08 June 18

Meet the Doctor วิธีดูแล ทำความสะอาดหู หนูน้อย

 

ทำความสะอาดหู

Q: อยากให้ป้าหมอแนะนำเรื่องการ ทำความสะอาดหู ค่ะ ทั้งเด็กเล็กและวัยเตาะแตะ จะมีวิธีการดูแลทำความสะอาดอย่างไรบ้าง และควรแคะหูให้ลูกไหมคะ

A: เป็นอวัยวะรับการได้ยิน ที่มีความบอบบางมากไม่แพ้อวัยวะส่วนอื่นๆ เลยนะคะ โดยเฉพาะในเด็กเล็กๆ คุณพ่อคุณแม่ควรจะเรียนรู้วิธีการดูแลทำความสะอาดหูให้ลูกน้อยอย่างถูกต้อง ป้าหมอขอแนะนำดังนี้ค่ะ

เด็กเล็ก

-ส่วนของหูที่เราต้องดูแล คือ หูส่วนนอก ซึ่งประกอบไปด้วยส่วนใบหูและช่องรูหู การทำความสะอาดควรใช้สำลีนุ่มๆ ชุบน้ำต้มสุกสะอาดเช็ดบริเวณรอบๆ ใบหูด้านนอก รวมไปถึงส่วนด้านหลังใบหูด้วย ส่วนตามรอยร่องใบหูใช้ก้านไม้พันสำลีเช็ดเบาๆ เอาคราบไคลออก

-ไม่แนะนำให้เช็ดเข้าไปในรูหูลึกๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบต่อเยื่อบุผนังรูหู หรือแก้วหูทะลุได้

-ในส่วนของรูหู ถ้าเห็นมีเศษขี้หูหลุดออกมาที่ปากรูหู ก็สามารถใช้ไม้พันสำลีค่อยๆ เขี่ยออกได้เบาๆ ห้ามแคะหูให้ลูกโดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นการทำให้เกิดการติดเชื้อที่เป็นอันตราย หรือเกิดบาดแผลต่อเยื่อบุได้

-ขี้หูเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาตามธรรมชาติ มีประโยชน์เพื่อทำหน้าที่ป้องกัน ดักฝุ่นละออง หรือสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าไปมีอันตรายต่อเยื่อแก้วหู ดังนั้น จึงไม่จำเป็นที่จะต้องเอาขี้หูออก ด้วยความคิดที่เข้าใจว่าเป็นของสกปรกที่ต้องกำจัดออก ยกเว้นถ้าขี้หูนั้นมีปริมาณมากเกิน อัดแน่นจนทำให้เกิดอาการปวดหู กรณีเช่นนี้อาจใช้น้ำมันกลีเซอรีนหยอดหูเพื่อให้ขี้หูอ่อนตัว แล้วจึงให้แพทย์ดูดขี้หูออกให้

-ถ้าสังเกตเห็นมีน้ำคล้ายหนองหรือเลือดออกมาจากรูหู หรือหูลูกมีกลิ่นผิดปกติ ยิ่งถ้าลูกมีไข้ ร้องกวนมาก เอามือจับหูหรือดึงหู ให้รีบพาลูกไปพบแพทย์ตรวจเลยนะคะ

ลูกวันเตาะแตะ

-ลูกวัยเตาะแตะ ที่กำลังซน คุณแม่ต้องคอยระวังว่าลูกอาจหยิบอะไรที่เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เข้าไปในรูหู ถ้าเห็นอาการผิดปกติแล้วสงสัยว่าอาจมีของแปลกปลอมอยู่ในรูหูลูก ต้องพาลูกไปตรวจเลยค่ะ

-การทำความสะอาดหูในเด็กวัยเตาะแตะ ก็จะทำคล้ายตอนเป็นเด็กทารก การใช้ไม้พันสำลีเช็ดหูให้ลูก คุณแม่ต้องเก็บกล่องไม้พันสำลีไว้ในที่สูงที่พ้นมือไม่ให้ลูกเอื้อมถึงนะคะ เนื่องจากเด็กวัยนี้ชอบเลียนแบบ ลูกอาจเอาไม้พันสำลีมาปั่นหูจนเกิดเลือดออกหรือเจ็บปวดได้

-อุบัติเหตุบางอย่าง เช่น มีแมลงเข้าไปในหูลูก ลูกจะมีอาการเจ็บปวดในหูมาก ร้องกวนโยเย การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้ใช้น้ำมันมะกอกหยดลงในรูหู ทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้แมลงตาย หลังจากนั้นค่อยจับลูกเอียงหู ให้น้ำมันมะกอกไหลออกมาพร้อมตัวแมลง แล้วค่อยพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจโดยละเอียดอีกครั้ง

-การเจาะหูในเด็ก จริงๆ ไม่อยากแนะนำให้ทำเลย จนกว่าลูกจะโตพอที่จะดูแลความสะอาดด้วยตัวเองได้ แต่ถ้าอยากจะเจาะหูให้ลูกจริงๆ ก็ควรทำในสถานบริการที่มีความสะอาด เครื่องมือมีการฆ่าเชื้อที่ถูกต้องได้มาตรฐาน และกระทำโดยผู้ชำนาญการ ต่างหูที่ใส่ควรเลือกที่มีคุณภาพดี ปราศจากสารนิเกิลที่อาจก่ออาการระคายเคืองแพ้ได้ การดูแลหลังการเจาะหูก็ควรต้องทำอย่างสม่ำเสมอจนอาการอักเสบต่างๆ หายเป็นปกติ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

06 June 2017

ตารางกิจวัตรประจำวันวัยเตาะแตะ INFOGRAPHIC

ฝึกวินัยเจ้าตัวเล็กได้ง่ายๆ ด้วยตารางสุดน่ารัก Mumraisin จัดให้ที่นี่ที่เดียว!

22 August 2017

Checklist 13 สิ่งต้องทำ เพื่อเตรียมตั้งครรภ์ให้ปลอดภัย

หมอสูติแนะนำ 13 ข้อต้องรู้และทำเพื่อการเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ และปลอดภัย