04 April 18

Meet The Doctor: เมื่อลูกเผชิญ ภัยคุกคามทางเพศ

คำถาม:

สอนลูกป้องกันตัวจากภัยคุกคามทางเพศอย่างไรดี

เริ่มตั้งแต่ปัญหาที่ว่าเด็กไม่รู้ว่าอย่างไรจึงเรียกว่า ภัยคุกคามทางเพศ ทั้งที่เป็นเด็กเล็ก เด็กโต หรือแม้กระทั่งวัยหนุ่มสาวตอนต้นสำหรับบางบ้าน

สำหรับเด็กเล็ก ซึ่งเห็นตนเองเป็นศูนย์กลาง (self-centered) การสอนจึงมุ่งไปที่ร่างกาย (body) ของเด็กเล็กซึ่งอยู่ที่ศูนย์กลางอยู่แล้ว นั่นคือกำหนดพื้นที่ที่มิให้บุคคลอื่นที่มิใช่พ่อแม่แตะต้องได้

และหากยึดตามจิตวิเคราะห์ (psychoanalysis) พ่อก็ไม่ควรแตะต้องอวัยวะเพศของลูกสาวตั้งแต่ 3 ขวบเป็นต้นไป หน้าที่ทำความสะอาดหรือสอนทำความสะอาดเป็นของคุณแม่

คำสอนควรเป็นรูปธรรมและสั้น รวมทั้งชี้ให้ดูอย่างชัดเจนว่าอวัยวะส่วนใดหรือบริเวณใดที่ไม่ให้ใครแตะต้องเลย พึงระลึกเสมอว่าคำสอนนี้ครอบคลุมถึงลูกชายด้วย

อย่าลืมบอกลูกด้วยว่าหากมีใครก็ตามที่ทำเช่นนั้น ให้บอกพ่อแม่โดยทันที

สำหรับเด็กโต  คำสอนเป็นเช่นเดิม แต่ควรเพิ่มเรื่องราวทางชีววิทยาด้วย เพื่อให้เด็กรู้สึกได้ว่าเรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นมากกว่าเรื่องลึกลับ หรือข้อห้ามที่น่าหวาดหวั่น

เช่น สอนเรื่องการทำความสะอาด การใช้เสื้อผ้าที่เหมาะสมต่อความบอบบางของอวัยวะ ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงทางสรีระวิทยาที่จะตามมาในเวลาไม่นาน ได้แก่ ประจำเดือนในเด็กหญิง และการฝันเปียกในเด็กชาย

อธิบายเรื่องประจำเดือนและการฝันเปียกอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ ด้วยหนังสือภาพที่เหมาะสม ตามด้วยการสอนให้รู้จักวิธีทำความสะอาดร่องรอยบนเตียงนอนหรือชุดนอนด้วยตนเอง

เมื่อเป็นวัยหนุ่มหรือวัยสาวแล้ว ที่ควรสอนเพิ่มเติมคือ วิธีปฏิบัติตัวต่อผู้อื่นด้วยมารยาท การให้เกียรติ และความเคารพ  เรียนรู้เรื่องความรักในแง่มุมของการให้ ความเอื้ออาทร และการแบ่งปัน โดยให้ประพฤติปฏิบัติต่อทุกเพศสภาพและเพศวิถี  มิใช่เฉพาะชายหรือหญิง

ด้วยคำสอนที่มุ่งเน้นไปที่คนอื่นด้วยความเคารพ ลูกจะเคารพตนเองและป้องกันตนเอง


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

24 July 2017

ถึงเวลาปิดอู่ คุมกำเนิดแบบไหนดี

เมื่อมีลูกครบสมใจ อยากพัก หรือสุขภาพไม่อำนวยก็ตาม ก็ถึงเวลาต้องปิดพักอู่เสียแล้ว แต่วิธีคุมกำเนิดก็มีเยอะแยะมากมายจนเลือกไม่ถูก ไม่ต้องคิ้วขมวดไปค่ะ มัมเรซิ่นจะช่วยคลายข้อสงสัยให้เองค่ะ

25 July 2017

คุณเลี้ยงลูกสไตล์ไหน มาสำรวจกัน!

รู้ไหมคะว่าลักษณะนิสัยพื้นฐานและสไตล์การเลี้ยงดูของพ่อแม่ ส่งผลต่อลักษณะนิสัย จิตใจ และพฤติกรรมของลูกด้วยค่ะ ซึ่งแบ่งได้ทั้งหมด 4 สไตล์ มาสำรวจกันดีกว่าว่าเราเป็นพ่อแม่สไตล์ไหนกันนะ