02 April 18

Meet The Doctor: เมื่อ ลูกสาวมีแฟน แม่ควรทำอย่างไร

คำถาม:

ลูกสาววัย 12 ปี เริ่มมีแฟน แม่ควรห้ามดีไหม

เราไม่ใช้คำว่า ห้าม เราใช้คำว่า ไม่ปล่อยปละละเลย

เราไม่ปล่อยปละละเลยได้ด้วยการแสดงความใส่ใจและสร้างบรรยากาศที่เปิดกว้างขึ้นภายในบ้านให้มากพอที่ลูกอยากจะเล่าด้วยตนเองหรืออยากมาปรึกษาเมื่อพบปัญหา อุปสรรคหรือความไม่เข้าใจ

วันที่เขามาคุยด้วยคือโอกาสทองที่เราจะรับฟังและฝึกเป็นผู้ฟังที่ดี นั่นคือฟังอย่างตั้งใจ ฟังอย่างลึกซึ้ง มองหน้ามองตาลูกด้วยความสนใจ วางงานที่เรากำลังทำ ปิดทีวีที่เรากำลังดู วางมือถือที่เรากำลังก้ม แล้วฟังลูกเล่า

ฟังทุกตัวอักษร ทุกพยางค์และทุกคำ ฟังจนกระทั่งเข้าใจสถานการณ์ที่ลูกกำลังเผชิญอย่างแท้จริง ฟังจนกระทั่งเปรียบเสมือนใส่รองเท้าของลูกหรือใส่แว่นของลูก (อันนี้ว่าตามสำนวนฝรั่ง) ฟังจนกระทั่งลูกรับรู้ว่าเราฟัง

ด้วยวิธีนี้เราไม่จำเป็นต้องห้ามอะไร อายุ 12 เป็นพัฒนาการของวัยรุ่นตอนต้น ซึ่งข้อหนึ่งที่เขาจะสนใจคือเรื่องความสัมพันธ์กับคนที่รัก ซึ่งมิได้หมายถึงเรื่องเพศสัมพันธ์และมิได้หมายถึงเพศตรงข้ามเท่านั้น แต่มีความหมายกว้างขวางเพียงใดคือเรื่องที่เขาจะเล่าให้เราฟังเมื่อพบว่าเราอยากจะฟัง

ระหว่างฟัง เราไม่ขัดคอ ไม่โต้แย้ง ไม่แสดงความคิดเห็นหากเขาพูดไม่จบประโยคหรือยังไม่หมดความ แม้ว่าจะมีหลายครั้งที่เราอยากจะทำเช่นนั้นก็ตาม ฟังจนกว่าเขาจะ “ได้ใจเราไปเลย”

เมื่อฟังแล้ว เราจึงแสดงความคิดเห็นได้ แต่ท่องไว้เสมอว่านี่เป็นการแสดงความคิดเห็นระหว่างผู้ใหญ่ (adult) กับผู้ใหญ่(adult) มิใช่ผู้ใหญ่ (adult) กับเด็ก (child) แม้ว่าเขาจะเป็นแค่วัยรุ่นตอนต้น (early adolescent) เท่านั้นเอง การให้เกียรติ ยอมรับ และเคารพลูกวัยรุ่นในสถานะที่เขาเป็นผู้ใหญ่ เขาจะชอบมากและกลายเป็นผู้ใหญ่

ท่องไว้เสมอว่าเขามิใช่หนอน (lava) เขาเป็นผีเสื้อ (adult) ตอนที่มองตาเขา มองหน้าเขา อย่าลืมเป็นอันขาดว่าเขามิใช่เด็ก  เราจะเทศนาสั่งสอนหรือห้ามปรามเช่นแต่ก่อนไม่ได้อีกแล้ว (พูดยังกับว่าเคยทำได้)

เราแสดงความคิดเห็นและบอกความคาดหวังได้ ว่าเราอยากเห็นอะไร เรื่องนี้เป็นทัศนะของแต่ละบ้าน มีตั้งแต่ให้รักนวลสงวนตัว ห้ามใครเห็นข้อเท้า ไปจนถึงเตรียมถุงยางอนามัยไว้กับตัวตลอดเวลา เหล่านี้เราบอกได้ แต่หลังจากเป็นผู้ฟังที่ดีแล้วเท่านั้น

สมมติเขาไม่มาเล่าอะไรเลย เราก็สามารถส่งสัญญาณให้เขารู้ได้ว่าเรารู้มาและเราคาดหวังอะไร แต่ก็ด้วยกริยาที่เป็นเพียงคำบอกกล่าวโดยปราศจากการตำหนิ มีเพียงความรักและความห่วงใย และด้วยความเคารพเช่นกัน


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

19 December 2017

3 วิธีรับมือเวลาลูกเป็นเด็กเลี้ยงแกะ

เครื่องมือสามอย่างที่ Mumraisin อยากให้ลองใช้ในการแก้นิสัยเด็กเลี้ยงแกะของลูกดู แม้ต้องใจเย็นและทำอย่างต่อเนื่อง แต่ให้ผลดีในระยะยาวมากกว่า ลองทำดูค่ะ

04 July 2017

Safe Sleep for Baby กฎเหล็กต้องทำ เพื่อลูกหลับสบายปลอดภัย

ในแต่ละปีมีเด็กๆ เสียชีวิตขณะนอนหลับเนื่องจากอุบัติเหตุต่างๆ การเลือกใช้ที่นอนผิด ก็เป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกเสียชีวิตโดยไม่คาดคิดได้