล็กกลับบ้าน ให้ใครสักคนเอาข้าวของเครื่องใช้ที่มีกลิ่นเบบี๋ติดมาให้เจ้าตูบได้ดมเพื่อสร้างความคุ้นเคย

เสียง

เสียงร้องไห้ของทารกนอกจากจะทำให้พ่อแม่มือใหม่หวาดผวาและสะดุ้งในบางครั้ง ไม่ต้องเดาเลยว่ามันสร้างความเครียดให้แก่สุนัขแค่ไหน ลองใช้วิธีลดความเครียดด้วยการเปิดเสียงร้องไห้ของทารกแรกเกิดให้เจ้าตูบได้ฟังบ่อยๆ และในขณะที่เปิดเสียงก็ให้อาหารหรือขนมไปด้วย เพื่อสร้างความคุ้นเคยเชิงบวก

 

Step 3 ถึงเวลาพบกันแล้ว”

เมื่อคุณกลับถึงบ้านอย่าลืมว่าคุณหายออกไปจากบ้านตั้งหลายวัน เจ้าตูบคิดถึงคุณมากแค่ไหน อาการตื่นเต้นดีใจที่ได้พบเจ้านายอีกครั้งมีให้เห็นแน่นอน ดังนั้นควรให้เวลากับเพื่อนสี่ขาสัก 2-3 นาที ก่อนแนะเบบี๋ให้เจ้าตูบรู้จัก ซึ่งตามสัญชาตญาณแล้วเจ้าสี่ขาจะตรวจตราเพื่อนใหม่ด้วยการวนเวียนอยู่ใกล้ๆ และหากมันประพฤติตัวดีเชื่อฟังคำสั่งของคุณก็ควรให้รางวัลเจ้าตูบด้วยขนมสักชิ้น เท่านี้ก็เป็นการเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสัตว์เลี้ยงตัวโปรดกับลูกน้อยได้แล้วค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 August 2017

Must Read!! 10 ข้อแนะนำ “ป้องกันลูกในท้องพิการ”

“ลูกในท้องจะพิการไหม” เป็นคำถามที่คุณแม่ถามหมอมากที่สุด

04 October 2017

Big Daddy ซูเปอร์แดดดี้คนดีได้โล่

9 พ่อพ่อซุป’ตาร์ฮอลลีวู้ดระดับไอคอนคนดีที่หนึ่ง