17 May 18

Meet the Doctor ทำอย่างไรเมื่อลูกวัยอนุบาล โตช้า น้ำหนักน้อย

 

ทำอย่างไรเมื่อลูกวัยอนุบาล โตช้า น้ำหนักน้อย?

คำถามนี้กินประเด็นที่กว้างมากค่ะ คุณแม่มีความกังวลเรื่องพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูก ซึ่งเด็กวัยนี้เริ่มมีประสบการณ์นอกบ้านมากขึ้น เป็นวัยเข้าโรงเรียน ต้องมีการปรับตัวเข้ากับสังคมใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆ ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของการอยู่ร่วมกันมากขึ้น ไม่อิสระเหมือนวัยเด็กเตาะแตะที่อยู่บ้านอีกแล้ว อีกทั้งยังเผชิญกับการเจ็บป่วยบ่อยๆ เนื่องจากยังไม่รู้จักการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ

ด้วยเหตุปัจจัยหลายประการเหล่านี้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กวัยนี้น้ำหนักขึ้นช้ามาก ยิ่งถ้าลูกเป็นเด็กที่ค่อนข้างมีปัญหากับการกินด้วยแล้ว เช่น เป็นเด็กเลือกกิน อมข้าว หรือกินช้า ก็จะยิ่งเพิ่มความหนักใจให้กับคุณพ่อคุณแม่เป็นทวีคูณ ป้าหมอจึงมีเทคนิคการฝึกลูกให้กินอาหารได้เก่งมากขึ้นมาฝากค่ะ

เทคนิคการฝึกลูกให้กินอาหารได้ดีขึ้น

– คุณพ่อคุณแม่ต้องจับจุดให้ได้ก่อนค่ะว่า ลูกชอบกินอาหารประเภทไหน เช่น ชอบกินอาหารที่มีรสชาติแบบผู้ใหญ่ ชอบกินอาหารแบบแห้งๆ หรือชอบกินอาหารฝรั่ง เป็นต้น ให้คุณพ่อคุณแม่นำเสนออาหารแนวที่ลูกชอบก่อน แล้วค่อยสอดแทรกอาหารชนิดอื่นๆ เข้าไป

– ถ้าลูกเป็นเด็กที่กินอาหารได้ในปริมาณน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรจัดอาหารในปริมาณที่พอเหมาะกับที่ลูกจะรับได้หมด แต่อาจเพิ่มมื้อขึ้นเป็น 4-5 มื้อต่อวัน

– อาหารที่จัดให้ลูกควรเป็นอาหารที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าและพลังงาน เช่น นมบางยี่ห้อที่มีไขมันสูง เนยถั่ว น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ อะโวคาโด เป็นต้น และหน้าตาของอาหารต้องดูน่าสนใจด้วย (เด็กวัยนี้มักชอบลองของแปลกใหม่)

– ก่อนมื้ออาหารไม่ควรให้ลูกกินขนมหรือน้ำหวาน เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง จนลูกไม่อยากกินอาหารมื้อหลักแล้ว  – ให้ลูกได้ออกกำลังกายช่วงเย็น ควรเป็นกิจกรรมที่ฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ของลูก เช่น วิ่งเล่น เตะบอล ขี่จักรยาน เพื่อให้ร่างกายได้ใช้พลังงานและกระตุ้นให้เกิดความหิว

– อาจกระซิบกับคุณครูให้บอกกับลูกว่า หนูกินอาหารเก่งๆ นะคะ แล้วจะได้มีแรงมาเล่นเกมกับเพื่อนๆ (เด็กๆ มักเชื่อคำบอกของคุณครูมากกว่าพ่อแม่) แล้วให้คุณครูชมเมื่อเห็นว่าลูกกินอาหารได้เก่งขึ้น (คำชมจากคุณครูมีอิทธิพลต่อกำลังใจของเด็กมาก)

– เพื่อนสนิทของลูกเป็นอีกคนที่ลูกมักจะชอบทำตามอย่าง เช่น คุณพ่อคุณแม่ชี้ให้ลูกเห็นว่าเพื่อนของลูกกินผักและกินเนื้อสัตว์ และเพิ่มคำกระตุ้นลูกว่า ถ้าลูกกินเก่งลูกจะมีพลังมากขึ้น

– ให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ประมาณ 9-12 ชั่วโมง เพื่อให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโตทำงานได้เต็มที่

– กรณีถ้าลูกเป็นเด็กไม่กินผักและผลไม้เลย การให้ยาวิตามินรวมเสริมอาจเป็นวิธีช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารกลุ่มเกลือแร่และวิตามิน (แต่การเสริมวิตามินรวมนี้ ไม่ใช่เป็นการกระตุ้นให้ลูกอยากกินอาหารมากขึ้น และไม่สามารถทดแทนสารอาหารหลักกลุ่มอื่นๆ ได้นะคะ)

– มีรางวัลเล็กน้อยให้ลูกเมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น ถ้าน้ำหนักยังไม่ขึ้นก็ควรพูดให้กำลังใจต่อไป (หลีกเลี่ยงการต่อว่าหรือตำหนิลูก)

 

คำแนะนำนี้เป็นเพียงแนวทางนะคะ เด็กแต่ละคนมีอุปนิสัยไม่เหมือนกัน คุณพ่อคุณแม่ควรนำไปปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับลูกเราค่ะ ป้าหมอขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ประสบความสำเร็จในการขุนน้ำหนักลูกน้อยนะคะ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 June 2017

Super Sexy Food To Boost Up Your Love Life

เรื่องรักเรื่องใหญ่ จึงต้องจัด 10 อาหารที่ช่วยเพิ่มพลังเลิฟยูว์มาเสิร์ฟ ขอเตือนให้ทยอยรับประทานนะคะ ไม่ต้องจัดเต็ม เอ๊ย จัดครบทั้ง 10 ภายในวันเดียว (ทำไมอยู่ๆ ก็เขินซะงั้น)

02 August 2017

ดึงสติคุณหนูจอมกวน ให้รู้จักรอคอย

แม่ๆ ที่มีลูกวัย 1-3 ขวบคงเข้าใจดีว่า ลูกน้อยของเรานอกจากจะพลังล้นเหลือเฟือแล้ว ยังชอบขัดจังหวะเวลาเราคุยโทรศัพท์บ้างล่ะ คุยกับเพื่อข้างบ้านบ้างล่ะ หรือตอนกำลังทำงานสำคัญอยู่ ดังนั้นมัมเรซิ่นเลยมีทริคดีๆ จัดการเจ้าหนูน้อยแบบอยู่หมัด แถมรู้จักรอคอยเป็นด้วยมาฝากค่ะ