12 December 17

เรื่องเศร้าเล่าให้ลูกฟังดีไหม

คุณพ่อคุณแม่คิดว่าเด็กๆ จะเข้าใจเรื่องการสูญเสียได้ดีแค่ไหน แล้วเราควรปลอบหรือพูดคุยกับลูกแบบไหนดี เพื่อให้เขาเข้าใจ Mumraisin มีคำแนะนำมาบอกกันค่ะ

ถ้าเรื่องเศร้าหรือข่าวร้ายเกิดกับคนในบ้านหรือคนใกล้ตัว คงเป็นเรื่องยากที่จะไม่ให้เด็กๆ รับรู้ ดังนั้นการรับมือกับความกลัวหรือความรู้สึกต่างๆ ของลูก ควรทำอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

1. อธิบายให้ลูกเข้าใจเรื่องการจากไป

เช่น คุณตาจากไปเพราะคุณตาอายุเยอะแล้วและไม่สบายมาก แต่พ่อกับแม่ไม่ได้ป่วยนะจ้ะ เรายังอยู่กับลูกตรงนี้นะ นี่เป็นการบอกให้ลูกรู้ถึงสาเหตุของการสูญเสียและปิดท้ายประโยคด้วยการทำให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่ยังอยู่ข้างๆ ไม่ได้หายไปไหน

2. อย่าแสดงความกังวัลจนเกินไป

ลองหานิทานหรือการ์ตูนที่มีเรื่องเกี่ยวกับความตายมาอ่านให้ลูกฟัง เพื่อให้เขาเห็นภาพชัดที่สุด และอธิบายสั้นๆ เพื่อให้เด็กๆ เข้าใจ เช่น ความตายคือ เราจะไม่ได้เจอคุณตา ไม่ได้เล่นด้วยกันอีก แต่ถ้าวันไหนที่ลูกคิดถึง เราก็ยังเปิดรูปคุณตาดูอยู่ได้นะ

3. เอาใจใส่และให้ความสำคัญกับลูกมากขึ้น

ถ้าช่วงนี้ลูกยังคงถามคำถามเดิมๆ เช่น คุณตาไปไหน คุณตาจะกลับมาเมื่อไหร่ คุณไม่ควรแสดงความหงุดหงิด (ถึงแม้จะพูดเป็นรอบที่ 10 แล้วก็ตาม) พูดกับลูกด้วยคำพูดสั้นๆ ง่ายๆเหมือนเดิม “คุณตาจากไปแล้ว คุณตาจะไม่กลับมาแล้วจ้ะ ถ้าลูกคิดถึงคุณตาหนูจะวาดรูปหรือเขียนการ์ดให้คุณตา แล้วอ่านให้แม่ฟังก็ได้นะ” นี่เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยให้ลูกระบายความเศร้าของเขาได้

 

4. พูดความจริง ไม่โกหก

หากคุณบอกว่า “คุณตาไปอยู่ที่อื่นแล้ว หรือคุณตาแค่หลับ” แบบนี้คือการให้ความหวังกับลูก ว่าสักวันเขาอาจจะได้เจอคุณตา เพราะคุณตาแค่หลับไป หรืออาจจะทำให้เกิดความกลัวกับลูกได้เช่นกัน กลัวว่าถ้าตัวเองหลับแล้วจะหายไปไม่ได้กลับมาอีกแบบคุณตา

5. ระบายความเศร้าของตัวเองออกมาและใช้ชีวิตตามปกติให้เร็วที่สุด

จะเศร้าหรืออยากร้องไห้ก็ควรระบายให้คนรอบข้างได้รับรู้ แต่อนุญาตให้ตัวเองเศร้าได้ไม่นาน และที่สำคัญควรกลับไปใช้ชีวิตตามปกติให้เร็วที่สุด เพื่อให้ลูกไม่รู้สึกว่าการสูญเสียเป็นเรื่องที่ทำให้ชีวิตเขาต้องเปลี่ยนแปลง แต่ต้องทำให้เขารู้ว่าถึงจะมีการสูญเสียของใครสักคน ความเศร้าไม่ใช่เรื่องไม่ดี แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

08 September 2017

ลุ้นรักรีเทิร์น! คู่ซุป’ตาร์ แองเจลีน่า โจลี่ และแบรด พิตต์

ว่ากันว่า…สายลมรักอาจพัดหวนให้ แองเจลีน่า โจลี่ และแบรด พิตต์ กลับมาครองคู่สร้างตำนานคู่รักซุป’ตาร์บันลือโลกอีกครั้ง

21 June 2017

JET SET MUM! พาลูกเที่ยวอังกฤษเก๋ๆ ที่ Peppa Pig World

เปลี่ยนสไตล์เที่ยวอังกฤษที่เจอแต่แลนด์มาร์กเดิมๆ อย่าง Big Ben, London Eye หรือ Warner Bros Studio (โรงถ่ายแฮร์รี่ พอตเตอร์) ที่ใครๆ ก็เคยไปมาแล้ว