04 April 18

Meet the Doctor ลูกนอนในห้องแอร์ แต่มักมี เหงื่อออก เป็นเพราะอะไร

ลูกนอนในห้องแอร์ แต่มักมี เหงื่อออก ช่วงต้นคอ เป็นเพราะอะไรคะ และมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

 

ร่างกายของทุกคนเมื่อได้รับสารอาหารเข้าไป จะต้องมีกระบวนการการเผาผลาญอาหาร ที่เรียกว่า metabolism ผลลัพธ์ของการเผาผลาญอาหารจะเกิดเป็นพลังงาน และความร้อนขึ้นมาในร่างกาย ซึ่งร่างกายจำเป็นที่จะต้องระบายความร้อนนี้ออก โดยการขับออกเป็น เหงื่อ

ร่างกายของเด็กจะต้องการพลังงานเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวในอัตราที่สูงกว่าผู้ใหญ่มาก เนื่องจากเด็กมีการสร้างเนื้อเยื่อและอวัยวะเพื่อการเจริญเติบโต นั่นหมายถึงว่าอัตราการเผาผลาญพลังงานของเด็กก็จะสูงเช่นเดียวกัน ดังนั้น เด็กจึงมี เหงื่อออก ง่ายและมากกว่าผู้ใหญ่ เหงื่อที่ออกนี้มักออกที่ศีรษะ ลำคอ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า นี่เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องปรับ มิเช่นนั้นก็จะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงหรือเป็นไข้ได้

การเปิดแอร์ไม่แนะนำให้เปิดจนเย็นมาก เพื่อให้ลูกไม่มีเหงื่อนะคะ ควรตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส และใส่เสื้อผ้าให้ลูกไม่หนาหรือบางเกินไป แต่สามารถระบายความร้อนได้ดี และห่มผ้าให้ลูก ซึ่งถ้าผ้าห่มนั้นหนาเกินไป จนร่างกายของลูกระบายความร้อนออกไม่ได้ เด็กจึงเตะผ้าห่มออกหมด ห้องนอนก็ควรเป็นห้องที่มีการถ่ายเทอากาศที่ดีด้วย ไม่อับชื้น ไม่มีฝุ่นละอองที่จะเป็นตัวก่อกวนการหายใจของลูก

 

แต่ถ้าลูกมี เหงื่อออก มากจนผิดปกติ ร่วมกับมีการหายใจเหนื่อย หัวใจเต้นเร็วมาก หรือเป็นเด็กเลี้ยงไม่โต น้ำหนักตัวน้อย ทำให้สงสัยว่าลูกอาจเป็นโรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ หรือ โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ คุณแม่ก็ควรพาลูกไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 August 2017

เคล็ดลับทำความสะอาดของเล่นให้ลูกน้อย

การทำความสะอาดของเล่นของเจ้าตัวน้อยนั้นสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นเลยค่ะ เพราะช่วยป้องกันเชื้อโรคไม่ให้แพร่ไปยังลูกและสมาชิกในบ้าน

08 January 2018

คุณแม่คนใหม่ ถูกใจหนูที่สุด

คุณแม่คะถึงเวลาปรับเปลี่ยนความเคยชินเดิมๆแล้ว มาปรับเปลี่ยนอะไรเล็กๆน้อยๆเพื่อการเป็นคุณแม่คนใหม่ให้ลูกๆ ได้มีเฮกันเถอะค่ะ