01 June 17

จัดกระเป๋าเตรียมคลอด ไม่ต้องเยอะแต่ครบ

ใกล้คลอดแล้ว พร้อมหรือเปล่า ตื่นเต้นใช่ไหม เตรียมอะไรหรือยัง!?!? เอาล่ะค่ะ สูดหายใจลึกๆ แล้วเตรียมจัด กระเป๋าเตรียมคลอด ตามที่ Mumraisin ลิสต์นี้ไว้เสียแต่เนิ่นๆ รับรองการเตรียมตัวไปคลอดที่โรงพยาบาล จะเป็นเรื่องชิลๆ ไปเลยทีเดียว

กระเป๋าเตรียมคลอด ของคุณแม่มีอะไรบ้างนะ

1.เสื้อคลุม

เลือกเสื้อคลุมเนื้อผ้าเบาสบาย ใส่เป็นชั้นแรกก่อนคลุมด้วยเสื้อโรงพยาบาล ช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวมากขึ้น แถมยังใช้ได้นานอีกด้วย

2.เสื้อชั้นในสำหรับใส่ให้นมและแผ่นซับน้ำนม

สำหรับคุณแม่ที่วางแผนให้นมลูกเอง อย่าลืมหยิบเสื้อชั้นในสำหรับใส่ให้นม หรือไม่ก็เลือกเสื้อชั้นในที่ใส่สบายๆ รวมถึงแผ่นซับน้ำนมติดกระเป๋าไปด้วย

3.ถุงเท้าอุ่นๆ

ถุงเท้าอุ่นๆ ช่วยให้นอนหลับสบาย หรือถ้าคุณแม่จะใส่ถุงเท้าเดินไปรอบๆ ห้อง อย่าลืมพลิกดูว่ามีกันลื่นหรือเปล่า

4.กางเกงในแบบเต็มตัวและผ้าอนามัย

กางเกงในควรเลือกขนาดที่ใหญ่กว่าตอนก่อนตั้งครรภ์ 1 ไซส์ ส่วนผ้าอนามัยควรเลือกแบบซึมซับมากเป็นพิเศษ เพราะหลังคลอดร่างกายจะขับน้ำคาวปลาออกมาในปริมาณเยอะมาก

5.รองเท้าแตะ

คงไม่มีใครอยากสัมผัสกระเบื้องเย็นๆตอนอาบน้ำหรอก แนะนำให้เตรียมลองเท้าแตะใส่ในห้องน้ำมาด้วย แล้วชีวิตคุณแม่จะดีขึ้นเยอะ เชื่อสิ!

6.ของใช้ส่วนตัว

บางคนคงคิดว่าของพวกนี้ไปซื้อเอาข้างหน้าก็ได้ ไม่เห็นต้องเตรียมไปเลย แต่ถ้าฉุกเฉินหาไม่ได้หรือไม่มียี่ห้อที่ใช้อยู่ประจำ คงหงุดหงิดน่าดู ดังนั้นเอาไปด้วยให้อุ่นใจดีกว่า ทั้งสเปรย์ดับกลิ่นตัว โลชั่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน พกแบบทราเวลเซ็ตไซส์จิ๋วติดกระเป๋าไว้ก็ไม่เสียหาย อีกไอเท็มที่สำคัญ ห้ามลืมเด็ดขาด นั่นคือแปรงหวีผมและเครื่องสำอาง คุณแม่คงไม่อยากอยู่ในสภาพกระเซอะกระเซิงจนทำให้คนมาเยี่ยมตกใจใช่ไหมล่ะ

7.โทรศัพท์มือถือและสายชาร์จ

ระหว่างรอคลอดโทรศัพท์มือถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คุณแม่ผ่อนคลายได้มาก ให้คุณได้ติดต่อเพื่อนๆและญาติพี่น้อง อัพเดทสถานการณ์อย่างเรียลไทม์!

8.กระเป๋าใบใหญ่และถุงผ้ากันน้ำ

เปลี่ยนกระเป๋าตามสถานะ เป็นคุณแม่แล้วก็ต้องสะพายกระเป๋าใบใหญ่หน่อย เพราะต้องใส่ทั้งข้าวของตัวเองและของใช้เจ้าตัวเล็ก ส่วนถุงผ้ากันน้ำเอาไว้ใส่เสื้อผ้าใช้แล้วหรือเสื้อผ้าที่เปรอะเปื้อน กระเป๋าของคุณลูก ผ้าห่อตัว ของสำคัญสำหรับทารกแรกเกิด ที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกอบอุ่นนอนหลับสนิท คาร์ซีท ของชิ้นสำคัญที่จะพาเบบี๋กลับบ้านอย่างปลอดภัย เสื้อผ้า ถุงมือ ถุงเท้า หมวก   เลือกเสื้อแบบผูกด้านหลัง มาสัก 2 ไซส์ คือ ไซส์เด็กทารกและไซส์เด็ก 0-3 เดือน กรณีที่ลูกน้อยของคุณแม่สมบูรณ์เกินไม่สามารถใส่เสื้อผ้าไซส์เด็กทารกได้ ส่วนถุงมือ ถุงเท้า และหมวก ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาด เพราะจะช่วยให้ลูกนอนหลับสบาย กรรไกรตัดเล็บ ไม่มีอะไรบาดใจแม่ไปกว่า เห็นหน้าลูกน้อยที่เต็มไปด้วยรอยเล็บ! ถ้าไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น คุณแม่ต้องรีบตัดเล็บลูกตั้งแต่วันแรก ขณะที่ลูกกำลังหลับ และหมั่นสังเกตดีๆ เพราะเล็บของลูกจะยาวเร็วมากในช่วงแรกๆ

กระเป๋าเตรียมกลับบ้าน ของคุณลูกมีอะไรบ้างนะ

1.ผ้าห่อตัว

ของสำคัญสำหรับทารกแรกเกิด ที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกอบอุ่นนอนหลับสนิท

2.คาร์ซีท

ของชิ้นสำคัญที่จะพาเบบี๋กลับบ้านอย่างปลอดภัย

3.เสื้อผ้า ถุงมือ ถุงเท้า หมวก  

เลือกเสื้อแบบผูกด้านหลัง มาสัก 2 ไซส์ คือ ไซส์เด็กทารกและไซส์เด็ก 0-3 เดือน กรณีที่ลูกน้อยของคุณแม่สมบูรณ์เกินไม่สามารถใส่เสื้อผ้าไซส์เด็กทารกได้ ส่วนถุงมือ ถุงเท้า และหมวก ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาด เพราะจะช่วยให้ลูกนอนหลับสบาย

4.กรรไกรตัดเล็บ

ไม่มีอะไรบาดใจแม่ไปกว่า เห็นหน้าลูกน้อยที่เต็มไปด้วยรอยเล็บ! ถ้าไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น คุณแม่ต้องรีบตัดเล็บลูกตั้งแต่วันแรก ขณะที่ลูกกำลังหลับ และหมั่นสังเกตดีๆ เพราะเล็บของลูกจะยาวเร็วมากในช่วงแรกๆ

เท่านี้คุณแม่ก็มี กระเป๋าเตรียมคลอด พร้อม กระเป๋าเตรียมกลับบ้านของลูกแล้ว ที่สำคัญคือเลือกแต่ของที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น ไม่งั้นอาจกลายเป็นบ้าหอบฟางแทนได้นะคะ

Share
This Article

Related Article

31 July 2017

แกะรหัสเสียงร้องไห้ของเบบี๋

สิ่งเดียวที่เบบี๋จะสื่อสารถึงพ่อแม่ได้ก็คือการร้องไห้ค่ะ ซึ่งคุณแม่มือใหม่อาจตกใจทำอะไรไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าลูกต้องการอะไร แต่คุณแม่ไม่ต้องห่วงไปค่ะ เพราะมัมเรซิ่นแกะรหัสเสียงร้องมาให้แล้ว

13 September 2017

คอร์สดูแลความงามของแม่แม่ แนะนำโดย 6 คลินิกชื่อดัง

จะเป็นสิว ผิวแตกลาย แม่แม่เอาชนะได้อยู่แล้ว ด้วยคอร์สดูแลความงามจาก 6 คลินิกชื่อดัง

01 December 2017

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง “ยายเช้าหัวเราะเสียงดัง หา ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า”

#มาอ่านนิทานกันเถอะ สัปดาห์นี้ ทั้งชวนอ่านนิทาน ทั้งชวนหัวเราะเบิกบานไปกับเรื่อง “ยายเช้าหัวเราะเสียงดัง หา ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า” แล้วมาดูกันว่า ระหว่างเด็กๆ กับพ่อแม่ ใครจะหลงรักยายเช้าเร็วกว่ากัน #Mumraisin #มัมเรซิ่น