01 December 17

6 อาหารแม่ท้องต้องห้าม (ใจ)

จริงอยู่ที่การมีเจ้าตัวเล็กทำให้คุณมีข้ออ้างในการเปรี้ยวปากได้บ่อยๆ แต่ใช่ว่าอาหารทุกอย่างที่คุณนึกอยากหม่ำจะปลอดภัยสำหรับคุณและเจ้าตัวน้อยในท้องเสมอ ตาม Mumraisin มาดูกันดีกว่าว่านอกจากอาหารพื้นๆ อย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรืออาหารรสจัดแล้ว มีอะไรอีกบ้างที่คุณแม่ท้องทั้งหลายควรเมินใส่

อาหารแม่ท้อง

1. เนื้อแดงและอาหารทะเลกึ่งสุกกึ่งดิบ ไข่ดิบ

ถ้าคุณเป็นสายโปรตีนที่ชอบสเต็กแบบ Medium Rare เนื้อฉ่ำๆ หั่นแล้วยังมีน้ำเนื้อสีชมพูอมแดงไหลออกมาอยู่ละก็ นี่คือช่วงเวลาที่คุณควรอยู่ห่างๆ จากจานโปรดนี้ เพราะเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้รับการปรุงสุก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อวัว หรือเนื้อลูกวัวนั้นอาจมีเชื้ออีโคไลปนเปื้อนได้ ถ้าอดใจไม่ไหวจริงๆ ขอแนะนำให้เปลี่ยนมาสั่งสเต็กแบบ Medium Well แทน เพราะการอัพเลเวลความสุกของเนื้อขึ้นมาอีกนิด จะช่วยฆ่าเชื้อโรคและทำให้ทั้งคุณและลูกในท้องปลอดภัยมากขึ้น

ในส่วนของอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็นซาชิมิ หอยนางรมสด หอยแครงลวกที่ผ่านน้ำร้อนแค่พอสะดุ้ง ส้มตำปูม้า ไปจนถึงกุ้งแช่น้ำปลาสุดแซบ ล้วนแล้วแต่เพิ่มความเสี่ยงของการปนเปื้อนแบคทีเรียไวบริโอ บางจานจึงต้องยอมตัดใจไม่จัดเต็มในช่วง 9 เดือนนี้เพราะไม่คุ้มกับการท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษ แต่ถ้าอยากกินบางจานจริงๆ  ขอให้ยอมเปลี่ยนไปเลือกเมนูแบบปรุงสุกแล้วจะดีกว่า

ส่วนใครที่ชอบกินไข่ออนเซ็นหรือไข่ลวก ตลอดจนไข่ดาวแบบเยิ้มๆ ช่วงท้องลองเปลี่ยนไปกินไข่ต้มสุกหรือไข่ดาวแบบทอดสุกจะดีกว่า เพราะในไข่ดิบมีเชื้อซัลโมเนลลาที่อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้ แต่ใช่ว่าหลีกเลี่ยงไข่ดิบแล้วจะปลอดภัย 100% เพราะในอาหารโฮมเมดบางชนิดที่หลายร้านทำขึ้นมาเช่น น้ำสลัดซีซาร์ มายองเนส ไอศกรีม คัสตาร์​ด หรือซอสฮอลแลนเดสนั้นมีไข่ดิบเป็นส่วนผสม ถ้าจะให้ดี ควรเช็กก่อนว่าไข่ที่เป็นวัตถุดิบนั้นเป็นไข่ที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ไหม ถ้าไม่แน่ใจ ก็เลี่ยงอาหารพวกนี้ไปก่อนดีกว่า

อาหารแม่ท้อง

2. อาหารแปรรูป

เพราะขึ้นชื่อว่าสะดวกและกินง่าย ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก แฮม Cold Cuts แบบต่างๆ อาหารแช่แข็ง ไปจนถึงอาหารกระป๋อง ว่าที่คุณแม่หลายคนจึงฝากท้องไว้กับอาหารประเภทนี้  แต่ขอบอกว่าแม้ฉลากบนบรรจุภัณฑ์จะระบุว่ามันได้รับการปรุงสุกแล้ว แต่ก็ยังเสี่ยงต่อการมีเชื้อลิสทีเรียได้ ซึ่งอาจทำให้เลือดเป็นพิษหรือเสี่ยงต่อการแท้งได้  ถ้าจำเป็นต้องกินอาหารประเภทนี้จริงๆ ขอให้อุ่นจนร้อนควันกรุ่นหรือเลือกทำแซนด์วิชแบบร้อนแทนที่จะเป็นแบบเย็น

อาหารแม่ท้อง

3. Soft Cheese

ใครที่ชอบทานแคร็กเกอร์กับชีสแบบเนื้อนิ่ม เช่น บรี แคมองแบท์ โร้กฟอร์ท เฟทต้า และคุยโซ เฟรสโก เป็นของว่างยามบ่าย อาจต้องคิดใหม่ เพราะชีสเนื้อนิ่มที่ทำจากนมซึ่งไม่ได้ผ่านการพาสเจอร์ไรส์นั้นเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้ออีโคไลหรือลิสทีเรีย ถ้าอยากกินจนทนไม่ไหวจริงๆ ขอให้อ่านฉลากให้ชัวร์ว่าซอฟท์ชีสนั้นทำจากนมพาสเจอร์ไรส์ หรือไม่ก็เปลี่ยนไปกินเนยแข็งเลยจะดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นเชดดาร์ พาร์เมซาน หรือกรูแยร์

อาหารแม่ท้อง

4. ชาดอกคำฝอย

ถึงการศึกษาจะบอกว่าว่าที่คุณแม่สามารถบริโภคคาเฟอีนได้ในปริมาณที่พอควร  (200 มิลลิกรัม/ วัน) แต่ก็มีคำเตือนว่าในช่วงไตรมาสแรกนั้นควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาดเพราะมีความเสี่ยงต่อการแท้งได้ เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ จึงอาจทำให้สูญเสียน้ำและแคลเซียมได้ แต่ในไตรมาสถัดมา คาเฟอีนก็มีสิทธิ์ทำให้ว่าที่คุณแม่ซึ่งมีอาการท้องผูกอยู่แล้ว ถ่ายยากขึ้นไปอีกจนอาจทำให้ลิซซี่ถามหาได้ นอกจากชา กาแฟ ช็อกโกแลต หรือโกโก้ ที่ควรดื่มให้น้อยลงแล้ว ว่าที่คุณแม่ที่ชอบดื่มชาสมุนไพรขอให้หลีกเลี่ยงชาดอกคำฝอยอย่างเด็ดขาด เพราะความที่มีฤทธิ์ในการบำรุงโลหิตจึงทำให้มดลูกบีบตัวและเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดได้

อาหารแม่ท้อง

5. ตับ

คุณแม่คนไหนที่ชอบกินตับหวาน ตับบดทาขนมปัง หรือไส้กรอกตับเป็นพิเศษ อาจต้องยอมตัดใจไปบ้าง เพราะตับนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งอาจส่งผลต่อความพิการของลูกน้อยในครรภ์ได้ แต่นั่นหมายความว่า คุณต้องกินในปริมาณที่มากจริงๆ ต่อวัน ติดต่อกันนานๆ ดังนั้นหากคุณอยากกินตับบ้างแค่นานๆ ทีก็อย่าเพิ่งเป็นกังวลไปเลยค่ะ

6. ผลไม้บางประเภท

การกินผลไม้นั้นดีเพราะจะทำให้ท้องไม่ผูก แต่ผลไม้บางจำพวกที่อุดมด้วยกำมะถัน อย่าง อโวคาโด สับปะรด หรือทุเรียน หากจัดเต็มเกินไปอาจทำให้เกิดแก๊สในลำไส้และท้องอืดได้ง่ายๆ จึงไม่เหมาะกับคนที่มีอาการแพ้ท้อง ในขณะที่หากบริโภคเยอะๆ ในช่วงก่อนคลอด อาจทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ง่ายๆ เลือกกินแต่พอดีแค่ให้หายอยากดีกว่าจัดหนักแบบเหมาคนเดียวทั้งลูกนะคะ ในขณะที่คุณแม่ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานในช่วงไตรมาสสุดท้าย ก็ต้องระวังผลไม้ที่มีรสหวานจัดอย่างมะม่วงสุก หรือลำไย เพราะหากกินเป็นประจำ อาจทำให้อินซูลินซึ่งมีหน้าที่นำน้ำตาลไปใช้งานทำงานไม่ได้เต็มที่ เสี่ยงต่อการมีน้ำหนักตัวเพิมขึ้นอย่างรวดเร็วและนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ อย่างครรภ์เป็นพิษได้

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

02 August 2017

4 กิจกรรม ลูกหนุกหนาน แม่ก็ได้พักบ้างไรบ้าง

หลังจากเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าหัวฟูทั้งวัน กำลังจะได้เอนหลังสักหน่อย เจ้าตัวน้อยก็มาชวนเล่นอีกแล้ว มัมเรซิ่นไม่อยากให้คุณแม่กลายเป็นซอมบี้ไปเสียก่อย เลยเอาไอเดียชวนลูกเล่นที่ลูกก็สนุก แม่ก็ได้พักด้วยมาฝากค่ะ

11 August 2017

4 พฤติกรรมของแม่ที่อาจทำให้ลูกเกลียดรูปร่างของตัวเอง

ไม่ได้มีแค่สื่อโฆษณาหรือโทรทัศน์ที่อาจปลูกฝังค่านิยมเรื่องรูปร่างหน้าตาแบบผิดๆ ให้ลูกของเราเท่านั้น แต่บางพฤติกรรมหรือคำพูดของคุณแม่ก็อาจทำให้เด็กๆ ขาดความมั่นใจและเกลียดรูปร่างของตัวเองโดยไม่รู้ตัว