12 January 18

Meet The Doctor: ลูกเล็กงอแง เอาแต่ใจ ไม่พอใจอะไรก็ลงไปดิ้น

คำถาม:

ตอนนี้ 1 ขวบ 4 เดือน ลูกเล็กงอแง เอาแต่ใจมากค่ะ ไม่พอใจอะไรก็ลงไปดิ้นเลย จะจัดการอย่างไรดีคะ

 

 

หลักการปรับพฤติกรรม มี 3 ข้อ

ข้อแรก ชอบอะไร ก็กล่าวชม ให้ขนม อุ้มกอด บอกรัก คือให้รางวัล

ข้อสอง ไม่ชอบอะไร หากมิใช่ความผิดร้ายแรง ให้เพิกเฉย

ข้อสาม หากเป็นความผิดร้ายแรง ได้แก่ ทำร้ายคนอื่น หรือทำลายข้าวของ ให้ทำโทษ

 

งอแง เอาแต่ใจ ไม่พอใจลงไปดิ้นเป็นพฤติกรรมไม่ร้ายแรง เด็กต้องการอะไรบางอย่างแต่สื่อสารยังไม่เป็น ก็จะแสดงออกเช่นนี้เป็นธรรมดา เราใช้วิธีที่สองคือเพิกเฉย

การเพิกเฉยหรือ ignore มีรากฐานมาจากการทดลองของพาฟลอฟ (Pavlov) กล่าวคือเมื่อเราเงียบ  พฤติกรรมไม่พึงประสงค์จะหายไป เรียกว่า extinction หายไปเลย

ดังนั้นเวลาเด็กงอแง เรานั่งดู บอกเขาว่าเงียบเมื่อไรแล้วเดินมาให้กอด เพียงสั้นๆ อย่าพูดยาว เพราะเด็กอารมณ์ไม่ดี การพูดอะไรยืดยาว อธิบายเหตุผลต่างๆ นานาจะไม่มีประโยชน์อะไร ด้วยวิธีนี้เด็กจะเงียบได้เอง และเดินมาหาเรา เรากอด เด็กจะเรียนรู้ได้เองว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ

สมมติว่าเด็กไม่เงียบ มักเกิดจากเราไม่นิ่งจริง เราเองเป็นฝ่ายชักสีหน้า วาจายังไม่สงบ เด็กๆ จะอ่านออกและไม่สามารถนิ่งได้ ดังนั้นเราต้องนิ่ง สบายๆ เห็นกริยางอแงนี้เป็นเรื่องธรรมดาของเด็กอายุเท่านี้ เรารอได้

สมมติว่าอย่างไรก็ไม่เงียบ งอแงหนักขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่สาธารณะ เราสามารถใช้วิธีที่เรียกว่าไทม์เอาท์ (time out) หรือขอเวลานอก  ทำได้ด้วยการอุ้มเด็กออกจากพื้นที่เกิดเหตุ ไปอยู่ด้วยกันอย่างสงบ ประเด็นคือเราเองก็สงบด้วย เรานั่งเป็นเพื่อน ไม่ทอดทิ้ง การขอเวลานอกนี้มิใช่การทำโทษ บอกเขาว่าเงียบแล้วมาให้กอด จากนั้นนั่งดู

โดยทั่วไป หากเราเลือกพื้นที่ใหม่ได้เหมาะสม มีความสงบ สำคัญคือตัวเราเองสงบ เด็กจะสงบตามแล้วเดินมาหา เรากอดแล้วพูดว่า “แม่ชอบแบบนี้” พูดให้ชัดๆ

ทำเท่านี้ เวลาเด็กงอแง สั้นๆ สงบๆ ชัดๆ

 


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

 

Share
This Article

Related Article

04 July 2017

ซนขนาดนี้ มีแวว ‘สมาธิสั้น’ ไหมคะลูกกก

ซน ปีนป่าย รื้อค้น จนแม่พาลใจคอไม่ดี ว่าลูกเราจะเป็นสมาธิสั้นรึเปล่านะ…

01 September 2017

นิทานวันสุข : นิทานฝันดี

คืนวันสุขแบบนี้ มีนิทานไว้อ่าน/เล่าให้ลูกฟังรึยัง?

04 October 2017

Big Daddy ซูเปอร์แดดดี้คนดีได้โล่

9 พ่อพ่อซุป’ตาร์ฮอลลีวู้ดระดับไอคอนคนดีที่หนึ่ง