15 March 18

Meet The Doctor: ลูกวัยรุ่น เกเร ติดเกม ต่อยตีกับคนอื่น

คำถาม:

ลูกวัยรุ่นคบเพื่อนเกเร ติดเกม แถมต่อยตีกับคนอื่น ใช้ไม้อ่อน ไม้แข็งก็แล้ว

ทำอย่างไรดี แม่ร้องไห้ทุกวันเลย

สมัยใหม่เรามองเรื่องนี้ด้วยมุมมอง Executive Function (EF) นั่นคือ เขาไม่มีความสามารถที่จะควบคุมตนเอง ไม่สามารถที่จะหยุดเกมด้วยตนเอง และไม่สามารถที่จะไม่ต่อยตีเมื่ออารมณ์ปะทุขึ้นมา

EF คือความสามารถระดับสูงของสมองที่ใช้ในการควบคุมความคิด อารมณ์ และการกระทำเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย จะเห็นว่านี่เป็นความสามารถของสมอง มิใช่เรื่องของนิสัย หากเขาทำไม่ได้ แปลว่าสมองของเขาใช้ไม่ได้ ไม่มีวงจรประสาทด้าน EF ที่แข็งแรงพอและทำงานได้รวดเร็วพอ

วิทยาศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่พบว่า สมองส่วนอยาก (limbic system) ของคนเราพัฒนาเต็มที่เมื่ออายุ 15 ปี สมองส่วนนี้ทำงานตามความอยาก อารมณ์ และฮอร์โมน ในขณะที่สมองส่วนหน้า (prefrontal cortex) พัฒนาเต็มที่เมื่ออายุประมาณ 20-25 ปี นั่นทำให้วัยรุ่นมีช่องว่างอยู่ประมาณ 5-10 ปีที่จะกระทำการด้วยความหุนหันพลันแล่น ขาดความยับยั้งชั่งใจ ใจเร็วด่วนได้ และถ้าขาด EF แล้วก็จะไม่สามารถควบคุมตนเองหรือหยุดตนเองได้

วัยรุ่นเป็นวัยที่เห็นกลุ่มเพื่อนสำคัญกว่าพ่อแม่ เป็นวัยที่จะหาแก๊งและเป็นสมาชิกคนหนึ่งของแก๊ง (peer group)  แสวงหาการยอมรับจากสมาชิกคนอื่นและมีความภักดีต่อหัวหน้าแก๊ง (loyalty) ประเด็นนี้มีความสำคัญ พ่อแม่ที่รู้ทันจะไม่โจมตีและทำตัวเป็นศัตรูกับหัวหน้าแก๊งโดยตรง แต่จะทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดี เปิดโอกาสให้วัยรุ่นได้เล่าเรื่องราวการผจญภัยในแต่ละวัน รับฟังโดยไม่มีเงื่อนไข ไม่รีบด่วนขัดคอ โต้แย้งหรือสั่งสอนโดยไม่ฟังความ การสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับวัยรุ่นเป็นปัจจัยสำคัญ

คุณพ่อคุณแม่สามารถบอกความคาดหวังสั้นๆ ได้เสมอว่าเราอยากเห็นอะไร

การแก้ไขพฤติกรรมวัยรุ่นที่ไม่มี EF แล้วมักทำได้ยาก มีข้อแนะนำคือเมื่อสัมพันธภาพดีแล้ว ควรชักชวนวัยรุ่นไปทำงานอาสาสมัครหรือบำเพ็ญประโยชน์ด้วยกัน เลือกงานที่ทำได้ไม่ยากลำบากจนเกินไป แต่เห็นผลลัพธ์รวดเร็ว ทำแล้วมิได้ค่าจ้างค่าตอบแทนแต่ได้รับคำชื่นชมจากผู้พบเห็นทันควัน ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้วัยรุ่นมองเห็นคุณค่าของตนเอง (self-value) แล้วเปิดทางให้เกิดความนับถือตัวเอง (self-esteem) รับรู้ว่าตนเองก็สามารถทำเรื่องที่ผู้คนชื่นชมได้

เราจึงจะมีความหวังที่จะได้ “ลูก” คืนมา


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

07 March 2018

Meet The Doctor: ลูกเล็ก ชอบตีแม่ ไม่รักแม่

ลูก 2 ขวบ ชอบตีแม่ บอกว่าไม่รักแม่แล้ว เกลียดแม่ ได้ยินทีไรก็โกรธลูกทุกที ดุแล้ว ตีแล้ว ลูกก็ยังทำเหมือนเดิม แถมเป็นหนักขึ้นด้วย

03 March 2018

เช็กดวงรายสัปดาห์ วันที่ 4 – 10 มีนาคม 2561

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 4 – 10 มีนาคม ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน