16 October 17

3 นิทรรศการของพ่อ ที่ควรไปชมสักครั้งในชีวิต

แม้พระองค์จะจากเราไปครบ 1 ปีแล้ว แต่ความรักและความคิดถึงยังคงไม่จางหาย มัมเรซิ่นเลยขอแนะนำ 3 นิทรรศการที่ควรไปชมสักครั้งในชีวิต ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมรำลึกถึงพระองค์ท่านกันค่ะ ได้แก่ ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ, พระราชาในดวงใจ และภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยทั้ง 3 นิทรรศการจัดแสดงกันคนละชั้น แต่สามารถเดินชมต่อเนื่องกันได้ทั้งหมด เพราะมีภาพเล่าเรื่องราวระหว่างทางไม่มีเบื่อเลย ในนิทรรศการมีอะไรบ้าง มาชมภาพและรายละเอียดกันค่ะ

1. ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ

ชั้น 7 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

วันที่ 10 ส.ค. – 12 พ.ย. 2560

จัดโดย หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นิทรรศการนี้เกิดจากหมู่ศิลปินและผู้สร้างสรรค์ต่างๆ มาร่วมไว้อาลัย โดยแสดงผลงานเพื่อส่งเสียงสะท้อนถึงพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อให้ตระหนักถึงคุณค่าและการสร้างความยั่งยืนทาง ดิน น้ำ ป่า อากาศ เราจะได้เห็นผลงานสร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบให้ชมกันอย่างเพลิดเพลิน และได้แรงบันดาลใจจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้อย่างไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ

 

2. พระราชาในดวงใจ

ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

วันที่ 29 ส.ค. – 26 พ.ย. 2560

จัดโดย หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นิทรรศการนี้เป็นการรวบรวมงานศิลปกรรมชิ้นสำคัญอันทรงคุณค่าและหาชมได้ยากยิ่ง ทั้งพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ครั้งยังทรงพระเยาว์ ขึ้นครองราชย์ เรื่อยมาจนถึงปลายรัชสมัย มีพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์สีน้ำมัน อะคริลิก สีน้ำ ภาพพิมพ์ พระบรมรูปหล่อสำริด รวมถึงของสะสมหายาก ของที่ระลึก กล้องถ่ายภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย ไฮไลท์อยู่ที่ห้องโถงทรงกลมที่ได้รวบรวมของสะสมเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้มากมาย ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมเป็นรอบๆ รอบละ 20 คน ทั้งหมด 10 นาทีค่ะ ห้องนี้เข้าไปแล้วสวยมากจริงๆ คุ้มค่ากับการรอคิวแน่นอน แต่มีข้อปฏิบัติคือ ต้องระมัดระวังอย่าชนตู้กระจก หรือการถ่ายภาพใกล้มากเกินไปค่ะ เพราะสิ่งของที่จัดแสดงนี้เป็นของจริงทั้งหมด อาจเสียหายได้ค่ะ

3. ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

วันที่ 2 ก.ย. – 7 ม.ค. 2560

จัดโดย สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นิทรรศการชั้นสุดท้าย คือนิทรรศการรวมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้ ถึงกว่า 200 ภาพ มีทั้งที่เคยเผยแพร่และไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน ซึ่งเราจะได้เห็นและสัมผัสถึงความมีพระราชอารมณ์ขัน ความรัก และความเมตตาของพระองค์ท่านผ่านภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระองค์ท่านได้ทั้งหมด

ข้อปฏิบัติขณะเยี่ยมชมนิทรรศการ

 • อนุญาตให้ถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเท่านั้น
 • ห้ามจับผลงาน
 • กรุณาฝากกระเป๋าที่มีขนาดใหญ่กว่า A4 (สามารถรับกุญแจล็อกเกอร์ได้ที่เคาน์เตอร์ชั้น 5)
 • งดนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าในห้องนิทรรศการ
 • โปรดเคารพสิทธิ์ของผู้ชมอื่นในการชมศิลปะ

4 เคล็ดลับพาเด็กๆ ไปชมนิทรรศการ

 1. เตรียมตัวก่อน หาข้อมูลสถานที่ รูปแบบนิทรรศการที่จัดแสดง และระยะเวลาในการชมก่อนทุกครั้ง
 2. ชวนลูกคุย จากนั้นนำข้อมูลที่เราได้มาชวนลูกพูดคุยเกี่ยวกับนิทรรศการที่จะพาไปชม ชี้ชวนดูภาพคร่าวๆ ว่าในนิทรรศการมีอะไรบ้าง รวมถึงชวนลูกวางแผนการเดินทาง หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เขาจะได้รู้สึกมีส่วนร่วม
 3. สร้างข้อตกลง บอกกฎกติกาให้ชัดเจนว่าระเบียบข้อปฏิบัติของการชมนิทรรศการในสถานที่นั้นเป็นอย่างไร เช่น ห้ามวิ่ง ห้ามตะโกน ห้ามจับผลงาน เป็นต้น โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ อยู่ในวัยกำลังวิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ แนะนำให้ใช้สายจูงหรืออุ้มค่ะ
 4. เข้าใจธรรมชาติของเด็ก หากเป็นเด็กเล็ก เขาจะมีระยะเวลาความสนใจที่จำกัด คุณแม่อาจต้องทำใจว่าไม่ได้ดูงานครบทุกชิ้น หากลูกเริ่มงอแงและรบกวนผู้ชมคนอื่น ให้รีบพาลูกออกจากนิทรรศการทันที หรือโตขึ้นมาหน่อยอาจมีเวลาพักเบรกให้กินขนมหรือไปเดินเที่ยวที่อื่นก่อน แล้วจึงกลับมาชมนิทรรศการอีกครั้ง ส่วนมากแล้วควรใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที
 5. ถามความรู้สึก หลังจากพาลูกไปชมนิทรรศการแล้ว ลองชวนลูกคุยถึงสิ่งที่เห็นมา ถามไถ่ความรู้สึกว่าเป็นอย่างไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ซึ่งเราสามารถสอนและต่อยอดความรู้ให้เด็กๆ ได้อีกมากมายเลยค่ะ

 

การเดินทาง

BTS ลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ทางออกที่ 3 จะมีทางเชื่อมกับหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ชั้น 3

รถประจำทาง สาย 15, 16, 21, 25, 29, 34, 36, 40, 47, 48, 50, 54, 73, 73ก, 79, 93, 141, 159, 204, ปอ.501, ปอ.508 และ ปอ.529

รถยนต์

มีทางเข้าสำหรับรถยนต์ด้านเดียว คือ ถนนพญาไท มีที่จอดรถให้บริการชั้นใต้ดิน

 • เส้นทางถนนพญาไท (จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ) ข้ามสะพานหัวช้าง ชิดขวาเข้า ทางเข้าหอศิลปฯ (ด้านหลังอาคาร ก่อนถึงสี่แยกปทุมวัน)
 • เส้นทางถนนพระราม 1 (จากสนามกีฬาแห่งชาติ) เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพญาไท และเลี้ยวซ้าย เข้าทางเข้าหอศิลปฯ

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.bacc.or.th/

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 August 2017

5 แหล่งเรียนรู้แนววิทย์ – คิด เล่น เห็น สนุก

รวบรวม 5 แหล่งเรียนรู้แนววิทย์- คิด เล่น เห็น สนุก มาฝากพ่อแม่มัมเรซิ่นสุดคูล สุดสัปดาห์นี้พาลูกรักไป ฉลาดล้ำ สนุกเลิศ กับโลกวิทยาศาสตร์แสนมหัศจรรย์ได้เล้ย

02 June 2017

10 กิจกรรมแสนสนุก พาลูกออกไปเปิดโลกกว้างกัน

ใกล้วันหยุดแล้วพาลูกไปเที่ยวไหนดี คำถามวนไปวนมาพาปวดหัว แบบนี้ต้องลองตามรอยคุณแม่มัมเรซิ่นไปทำกิจกรรมแสนสนุกตามสไตล์ ไปดูกันเลย!