14 July 17

กรุ๊ปไลน์ของห้องเรียน จอย/ไม่จอย ดี?!

ใครก็ตามที่รู้สึกว่าเทียบเชิญเข้า “ไลน์กรุ๊ปห้องเรียน” นำมาซึ่งความรู้สึกทั้งรักทั้งชัง ผสมผเสความลังเลใจ จนเกิดคำถาม “To Join or Not to Join, that is the Question!” ล่ะก็  ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ผู้พร้อมอ้าแขนรับสื่อไอที และมองว่าโลกออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์   อาสามาตอบว่า ไลน์กรุ๊ปห้องเรียนจะเป็น “จักรวาลแห่งความผาสุก” และเกิดประโยชน์อย่างแท้จริงได้ ถ้าสร้าง “6 กติกาไลน์กรุ๊ปห้องเรียน” ดังต่อไปนี้

หนึ่ง: เคารพความเป็นส่วนตัว การส่งเทียบเชิญ “ไลน์กรุ๊ปห้องเรียน” ถือเป็น “น้ำใจ” ของผู้เชิญ ที่หวังดีไม่อยากให้ใครตกข่าวสาร แต่ต้องถือเป็น “ทางเลือก” ไม่ใช่ “การบังคับ” นะคะคุณขา..าาาา  ขุ่นแม่ต่างดาวเคยเผชิญปรากฎการณ์ที่ผู้ส่งเทียบเชิญ ถึงกับประกาศกร้าวกลางจักรวาลไลน์กรุ๊ปว่า ต้องการตามหาผู้ปกครองที่ไม่ยอมเข้าร่วม แถมมีการประจานชื่อเด็กนักเรียนที่พ่อแม่ไม่เข้าร่วมด้วย! โอ๊ย..ยยยยยย เกินไปมั่กๆค่ะ!  ผู้ปกครองบางคนอาจไม่สะดวกที่จะติดต่อผ่านไลน์ บางคนอาจไม่มีบัญชีไลน์ (ก็สิทธิ์ของเขาอีกนั่นแหละ) แถมคุณครูยังไม่ว่าอะไรสักคำ เพราะถือว่าเป็นเพียง “ช่องทางเสริมของการสื่อสาร” ใจเย็นๆค่ะ ใจเย็น เย้น..นน

โปรดระลึกเสมอว่า ใครจะเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วม มันคือ “สิทธิ์” ของบุคคลนั้น หากเขา​ “เลือก” ที่จะไม่เข้าร่วม และตกข่าวสารสำคัญ ก็ย่อมเป็น “ผล” ที่เขาเลือกเองแล้ว และอย่าลืมว่าหากมีเหตุสำคัญ คุณครูก็ยังคงมี “ช่องทางสื่อสารอื่นอีกมาก” ไม่ว่าจะเป็น สมุดจดการบ้าน หรือ โทรศัพท์หาผู้ปกครองโดยตรง   “การเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ปกครองด้วยกัน” จึงเป็นข้อแรกที่ต้องทำความเข้าใจและยอมรับก่อน  จึงจะพร้อมก้าวสู่ข้อต่อไป โดยไม่เผลอล้ำเส้นบางๆของความเป็นส่วนตัวให้ต้องเสียอารมณ์และความรู้สึกกันทุกฝ่าย

สอง: กติกาจากดวงอาทิตย์ คุณครูเปรียบเหมือนดวงอาทิตย์ผู้ควบคุมวงโคจรของหมู่ดาวทั้งปวงในห้อง ขุ่นแม่ต่างดาวอยากจะขอปรบมือดังๆไปถึงคุณครูท่านหนึ่ง ซึ่งเลือกทำสิ่งที่ถูกต้องตั้งแต่วันแรกที่ไลน์กรุ๊ปได้ก่อตัวขึ้น นั่นคือ “ประกาศกติกาการใช้ไลน์กรุ๊ปห้อง” ดังนี้

  • ห้ามส่งสติกเกอร์ทักทาย สวัสดียามเช้า สาย บ่าย เย็น และก่อนนอน ฮ่าๆๆ คุณครูรอบคอบมั่กๆ!  รวมหมดครบทุกเวลา ไม่ต้องมา “ม้อนิง” “อาฟเต้อนูน” หรือมา “กู้ดไนท์!”  นี่คือ ไลน์ห้องเรียน ไม่ใช่ไลน์ครอบครัว ชัดเจนนะคะ
  • เน้นส่งเฉพาะข้อความที่ “เกี่ยวข้องกับเรื่องเรียนเท่านั้น” งดแปะบรรดาคลิปวิดีโอเกร็ดความรู้ ข้อความลูกโซ่ หรือแม้กระทั่งลิงก์เชิญชวนให้ไปกดไลค์เพจต่างๆเพื่อดันยอด! ครูบอกเลยว่า ห้ามโดยเด็ดขาด!

ประกาศิตจากครูเพียงสองข้อเท่านี้ ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ความสงบสุขมาเยือน  เพราะทุกครั้งที่มีข้อความจากไลน์ห้อง ผู้ปกครองจะมั่นได้เลยว่า ไม่ต้องเลื่อนหน้าจอเพื่อหลบกองทัพสติกเกอร์ให้เมื่อยมือ อ่านครั้งใด ก็จะมีแต่เนื้อหาที่จำเป็นต้องรับทราบและให้ความร่วมมือเท่านั้น สันติสุขแห่งจักรวาลมั่กๆ

สาม: อยากเจ๊าะแจ๊ะ โปรดแยกวง เมื่ออยู่ด้วยกันนานปีเข้า ความสนิทสนมในวงผู้ปกครองย่อมมี จึงเป็นเหตุให้ ทุกครั้งที่มีโอกาสโคจรมารวมตัวในห้องเดียวกัน ก็อดทักทายอย่างสนิทสนมไม่ได้ บางครั้งก็ชวนกันคุยสัพเพเหระใน “ไลน์กรุ๊ปห้องเรียน” นั่นแหละ!  เอิ่ม..มมม ขุ่นแม่ต่างดาวมีจิตยินดีด้วยนะคะ หากผู้ปกครองมีจิตรักใคร่กลมเกลียวกัน แต่ถ้าสนิทชิดเชื้อชนิดอยากพูดคุยเรื่องส่วนตัว หรือปล่อยมุกฮาเฮกันอย่างออกรส และลงท้ายด้วยการส่งข้อความสั้นๆรัวๆว่า “ฮ่าๆๆ” ตามด้วย “555” อีกสิบแปดข้อความห้อยท้ายล่ะก็…

โปรดเลือกเพื่อนที่ฝักใฝ่จะสนทนาด้วย แล้วสร้าง “ห้องไลน์ส่วนตัว” เพื่อพบปะสังสรรค์กันในหมู่เพื่อนฝูงผู้ปกครองที่รู้ใจ อยากคุยเรื่องอะไร เวลาไหน ก็ทำไปตามใจฝัน  เพราะหากปฎิบัติดีปฏิบัติชอบเช่นนี้ได้แล้ว ผู้ปกครองที่เคยต้องนั่งทนอ่านข้อความ หรือ ปาดหน้าจอเพื่อหลบบทสนทนาเหล่านี้ จะโมทนาสาธุอย่างจากใจจริง  สา..ธุ เพี้ยง..งงงงงงง!

สี่: งดไลน์สาขาย่อย  บางครั้งการรสร้างไลน์ห้องที่มี “ผู้ปกครองและครู” ก็ยังไม่สาแก่ใจ เป็นเหตุให้เกิดเทรนด์ สถาปนาห้องไลน์ที่มีเฉพาะผู้ปกครองแต่ไม่มีครู (เพื่อ?!!!)  ถ้ามีการอุบัติขึ้นของห้องไลน์ประเภทนี้เมื่อไหร่ ขุ่นแม่ต่างดาวจะขอ “บอกผ่าน” โดยไม่คิดลังเลเลย  เพราะ ​”จุดประสงค์ชัดเจน” ของไลน์กรุ๊ปห้องเรียนคือ “เป็นช่องทางสื่อสารจากครูถึงผู้ปกครองอย่างตรงไปตรงมา” ถ้าไม่มีคุณครูในห้องนั้น ก็ไม่ต้องส่งเทียบมานะฮะ  จบ

ห้า: งานกลุ่ม “ลูก” เมื่อครูสั่งงานกลุ่มที่โรงเรียน “ไลน์งานกลุ่ม” ก็ถือกำเนิดขึ้นจนได้ ผู้ปกครองจะเริ่มสร้างห้องใหม่และดึง “ผู้ปกครอง” ด้วยกันมาเข้ากลุ่ม เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลว่า ต้องช่วยกันนำอะไรให้ลูกไปทำงานกลุ่มบ้าง  คุยไปคุยมา จาก “งานกลุ่มลูก” ก็กลายเป็น “งานกลุ่มพ่อแม่”  ไปในที่สุด…

ขุ่นแม่ต่างดาวเข้าใจหัวอกพ่อแม่ที่เป็นห่วงลูก และไม่ได้มองว่า การเปิดไลน์งานกลุ่มเป็นเรื่องเลวร้าย เพราะเข้าใจดีว่าผู้ปกครองก็เพียงแค่อยากช่วยสนับสนุนให้งานกลุ่มราบรื่นเท่านั้น เพียงแต่เราต้องไม่เผลอช่วยจนถึงจุดที่  “ทำทุกอย่างให้ลูก” คุยกันเอง ตกลงกันเอง โดยลูกๆไม่ได้มีส่วนร่วมอะไรทั้งสิ้น

ทางออกของขุ่นแม่ต่างดาวก็คือ ดึงลูกเข้าไลน์กลุ่มด้วย เพื่อให้ลูก “รับรู้” ว่าต้องทำอะไร และมีส่วนร่วมในการคิด นำเสนอด้วย เพราะนี่มันงานกลุ่มของคุณลูกนะคะ! ไม่ใช่ของพ่อแม่ อย่ามาผลักภาระให้พ่อแม่สิคะ! (ฮึ่ม!) (ปล. ปัจจุบันคุณครูอนุญาตให้นักเรียนใช้ไลน์เป็นช่องทางสื่อสารได้ตามปกติ เหมือนยุคที่เคยใช้อีเมลล์นั่นเอง)

หก: ไลน์นี้ ต้องสิ้นกลิ่นนินทา สิ่งหนึ่งที่ขุ่นแม่ต่างดาว “บอกผ่านและไม่ขอร่วมวงด้วยโดยเด็ดขาด” คือ “การนินทาผู้ปกครองและเด็กนักเรียน”  อันนี้เจอหลายรอบแระ เบื่อมั่กๆ!  จึงอยากเชิญชวนให้ผู้ปกครองทุกคนช่วยกัน “ตั้งสติ”  และระลึกใหม่อีกครั้งว่า “ที่นี่คือ โรงเรียน” และเราทุกคนต่างมีหน้าที่และตำแหน่งเดียวกัน คือ “ผู้ปกครอง”

นินทาผู้ปกครองด้วยกันว่าเลวร้ายแล้ว นินทาเด็กเป็นสิ่งที่ขุ่นแม่ต่างดาวได้แต่ส่ายหัวและ “ขอแบน” อย่างถึงที่สุด เพราะการเป็นผู้ใหญ่ นอกจากต้อง “มีเมตตาต่อเด็ก” แล้ว “การมีวุฒิภาวะ” คือคุณสมบัติที่  “ผู้ปกครองที่ดี” พึงมีด้วยฮ่ะ เอ้า! ท่องไว้ๆ รักลูกเรา ก็อย่าลืมเมตตาลูกคนอื่นด้วย เมตตาค้ำจุนไลน์ห้องเรียนฮ่ะ!

“การให้เกียรติซึ่งกันและกัน” จึงเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองทุกคนสมควรกระทำอย่างยิ่ง  ไม่ว่าใครจะดำรงตำแหน่งเป็นประธานเครือข่ายผู้ปกครองสิบปีซ้อน หรือ เป็นเพียงผู้ปกครองที่สนับสนุนกิจกรรมห้องเรียนตามวาระสมควร  เราทุกคนต่างก็เป็นเพียง “ผู้ปกครอง” ที่มีหน้าที่ส่งลูกมาเรียนหนังสือที่โรงเรียนเสมอกัน จึงไม่มีใครมีสิทธิ์ก้าวก่าย พูดจาพาดพิงลับหลัง หรือ แอบถ่ายรูปลูกคนอื่นมาวิจารณ์เล่นในไลน์! (สุดๆเลย! พฤติกรรมเน้!) การเขียนเรื่องนินทากาเลในไลน์ จึงไม่ต่างจากการสร้าง “ขยะอวกาศ” ให้ล่องลอยน่ารำคาญตารำคาญใจแก่บุคคลอื่นจักรวาลไลน์ห้องเรียน เพราะงั้น โปรด ลด ละ เลิก โดยด่วน

ขุ่นแม่ต่างคิดว่า หลายคนคงตอบได้แล้วล่ะว่า จะเข้าร่วม “ไลน์กรุ๊ปห้องเรียน” ดีหรือไม่ แต่ไม่ว่าจะเลือกคำตอบใด “ข้อแรก” ของ “กติกาไลน์กรุ๊ปห้องเรียนก็คือ คำตอบที่ถูกต้องที่ซู้ด..ดดดดด

สวัสดีนะ ไลน์กรุ๊ปห้องเรียน

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

13 November 2017

เรื่องน่ารู้ก่อนพาลูกเที่ยวต่างประเทศ

การพาลูกเที่ยวต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากมีการวางแผนและเตรียมตัวให้พร้อม Mumraisin มีเทคนิคดีๆ มาแนะนำกันค่ะ

13 June 2017

Q&A “โฟลิก” วิตามินที่คนเป็นแม่ต้องรู้

“กรดโฟลิก” คือวิตามินที่ว่าที่คุณแม่มือใหม่ห้ามพลาด ว่าแต่ดียังไง ทำไมต้องกิน มัมเรซิ่นค้นคำตอบมาบอกกัน