24 May 18

Meet the Doctor ทำอย่างไรเมื่อลูกวัย 2 ขวบกลัวคนแปลกหน้า

 

Q: ลูกวัย 2 ขวบกว่าเป็นเด็กร่าเริงพูดเก่งเมื่ออยู่กับคนใกล้ชิด แต่เมื่อพาออกนอกบ้าน หรือเจอพี่ป้าน้าอา ที่นานๆ ถึงได้พบกันที จะรู้สึกกลัวโดยก้มหน้า บางครั้งหลับตา ถ้ากดดันให้สวัสดีมากๆ ก็จะร้องไห้เลย อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรลูกถึง กลัวคนแปลกหน้า และมีวิธีการแก้ไขอย่างไรได้บ้างคะ

A:ลูกคุณแม่เป็นเด็กที่มีพัฒนาการสมวัยค่ะ เด็กวัย 2-3 ขวบเป็นวัยกำลังน่ารัก รู้จักพูดจาโต้ตอบ พัฒนาการทางด้านร่างกายและภาษาการสื่อสารดีมาก แต่ด้านการเข้าสังคม ลูกยังมีประสบการณ์น้อย สังคมของลูกมีเพียงแค่คนที่คุ้นเคยในครอบครัวเท่านั้น ดังนั้นการเจอกับคนแปลกหน้า เด็กจึงมักแสดงอาการหวาดกลัว เนื่องจากยังไม่มั่นใจและคุ้นเคยท่าทีของบุคคล เรียกอาการนี้ว่า separation anxiety

separation anxiety

เป็นเรื่องปกติของเด็ก เริ่มตั้งแต่อายุ 6-7 เดือนไปจนถึงอายุ 4-5  ปี เด็กจะมีอาการกลัวก้มหน้า ไม่ยอมสบตา ร้องไห้ กอดพ่อแม่หรือพี่เลี้ยง หรือคนคุ้นเคยใกล้ชิดแน่น เมื่อต้องเจอกับคนแปลกหน้า โดยเฉพาะถ้าคนแปลกหน้านั้นเข้ามาประชิดตัวเด็กโดยทันที เหมือนเป็นการร้องขอความปลอดภัย อาการนี้จะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อเด็กเริ่มไปโรงเรียนและมีการปรับตัวได้แล้ว

วิธีที่คุณพ่อคุณแม่จะช่วยลูกได้ คือ…

– อาจเอารูปญาติผู้ใหญ่ที่ลูกไม่ค่อยได้พบ มาให้ลูกดูบ่อยๆ ก่อนจะไปเยี่ยมญาติ/ญาติจะมาเยี่ยม

– เมื่อได้เจอกัน ให้คุณแม่อุ้มลูกหรือกอดลูกไว้ก่อน แล้วค่อยๆแนะนำทำความรู้จัก ให้ลูกเกิดความคุ้นเคยทั้งต่อบุคคลและสถานที่ใหม่ก่อน อย่าเพิ่งให้ญาติได้อุ้มหรือสัมผัสตัวลูกในทันที

– เมื่ออาการตระหนกตื่นกลัวต่อบุคคลและสถานที่น้อยลง รอจนลูกมีความพร้อม คุณแม่จึงค่อยๆ ให้ลูกเริ่ม สัมผัสมือหรือญาติอาจมีของเล่นที่น่าสนใจมาเพื่อเรียกความสนใจจากเด็ก

– ท่าทีของญาติที่เข้าหาตัวเด็กควรเป็นท่าทีที่อ่อนโยน นุ่มนวล ไม่ใช้เสียงดังจนเด็กตกใจ ถึงแม้บางครั้งอาจ เป็นการทำด้วยความเอ็นดูรักใคร่ก็ตาม

– ถ้าลูกยังมีท่าทีหวาดกลัวอยู่ ก็ไม่ควรฝืนอารมณ์ของลูก เพราะลูกอาจมีอาการเหนื่อยล้า ง่วงนอน ควรใจเย็นรอจนลูกได้พักผ่อน หายเพลียก่อน แล้วค่อยชักชวนลูกให้เล่นหรือชวนไปดูสิ่งที่น่าสนใจ เช่น ตู้ปลา หรือชิงช้า ซึ่งส่วนใหญ่มักจะได้ผลเสมอ

– ไม่ควรตำหนิลูกเมื่อลูกไม่ทำตามคำสั่ง ที่คุณพ่อคุณแม่มักให้ทำตามมารยาท เช่น ยกมือไหว้ แต่คุณพ่อคุณแม่ควรทำเป็นตัวอย่างให้ลูกดูสม่ำเสมอ และคอยบอกย้ำเตือนลูกว่า เราจะยกมือไหว้สวัสดีเมื่อเจอกันทุกครั้ง ลูกจะเรียนรู้และซึมซับพฤติกรรมตามสิ่งที่ได้เห็นค่ะ

– คุณแม่อาจช่วยจับมือลูกพนมไหว้ และช่วยกล่าวคำสวัสดี เพื่อให้ลูกเกิดความมั่นใจ ไม่เคอะเขิน เนื่องจากเด็กวัยนี้ยังมีอาการของ terrible twos อยู่ด้วย ที่ไม่ชอบรับการถูกสั่งให้ทำอย่างใดอย่างหนึ่ง

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 June 2017

5 เรื่องแย่ต่อใจ หนูไม่อยากให้พ่อแม่ทำ

เรื่องที่ดูเหมือนเล็ก แต่พอเผลอทำบ่อยๆ(จนชิน)จะส่งผลกระทบจิตใจลูก รีบเช็คนะคะ ว่าคุณเคยพูดหรือกระทำสิ่งเหล่านี้กับลูกใหม่ รีบเลิกตอนนี้ ยังไม่สายค่ะ

03 March 2018

LeSportsac x Le Petit Prince กระเป๋าของเจ้าชายน้อย

LeSportsac x Le Petit Prince กระเป๋าของเจ้าชายน้อย