17 May 18

Meet the Doctor ทำอย่างไรเมื่อลูกวัยอนุบาล โตช้า น้ำหนักน้อย

 

ทำอย่างไรเมื่อลูกวัยอนุบาล โตช้า น้ำหนักน้อย?

คำถามนี้กินประเด็นที่กว้างมากค่ะ คุณแม่มีความกังวลเรื่องพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูก ซึ่งเด็กวัยนี้เริ่มมีประสบการณ์นอกบ้านมากขึ้น เป็นวัยเข้าโรงเรียน ต้องมีการปรับตัวเข้ากับสังคมใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆ ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของการอยู่ร่วมกันมากขึ้น ไม่อิสระเหมือนวัยเด็กเตาะแตะที่อยู่บ้านอีกแล้ว อีกทั้งยังเผชิญกับการเจ็บป่วยบ่อยๆ เนื่องจากยังไม่รู้จักการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ

ด้วยเหตุปัจจัยหลายประการเหล่านี้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กวัยนี้น้ำหนักขึ้นช้ามาก ยิ่งถ้าลูกเป็นเด็กที่ค่อนข้างมีปัญหากับการกินด้วยแล้ว เช่น เป็นเด็กเลือกกิน อมข้าว หรือกินช้า ก็จะยิ่งเพิ่มความหนักใจให้กับคุณพ่อคุณแม่เป็นทวีคูณ ป้าหมอจึงมีเทคนิคการฝึกลูกให้กินอาหารได้เก่งมากขึ้นมาฝากค่ะ

เทคนิคการฝึกลูกให้กินอาหารได้ดีขึ้น

– คุณพ่อคุณแม่ต้องจับจุดให้ได้ก่อนค่ะว่า ลูกชอบกินอาหารประเภทไหน เช่น ชอบกินอาหารที่มีรสชาติแบบผู้ใหญ่ ชอบกินอาหารแบบแห้งๆ หรือชอบกินอาหารฝรั่ง เป็นต้น ให้คุณพ่อคุณแม่นำเสนออาหารแนวที่ลูกชอบก่อน แล้วค่อยสอดแทรกอาหารชนิดอื่นๆ เข้าไป

– ถ้าลูกเป็นเด็กที่กินอาหารได้ในปริมาณน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรจัดอาหารในปริมาณที่พอเหมาะกับที่ลูกจะรับได้หมด แต่อาจเพิ่มมื้อขึ้นเป็น 4-5 มื้อต่อวัน

– อาหารที่จัดให้ลูกควรเป็นอาหารที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าและพลังงาน เช่น นมบางยี่ห้อที่มีไขมันสูง เนยถั่ว น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ อะโวคาโด เป็นต้น และหน้าตาของอาหารต้องดูน่าสนใจด้วย (เด็กวัยนี้มักชอบลองของแปลกใหม่)

– ก่อนมื้ออาหารไม่ควรให้ลูกกินขนมหรือน้ำหวาน เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง จนลูกไม่อยากกินอาหารมื้อหลักแล้ว  – ให้ลูกได้ออกกำลังกายช่วงเย็น ควรเป็นกิจกรรมที่ฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ของลูก เช่น วิ่งเล่น เตะบอล ขี่จักรยาน เพื่อให้ร่างกายได้ใช้พลังงานและกระตุ้นให้เกิดความหิว

– อาจกระซิบกับคุณครูให้บอกกับลูกว่า หนูกินอาหารเก่งๆ นะคะ แล้วจะได้มีแรงมาเล่นเกมกับเพื่อนๆ (เด็กๆ มักเชื่อคำบอกของคุณครูมากกว่าพ่อแม่) แล้วให้คุณครูชมเมื่อเห็นว่าลูกกินอาหารได้เก่งขึ้น (คำชมจากคุณครูมีอิทธิพลต่อกำลังใจของเด็กมาก)

– เพื่อนสนิทของลูกเป็นอีกคนที่ลูกมักจะชอบทำตามอย่าง เช่น คุณพ่อคุณแม่ชี้ให้ลูกเห็นว่าเพื่อนของลูกกินผักและกินเนื้อสัตว์ และเพิ่มคำกระตุ้นลูกว่า ถ้าลูกกินเก่งลูกจะมีพลังมากขึ้น

– ให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ประมาณ 9-12 ชั่วโมง เพื่อให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโตทำงานได้เต็มที่

– กรณีถ้าลูกเป็นเด็กไม่กินผักและผลไม้เลย การให้ยาวิตามินรวมเสริมอาจเป็นวิธีช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารกลุ่มเกลือแร่และวิตามิน (แต่การเสริมวิตามินรวมนี้ ไม่ใช่เป็นการกระตุ้นให้ลูกอยากกินอาหารมากขึ้น และไม่สามารถทดแทนสารอาหารหลักกลุ่มอื่นๆ ได้นะคะ)

– มีรางวัลเล็กน้อยให้ลูกเมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น ถ้าน้ำหนักยังไม่ขึ้นก็ควรพูดให้กำลังใจต่อไป (หลีกเลี่ยงการต่อว่าหรือตำหนิลูก)

 

คำแนะนำนี้เป็นเพียงแนวทางนะคะ เด็กแต่ละคนมีอุปนิสัยไม่เหมือนกัน คุณพ่อคุณแม่ควรนำไปปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับลูกเราค่ะ ป้าหมอขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ประสบความสำเร็จในการขุนน้ำหนักลูกน้อยนะคะ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 December 2017

คุยกับ ดร.อารียา อัศวานันท์ กับจุดเริ่มต้นของ ขนมไม่แพ้

Mumraisin ชวนคุยกับดร.อารียา อัศวานนท์ ถึงจุดเริ่มต้นของ “ขนมไม่แพ้ – Allergy Free Sweets” ขนมทางเลือกสำหรับเด็กแพ้อาหาร ที่ทั้งอร่อยและน่ารักถูกใจเด็กๆ

16 October 2017

เอาชนะ 5 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้คุณพ่อไม่กล้าเลี้ยงลูก!

เชื่อว่าคุณพ่อมือใหม่หลายคนคงกลัวๆ กล้าๆ กับการเลี้ยงเจ้าตัวเล็ก จนปล่อยให้กลายเป็นหน้าที่หลักของคุณแม่ไป แล้วก็มาบ่นทีหลังว่าทำไมลูกถึงสนใจแต่แม่ ไม่สนใจพ่อเลย!