01 June 17

จัดกระเป๋าเตรียมคลอด ไม่ต้องเยอะแต่ครบ

ใกล้คลอดแล้ว พร้อมหรือเปล่า ตื่นเต้นใช่ไหม เตรียมอะไรหรือยัง!?!? เอาล่ะค่ะ สูดหายใจลึกๆ แล้วเตรียมจัด กระเป๋าเตรียมคลอด ตามที่ Mumraisin ลิสต์นี้ไว้เสียแต่เนิ่นๆ รับรองการเตรียมตัวไปคลอดที่โรงพยาบาล จะเป็นเรื่องชิลๆ ไปเลยทีเดียว

กระเป๋าเตรียมคลอด ของคุณแม่มีอะไรบ้างนะ

1.เสื้อคลุม

เลือกเสื้อคลุมเนื้อผ้าเบาสบาย ใส่เป็นชั้นแรกก่อนคลุมด้วยเสื้อโรงพยาบาล ช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวมากขึ้น แถมยังใช้ได้นานอีกด้วย

2.เสื้อชั้นในสำหรับใส่ให้นมและแผ่นซับน้ำนม

สำหรับคุณแม่ที่วางแผนให้นมลูกเอง อย่าลืมหยิบเสื้อชั้นในสำหรับใส่ให้นม หรือไม่ก็เลือกเสื้อชั้นในที่ใส่สบายๆ รวมถึงแผ่นซับน้ำนมติดกระเป๋าไปด้วย

3.ถุงเท้าอุ่นๆ

ถุงเท้าอุ่นๆ ช่วยให้นอนหลับสบาย หรือถ้าคุณแม่จะใส่ถุงเท้าเดินไปรอบๆ ห้อง อย่าลืมพลิกดูว่ามีกันลื่นหรือเปล่า

4.กางเกงในแบบเต็มตัวและผ้าอนามัย

กางเกงในควรเลือกขนาดที่ใหญ่กว่าตอนก่อนตั้งครรภ์ 1 ไซส์ ส่วนผ้าอนามัยควรเลือกแบบซึมซับมากเป็นพิเศษ เพราะหลังคลอดร่างกายจะขับน้ำคาวปลาออกมาในปริมาณเยอะมาก

5.รองเท้าแตะ

คงไม่มีใครอยากสัมผัสกระเบื้องเย็นๆตอนอาบน้ำหรอก แนะนำให้เตรียมลองเท้าแตะใส่ในห้องน้ำมาด้วย แล้วชีวิตคุณแม่จะดีขึ้นเยอะ เชื่อสิ!

6.ของใช้ส่วนตัว

บางคนคงคิดว่าของพวกนี้ไปซื้อเอาข้างหน้าก็ได้ ไม่เห็นต้องเตรียมไปเลย แต่ถ้าฉุกเฉินหาไม่ได้หรือไม่มียี่ห้อที่ใช้อยู่ประจำ คงหงุดหงิดน่าดู ดังนั้นเอาไปด้วยให้อุ่นใจดีกว่า ทั้งสเปรย์ดับกลิ่นตัว โลชั่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน พกแบบทราเวลเซ็ตไซส์จิ๋วติดกระเป๋าไว้ก็ไม่เสียหาย อีกไอเท็มที่สำคัญ ห้ามลืมเด็ดขาด นั่นคือแปรงหวีผมและเครื่องสำอาง คุณแม่คงไม่อยากอยู่ในสภาพกระเซอะกระเซิงจนทำให้คนมาเยี่ยมตกใจใช่ไหมล่ะ

7.โทรศัพท์มือถือและสายชาร์จ

ระหว่างรอคลอดโทรศัพท์มือถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คุณแม่ผ่อนคลายได้มาก ให้คุณได้ติดต่อเพื่อนๆและญาติพี่น้อง อัพเดทสถานการณ์อย่างเรียลไทม์!

8.กระเป๋าใบใหญ่และถุงผ้ากันน้ำ

เปลี่ยนกระเป๋าตามสถานะ เป็นคุณแม่แล้วก็ต้องสะพายกระเป๋าใบใหญ่หน่อย เพราะต้องใส่ทั้งข้าวของตัวเองและของใช้เจ้าตัวเล็ก ส่วนถุงผ้ากันน้ำเอาไว้ใส่เสื้อผ้าใช้แล้วหรือเสื้อผ้าที่เปรอะเปื้อน กระเป๋าของคุณลูก ผ้าห่อตัว ของสำคัญสำหรับทารกแรกเกิด ที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกอบอุ่นนอนหลับสนิท คาร์ซีท ของชิ้นสำคัญที่จะพาเบบี๋กลับบ้านอย่างปลอดภัย เสื้อผ้า ถุงมือ ถุงเท้า หมวก   เลือกเสื้อแบบผูกด้านหลัง มาสัก 2 ไซส์ คือ ไซส์เด็กทารกและไซส์เด็ก 0-3 เดือน กรณีที่ลูกน้อยของคุณแม่สมบูรณ์เกินไม่สามารถใส่เสื้อผ้าไซส์เด็กทารกได้ ส่วนถุงมือ ถุงเท้า และหมวก ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาด เพราะจะช่วยให้ลูกนอนหลับสบาย กรรไกรตัดเล็บ ไม่มีอะไรบาดใจแม่ไปกว่า เห็นหน้าลูกน้อยที่เต็มไปด้วยรอยเล็บ! ถ้าไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น คุณแม่ต้องรีบตัดเล็บลูกตั้งแต่วันแรก ขณะที่ลูกกำลังหลับ และหมั่นสังเกตดีๆ เพราะเล็บของลูกจะยาวเร็วมากในช่วงแรกๆ

กระเป๋าเตรียมกลับบ้าน ของคุณลูกมีอะไรบ้างนะ

1.ผ้าห่อตัว

ของสำคัญสำหรับทารกแรกเกิด ที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกอบอุ่นนอนหลับสนิท

2.คาร์ซีท

ของชิ้นสำคัญที่จะพาเบบี๋กลับบ้านอย่างปลอดภัย

3.เสื้อผ้า ถุงมือ ถุงเท้า หมวก  

เลือกเสื้อแบบผูกด้านหลัง มาสัก 2 ไซส์ คือ ไซส์เด็กทารกและไซส์เด็ก 0-3 เดือน กรณีที่ลูกน้อยของคุณแม่สมบูรณ์เกินไม่สามารถใส่เสื้อผ้าไซส์เด็กทารกได้ ส่วนถุงมือ ถุงเท้า และหมวก ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาด เพราะจะช่วยให้ลูกนอนหลับสบาย

4.กรรไกรตัดเล็บ

ไม่มีอะไรบาดใจแม่ไปกว่า เห็นหน้าลูกน้อยที่เต็มไปด้วยรอยเล็บ! ถ้าไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น คุณแม่ต้องรีบตัดเล็บลูกตั้งแต่วันแรก ขณะที่ลูกกำลังหลับ และหมั่นสังเกตดีๆ เพราะเล็บของลูกจะยาวเร็วมากในช่วงแรกๆ

เท่านี้คุณแม่ก็มี กระเป๋าเตรียมคลอด พร้อม กระเป๋าเตรียมกลับบ้านของลูกแล้ว ที่สำคัญคือเลือกแต่ของที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น ไม่งั้นอาจกลายเป็นบ้าหอบฟางแทนได้นะคะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

13 December 2017

เริ่มต้น ฝึก EF ให้ลูกรักอย่างไรดี

ทักษะ EF คือคุณสมบัติที่เด็กรุ่นใหม่ทุกคนควรมี แต่การจะได้มานั้นต้องอาศัยการฝึกฝนไม่ใช่น้อย Mumraisin เลยนำวิธีเริ่มต้น ฝึก EF ให้ลูกรักของเรามาฝากกันค่ะ

21 September 2017

“เด็ก” VS “สัตว์เลี้ยง” เราจะไปด้วยกันได้ไหมนะ

ลูกเริ่มโตแล้ว ถ้ามีสัตว์เลี้ยงสักตัวคงได้ฝึกเรื่องความรับผิดชอบ แต่เรื่องความสะอาดและความปลอดภัยล่ะ แม่ก็อดห่วงไม่ได้ เอายังไงดีนะเรา จะเลี้ยงหรือไม่เลี้ยงดีนะ?