09 April 18

Meet The Doctor: แม่กลุ้มใจ เมื่อ ระบบการศึกษา ไทยเน้นแข่งสอบ

คำถาม:

สมัยนี้แข่งขันการเรียนสูงมาก ต้องเรียนพิเศษเยอะ ไม่อยากให้ลูกอยู่ในวังวนนี้ แต่ระบบการศึกษาไม่เอื้อเลย พ่อแม่ควรทำอย่างไรดี

ประเด็นอยู่ที่การรู้ทัน และเห็นว่าเรื่องนี้สำคัญ

หากรู้ทันและเห็นความสำคัญ  คนเราจะทำได้เสมอไม่ว่าอุปสรรคขวากหนามที่ขวางหน้าจะมากมายเพียงใดก็ตาม

รู้ทัน เรื่องที่พ่อแม่บ้านเราควรรู้ก่อนคือรู้ทัน  รู้ทันอะไร?

1.การศึกษาที่มุ่งมอบความรู้ (knowledge) มากมายเป็นการศึกษาที่ไม่มีประโยชน์แล้ว  รู้มากเท่าไรก็ไม่ทันการเปลี่ยนแปลงของโลก โลกทั้งใบเชื่อมถึงกันแล้ว ความรู้กระแสหลักไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตและทำงานอีกต่อไป

2.การเรียนเก่งตามนิยามของบ้านเราคือได้เกรดสูง สอบเข้าโรงเรียนมีชื่อเสียง หรือแม้แต่ใบปริญญาบัตร มิได้มีความหมายมากมายคุ้มค่าเท่าไรนัก เพราะวิธีที่จะได้มาซึ่งความสำเร็จตามนิยามนี้ลงทุนสูงมาก   ที่ลงทุนไปมากที่สุดคือ “เวลา” กล่าวคือเสียเวลากับเรื่องไม่มีประโยชน์คุ้มค่าไปเสียมาก ถึงแม้จะมีคำกล่าวอ้างว่าเรียนเก่งเพื่อให้มีคอนเน็คชั่น (connection) แต่คำนี้ก็ลดความสำคัญลงในโลกยุคใหม่ที่เราเชื่อมต่อกับทั้งโลกเช่นกัน

3.เรื่องสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้เด็กฉลาด  สมองดี  มี Executive Function(EF) ดี  ทักษะชีวิตดี และประกันความสำเร็จคือ การเล่นและการทำงานมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงปฐมวัยและชั้นประถม เพราะการเล่นและการทำงานด้วยนิ้วมือ (fingers) ช่วยพัฒนาสมองเป็นองค์รวมมากกว่า เป็นฐานของทักษะเรียนรู้ในอนาคต เด็กจึงจะเรียนรู้ได้ด้วยตนเองจากทุกสถานที่และเวลา

นี่คือเรื่องที่ควรรู้ทันอย่างสั้นที่สุด 3 ประการ

เมื่อรู้ทันแล้ว ควรเห็นความสำคัญ เรามีนาทีทองหรือเวลาวิกฤตในการพัฒนาสมองเด็กเพียง 7 ปีแรกของชีวิตนั่นคือการพัฒนารากฐานของ EF และพัฒนาระบบของการคิดวิเคราะห์ (cognitive development)  ดังนั้นพ่อแม่มีภารกิจบริหารเวลาในหนึ่งวันให้เด็กได้เล่นและทำงานมากที่สุด

เลือกโรงเรียนที่คืนเวลามาให้เราที่บ้านมากที่สุด คือคำตอบ


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 June 2017

อุ้มท้องแล้วไง แม่แม่อัพลุคเริ่ดได้ อย่ายอมแพ้!

เพราะสีสันและความสนุกสนาน สอดแทรกอยู่ในทุกโมเมนต์แห่งความเป็นแม่ แน่นอนว่าเรื่องแต่งตัวก็เข้าข่ายนี้ด้วย จากชุดคลุมท้องต้องหลวมโพรก ก็เลยถูกสร้างสรรค์ให้สวยเด่นไร้ขีดจำกัด มัมเรซิ่น รวบรวมมาให้หมด ทั้งชุดออกงานกาล่าหรู ไปจนถึงลุคสตรีทในวันเดินคูลๆ…เพราะไม่ว่าวันไหน คนเป็นแม่ก็ไม่มีวันยอมหยุดสวย!

07 July 2017

MumHoro Weekly 9-15 กรกฎาคม ดวง-ดู-ดี-ไม่มี Horror

ดูดวงประจำสัปดาห์ ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือกระทั่ง เรื่องเลิฟๆ มีที่ ‘มัมเรซิ่น’ ที่เดียว!!!