16 October 17

3 นิทรรศการของพ่อ ที่ควรไปชมสักครั้งในชีวิต

แม้พระองค์จะจากเราไปครบ 1 ปีแล้ว แต่ความรักและความคิดถึงยังคงไม่จางหาย มัมเรซิ่นเลยขอแนะนำ 3 นิทรรศการที่ควรไปชมสักครั้งในชีวิต ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมรำลึกถึงพระองค์ท่านกันค่ะ ได้แก่ ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ, พระราชาในดวงใจ และภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยทั้ง 3 นิทรรศการจัดแสดงกันคนละชั้น แต่สามารถเดินชมต่อเนื่องกันได้ทั้งหมด เพราะมีภาพเล่าเรื่องราวระหว่างทางไม่มีเบื่อเลย ในนิทรรศการมีอะไรบ้าง มาชมภาพและรายละเอียดกันค่ะ

1. ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ

ชั้น 7 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

วันที่ 10 ส.ค. – 12 พ.ย. 2560

จัดโดย หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นิทรรศการนี้เกิดจากหมู่ศิลปินและผู้สร้างสรรค์ต่างๆ มาร่วมไว้อาลัย โดยแสดงผลงานเพื่อส่งเสียงสะท้อนถึงพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อให้ตระหนักถึงคุณค่าและการสร้างความยั่งยืนทาง ดิน น้ำ ป่า อากาศ เราจะได้เห็นผลงานสร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบให้ชมกันอย่างเพลิดเพลิน และได้แรงบันดาลใจจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้อย่างไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ

 

2. พระราชาในดวงใจ

ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

วันที่ 29 ส.ค. – 26 พ.ย. 2560

จัดโดย หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นิทรรศการนี้เป็นการรวบรวมงานศิลปกรรมชิ้นสำคัญอันทรงคุณค่าและหาชมได้ยากยิ่ง ทั้งพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ครั้งยังทรงพระเยาว์ ขึ้นครองราชย์ เรื่อยมาจนถึงปลายรัชสมัย มีพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์สีน้ำมัน อะคริลิก สีน้ำ ภาพพิมพ์ พระบรมรูปหล่อสำริด รวมถึงของสะสมหายาก ของที่ระลึก กล้องถ่ายภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย ไฮไลท์อยู่ที่ห้องโถงทรงกลมที่ได้รวบรวมของสะสมเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้มากมาย ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมเป็นรอบๆ รอบละ 20 คน ทั้งหมด 10 นาทีค่ะ ห้องนี้เข้าไปแล้วสวยมากจริงๆ คุ้มค่ากับการรอคิวแน่นอน แต่มีข้อปฏิบัติคือ ต้องระมัดระวังอย่าชนตู้กระจก หรือการถ่ายภาพใกล้มากเกินไปค่ะ เพราะสิ่งของที่จัดแสดงนี้เป็นของจริงทั้งหมด อาจเสียหายได้ค่ะ

3. ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

วันที่ 2 ก.ย. – 7 ม.ค. 2560

จัดโดย สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นิทรรศการชั้นสุดท้าย คือนิทรรศการรวมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้ ถึงกว่า 200 ภาพ มีทั้งที่เคยเผยแพร่และไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน ซึ่งเราจะได้เห็นและสัมผัสถึงความมีพระราชอารมณ์ขัน ความรัก และความเมตตาของพระองค์ท่านผ่านภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระองค์ท่านได้ทั้งหมด

ข้อปฏิบัติขณะเยี่ยมชมนิทรรศการ

 • อนุญาตให้ถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเท่านั้น
 • ห้ามจับผลงาน
 • กรุณาฝากกระเป๋าที่มีขนาดใหญ่กว่า A4 (สามารถรับกุญแจล็อกเกอร์ได้ที่เคาน์เตอร์ชั้น 5)
 • งดนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าในห้องนิทรรศการ
 • โปรดเคารพสิทธิ์ของผู้ชมอื่นในการชมศิลปะ

4 เคล็ดลับพาเด็กๆ ไปชมนิทรรศการ

 1. เตรียมตัวก่อน หาข้อมูลสถานที่ รูปแบบนิทรรศการที่จัดแสดง และระยะเวลาในการชมก่อนทุกครั้ง
 2. ชวนลูกคุย จากนั้นนำข้อมูลที่เราได้มาชวนลูกพูดคุยเกี่ยวกับนิทรรศการที่จะพาไปชม ชี้ชวนดูภาพคร่าวๆ ว่าในนิทรรศการมีอะไรบ้าง รวมถึงชวนลูกวางแผนการเดินทาง หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เขาจะได้รู้สึกมีส่วนร่วม
 3. สร้างข้อตกลง บอกกฎกติกาให้ชัดเจนว่าระเบียบข้อปฏิบัติของการชมนิทรรศการในสถานที่นั้นเป็นอย่างไร เช่น ห้ามวิ่ง ห้ามตะโกน ห้ามจับผลงาน เป็นต้น โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ อยู่ในวัยกำลังวิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ แนะนำให้ใช้สายจูงหรืออุ้มค่ะ
 4. เข้าใจธรรมชาติของเด็ก หากเป็นเด็กเล็ก เขาจะมีระยะเวลาความสนใจที่จำกัด คุณแม่อาจต้องทำใจว่าไม่ได้ดูงานครบทุกชิ้น หากลูกเริ่มงอแงและรบกวนผู้ชมคนอื่น ให้รีบพาลูกออกจากนิทรรศการทันที หรือโตขึ้นมาหน่อยอาจมีเวลาพักเบรกให้กินขนมหรือไปเดินเที่ยวที่อื่นก่อน แล้วจึงกลับมาชมนิทรรศการอีกครั้ง ส่วนมากแล้วควรใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที
 5. ถามความรู้สึก หลังจากพาลูกไปชมนิทรรศการแล้ว ลองชวนลูกคุยถึงสิ่งที่เห็นมา ถามไถ่ความรู้สึกว่าเป็นอย่างไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ซึ่งเราสามารถสอนและต่อยอดความรู้ให้เด็กๆ ได้อีกมากมายเลยค่ะ

 

การเดินทาง

BTS ลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ทางออกที่ 3 จะมีทางเชื่อมกับหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ชั้น 3

รถประจำทาง สาย 15, 16, 21, 25, 29, 34, 36, 40, 47, 48, 50, 54, 73, 73ก, 79, 93, 141, 159, 204, ปอ.501, ปอ.508 และ ปอ.529

รถยนต์

มีทางเข้าสำหรับรถยนต์ด้านเดียว คือ ถนนพญาไท มีที่จอดรถให้บริการชั้นใต้ดิน

 • เส้นทางถนนพญาไท (จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ) ข้ามสะพานหัวช้าง ชิดขวาเข้า ทางเข้าหอศิลปฯ (ด้านหลังอาคาร ก่อนถึงสี่แยกปทุมวัน)
 • เส้นทางถนนพระราม 1 (จากสนามกีฬาแห่งชาติ) เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพญาไท และเลี้ยวซ้าย เข้าทางเข้าหอศิลปฯ

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.bacc.or.th/

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

20 July 2017

Art in Pattaya : พัทยา มีดีที่อาร์ต

วันหยุดสั้นๆ ขี้เกียจไปไหนไกล ขุ่นแม่ต่างดาวก็ชอบแวะไปทักทาย “พัทยา” นี่แหละ ถึงจะเป็นเมืองแห่งหาดทราย สายลม และกิจกรรมท้องทะเล แต่พัทยาก็แอบซ่อน “หัวใจอาร์ตๆ” ของตัวเองไว้ไม่มิด ผุดโผล่สถานที่ท่องเที่ยวแนวศิลปะให้ตื่นตาตื่นใจ เหมาะพาครอบครัวไปเที่ยวชมเป็นที่สุด
เอาล่ะ… มาอัพฟิลลิ่งแห่งความสุนทรีย์กันให้พร้อม ถูกใจศิลปะแนวไหน ปักพิกัด แล้วลุยได้เล้ย!

06 June 2017

คุณแม่ท้อง ก็ท่องโลกได้

เมื่อตั้งครรภ์แล้วยังอยากเที่ยวไกลๆ สิ่งแรกเลยคือความกังวลว่าจะทำได้ไหม? เป็นอันตรายหรือเปล่า? อายุครรภ์เท่าไหร่ถึงจะควรหรือไม่ควร? เอาล่ะ! มัมเรซิ่นไปหาคำตอบมาให้คุณแม่ผู้รักการเดินทาง ได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนขึ้นเครื่องบินเรียบร้อยแล้วค่ะ