15 March 18

Meet the Doctor: ลูก กินข้าว นานเป็นชั่วโมง ทำไงดี

ลูก 2 ขวบใช้เวลา กินข้าว นานนับชั่วโมง มีเทคนิควิธีใดบ้างที่ช่วยให้ลูกกินได้เร็วขึ้น?

ธรรมชาติของเด็กวัย 2 ขวบเป็นวัยที่ร่าเริงซุกซน การเคลื่อนไหวต่างๆ แข็งแรงขึ้น จึงมักจะชอบทำอะไรด้วยตัวเอง เริ่มมีความเป็นตัวของตัวเองสูง สามารถเข้าใจภาษาหรือพฤติกรรมของผู้อื่นได้ดี ถึงแม้ว่าอาจจะยังสื่อสารไม่เก่งมาก ไม่ชอบอยู่นิ่งๆ และไม่รู้จักการรอคอย สนใจแต่เรื่องเล่นหรือกิจกรรมที่ทำให้ตัวเองสนุก

การกินอาหารของลูก ถือเป็นกิจกรรมหลักในแต่ละวันที่คุณแม่จัดสรรให้ลูก ซึ่งในทางปฏิบัติลูกก็จะมีการต่อต้านบ้าง เนื่องจากอารมณ์ยังติดพันอยู่กับการเล่น เทคนิคดึงความสนใจของเด็กให้นั่งรับประทานอาหารได้นิ่งๆ สมัยนี้คุณแม่มักใช้อุปกรณ์สื่อสาร เช่น วิดีโอการ์ตูน หรือเปิดคลิปต่างๆให้ลูกดูในระหว่างมื้ออาหาร อาจทำให้กลายเป็นการสร้างเงื่อนไขให้ลูกใช้เรียกร้องในครั้งต่อๆ ไปได้ และเป็นพฤติกรรมเคยชินที่ลูกอาจมีอารมณ์ก้าวร้าวมากขึ้นด้วย

การที่ลูกใช้เวลาในการกินข้าวนานเป็นชั่วโมงนั้น นอกจากจะไม่ได้เป็นการฝึกวินัยการทำกิจวัตรที่ดีแล้ว ยังอาจทำให้ลูกเกิดการอมข้าว ฟันผุและท้องอืดได้

เทคนิคฝึกลูกเรื่องการกิน

Tips ที่ป้าหมอแนะนำให้คุณแม่ลองนำไปปรับใช้กับลูก

– ทำบรรยากาศของมื้ออาหารให้ผ่อนคลาย ไม่กดดันลูกหรือจัดระเบียบการกินมากจนเกินไป แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรให้มีของที่มาดึงดูดความสนใจของลูกไปจากการกินอาหารมากเกินไปเช่นกัน

– การให้ลูกได้ร่วมนั่งโต๊ะกินข้าวรวมกับผู้ใหญ่บ้าง จะเป็นการสอนให้ลูกได้เรียนรู้กิจกรรมและมารยาทในมื้ออาหาร นอกจากนี้ ยังทำให้ลูกรู้สึกว่าเขาโตแล้วและได้รับการยอมรับด้วย

– ให้ลูกได้ใช้มือหรือตักอาหารป้อนตัวเองบ้าง ถึงแม้ว่าอาจจะเลอะเทอะ แต่ก็เป็นการช่วยฝึกทักษะการใช้
กล้ามเนื้อมือของลูกได้

– ถ้าลูกเริ่มมีพฤติกรรมการอมข้าว คุณแม่ควรพูดกระตุ้นให้ลูกเคี้ยวและกลืนแบบที่เป็นการหยอกเล่น ด้วยท่าทีที่ผ่อนคลาย ไม่ใช่เป็นการสั่งให้ลูกกลืน

– ระยะเวลาของการกินอาหารในแต่ละมื้อควรอยู่ที่ประมาณ 20-30 นาทีเท่านั้น และไม่ควรให้ลูกมีข้อต่อรองการกินขนมหรืออาหารใดๆ อีกระหว่างมื้อ เข้าทำนองไม่กินอันนี้ ก็จะได้กินอันอื่นอีก หรือเป็นแบบหิวขนมไม่หิวข้าว

– คุณแม่ควรจัดอาหารให้หลากหลาย สลับสับเปลี่ยนกันไป เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้การกินอาหารให้ครบหมวดหมู่ แต่ไม่จำเป็นจะต้องมีอาหารมากชนิดเกินไป การที่ลูกได้เห็นว่าคุณพ่อคุณแม่กินอาหารที่หลากหลาย จะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อการปลูกฝังนิสัยการกินให้ลูก

– อาจมีรางวัลเป็นคะแนน (ดาว) สะสมเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้ลูก ถ้าลูกสามารถกินอาหารได้เองหมดตามเวลาที่กำหนด

– เด็กๆ มักอยากลองกินอาหารของผู้ใหญ่มากกว่าอาหารของตัวเองเสมอ หรือการที่คุณแม่ขอชิมอาหารของลูกบ้าง เป็นการที่ทำให้ลูกรู้สึกว่าอาหารของตัวเองน่าสนใจ

การฝึกการกินอาหารในแบบที่ดีและถูกตั้งแต่เริ่มต้นให้กับลูก จะเป็นการปูพื้นสุขลักษณะนิสัยอย่างอื่นๆ ให้กับลูกด้วยนะคะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

02 June 2017

ฝนมา พวกเรา ‘ฟิต’ สู้

ชวนคุณแม่สาย Healthy หันมารับมือกับอากาศแปรปรวน ด้วยการอัพร่างกาย เพื่อสร้างสมดุลและภูมิต้านทานกัน

27 April 2018

Meet The Doctor: สอนลูกพูด สวัสดี ขอโทษ ขอบคุณ ทำไมยากจัง

คำถาม: สอนลูกพูด “สวัสดี ขอโทษ ขอบคุณ” ทำไมยากจัง ต้องพูด ต้องบังคับกำกับตลอด จบท้ายด้วยการทะเลาะกัน หนึ่งในปัญหากลุ้มใจของแม่ๆ ที่มีลูกเล็ก