23 March 18

Meet The Doctor: เมื่อลูกชาย กลายเป็นหญิง

คำถาม:

ลูกชายมีท่าทางตุ้งติ้งเหมือนผู้หญิง แม่สังเกตว่าลูกเป็นมาตั้งแต่เล็กๆ จนตอนนี้เข้า ป.4 แล้วก็ยังเป็นอยู่ แม่เครียดไม่อยากให้ลูกเป็นเพศอื่น ส่วนพ่อก็รับไม่ได้ ทะเลาะ ตีลูกทุกวันเลยค่ะ

โลกมนุษย์มิได้มีสองเพศ ที่จริงโลกมนุษย์มิได้มีสองเพศมาตั้งแต่แรกแล้ว เรามีเพศหญิง เพศชาย เกย์หญิง เกย์ชาย เลสเบี้ยนหญิง เลสเบี้ยนชาย ไบเซ็กช่วล และทรานส์เซ็กช่วล รวมเป็นอย่างน้อยก็ 8 กลุ่ม ที่มีการแต่งกาย กริยา และรสนิยมในเพศสัมพันธ์แตกต่างกัน

เป็นสังคม วัฒนธรรม และกฎหมายของแต่ละเผ่าพันธุ์ที่ทำให้เราคิดว่าโลกมนุษย์มีเพียงสองเพศ แต่วันนี้ในวันที่โลกแบนราบด้วยไอทีสมัยใหม่ ทำให้เพศต่างๆ สามารถเปิดเผยตนเองได้มากและเป็นที่ยอมรับมากขึ้นทุกวัน

ที่คุณพ่อคุณแม่ควรทราบคือเรื่องนี้ไม่มีสาเหตุ ไม่เกี่ยวกับการเลี้ยงดูของคุณพ่อคุณแม่ และไม่เกี่ยวกับความผิดปกติทางพันธุกรรม เขาไม่มีอะไรผิดปกติเลย เขามิได้เลือกที่จะเป็นหรือไม่เป็นอะไร เพราะเขาไม่สามารถเลือกได้ เขาเกิดมาเป็นอย่างที่เป็นและไม่สามารถเปลี่ยนมันได้

องค์การอนามัยโลกและสมาคมจิตแพทย์ทั่วโลกไม่ได้จัดให้เรื่องนี้เป็นความผิดปกติ อีกทั้งไม่มีวิธีรักษา เพราะไม่มีอะไรให้รักษา นอกจากอารมณ์เศร้าที่เกิดจากการที่ตนเองไม่ยอมรับตนเองหรือพ่อแม่ไม่ยอมรับไปจนถึงดุด่าว่าตี บ้านที่พ่อแม่ตีมักจะมาจบด้วยการเป็นผู้ป่วยจิตเวช

ที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำคือยอมรับ และรักลูกอย่างที่ลูกเป็น เมื่อเรารักเขา เขาจึงจะรักตนเอง เมื่อเขารักตนเอง ความนับถือตนเองจึงจะคืนมา เขาจะพัฒนาต่อไปได้ดี

พ่อแม่สมัยใหม่ควรสอนให้ลูก ไม่ว่าจะเกิดมาเป็นเพศอะไรก็ตาม รู้วิธีพูดจา ปฏิบัติ และยอมรับเพศหลากหลายของบุคคลอื่น หากลูกรู้มารยาทที่ควรปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างไร เขาจะรู้วิธีปฏิบัติตน ดำรงตน ไปจนถึงการวางตนให้เหมาะสมในแต่ละสถานที่และเวลาด้วย


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

24 February 2018

I’m a Mum อยากมีลูกต้องได้มี เอา แฝด 4 ไปเลยจ้า

การรอคอยได้สิ้นสุดลงเมื่อสาวน้อย แฝด 4 ได้แท็กทีมกันมาอยู่กับครอบครัวมงคลเจริญศรี ทำให้บ้านนี้มีแต่เสียงเจื้อยแจ้วและความสุขล้นปรี่

03 November 2017

7 กิจกรรม เล่นกับลูกซ้ำๆ ย้ำไม่รู้เบื่อ

ยาดีแก้เครียด – 7 กิจกรรมสุดว้าว เล่นกับลูกได้แบบไม่หมดมุข!