12 December 17

เรื่องเศร้าเล่าให้ลูกฟังดีไหม

คุณพ่อคุณแม่คิดว่าเด็กๆ จะเข้าใจเรื่องการสูญเสียได้ดีแค่ไหน แล้วเราควรปลอบหรือพูดคุยกับลูกแบบไหนดี เพื่อให้เขาเข้าใจ Mumraisin มีคำแนะนำมาบอกกันค่ะ

ถ้าเรื่องเศร้าหรือข่าวร้ายเกิดกับคนในบ้านหรือคนใกล้ตัว คงเป็นเรื่องยากที่จะไม่ให้เด็กๆ รับรู้ ดังนั้นการรับมือกับความกลัวหรือความรู้สึกต่างๆ ของลูก ควรทำอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

1. อธิบายให้ลูกเข้าใจเรื่องการจากไป

เช่น คุณตาจากไปเพราะคุณตาอายุเยอะแล้วและไม่สบายมาก แต่พ่อกับแม่ไม่ได้ป่วยนะจ้ะ เรายังอยู่กับลูกตรงนี้นะ นี่เป็นการบอกให้ลูกรู้ถึงสาเหตุของการสูญเสียและปิดท้ายประโยคด้วยการทำให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่ยังอยู่ข้างๆ ไม่ได้หายไปไหน

2. อย่าแสดงความกังวัลจนเกินไป

ลองหานิทานหรือการ์ตูนที่มีเรื่องเกี่ยวกับความตายมาอ่านให้ลูกฟัง เพื่อให้เขาเห็นภาพชัดที่สุด และอธิบายสั้นๆ เพื่อให้เด็กๆ เข้าใจ เช่น ความตายคือ เราจะไม่ได้เจอคุณตา ไม่ได้เล่นด้วยกันอีก แต่ถ้าวันไหนที่ลูกคิดถึง เราก็ยังเปิดรูปคุณตาดูอยู่ได้นะ

3. เอาใจใส่และให้ความสำคัญกับลูกมากขึ้น

ถ้าช่วงนี้ลูกยังคงถามคำถามเดิมๆ เช่น คุณตาไปไหน คุณตาจะกลับมาเมื่อไหร่ คุณไม่ควรแสดงความหงุดหงิด (ถึงแม้จะพูดเป็นรอบที่ 10 แล้วก็ตาม) พูดกับลูกด้วยคำพูดสั้นๆ ง่ายๆเหมือนเดิม “คุณตาจากไปแล้ว คุณตาจะไม่กลับมาแล้วจ้ะ ถ้าลูกคิดถึงคุณตาหนูจะวาดรูปหรือเขียนการ์ดให้คุณตา แล้วอ่านให้แม่ฟังก็ได้นะ” นี่เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยให้ลูกระบายความเศร้าของเขาได้

 

4. พูดความจริง ไม่โกหก

หากคุณบอกว่า “คุณตาไปอยู่ที่อื่นแล้ว หรือคุณตาแค่หลับ” แบบนี้คือการให้ความหวังกับลูก ว่าสักวันเขาอาจจะได้เจอคุณตา เพราะคุณตาแค่หลับไป หรืออาจจะทำให้เกิดความกลัวกับลูกได้เช่นกัน กลัวว่าถ้าตัวเองหลับแล้วจะหายไปไม่ได้กลับมาอีกแบบคุณตา

5. ระบายความเศร้าของตัวเองออกมาและใช้ชีวิตตามปกติให้เร็วที่สุด

จะเศร้าหรืออยากร้องไห้ก็ควรระบายให้คนรอบข้างได้รับรู้ แต่อนุญาตให้ตัวเองเศร้าได้ไม่นาน และที่สำคัญควรกลับไปใช้ชีวิตตามปกติให้เร็วที่สุด เพื่อให้ลูกไม่รู้สึกว่าการสูญเสียเป็นเรื่องที่ทำให้ชีวิตเขาต้องเปลี่ยนแปลง แต่ต้องทำให้เขารู้ว่าถึงจะมีการสูญเสียของใครสักคน ความเศร้าไม่ใช่เรื่องไม่ดี แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป

Share
This Article

Related Article

16 November 2017

“ลูกตัวเตี้ยหรือไม่” ใครกำหนด??

ป้าหมอขวัญคุ้ย แคะ แกะ แนะนำ เรื่องต้องรู้ ต้องเข้าใจ และนำไปฝึกลูก หากกังวลใจไม่อยากให้ “ลูกตัวเตี้ย” ค่ะ

15 September 2017

Put Patch on It, Mumma!

แต่งตัวให้ตัวเล็กด้วยแฟชั่นงานแพทช์เวิร์คและเสื้อผ้าปะติดแผ่นอาร์ม

06 December 2017

5 เหตุผลดีต่อใจ ทำไมต้องพาลูกไป ZEN Cool Kids

พาตัวเล็กไปเปิดโลกใหม่แห่งจินตนาการอันไร้ขีดจำกัดที่ ZEN Cool Kids