19 April 18

Meet The Doctor: ลูกยอมโดนแกล้ง เพราะกลัว เพื่อนไม่รัก

คำถาม:

ลูกอนุบาลยอมโดนแกล้ง เพราะกลัวเพื่อนไม่รัก แม่พยายามสอนแล้ว แต่ลูกก็ยังยอมให้แกล้งอยู่ดี ทำอย่างไรดีคะ กลัวลูกจะติดนิสัยยอมคนอื่นแบบนี้ไปจนโต

คำว่า ติดนิสัยยอมคนอื่นแบบนี้ไปจนโต เป็นเราที่ตีความเอาเอง และกังวลไปล่วงหน้าโดยไม่มีมูล

อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องดีที่ใส่ใจ กล่าวอย่างสั้น เด็กจะพัฒนาได้ เมื่อรู้ว่าโลกนี้ปลอดภัยและมีต้นแบบ

โลกปลอดภัยเมื่อแม่มีอยู่จริงและเป็นที่ไว้ใจได้ (trust) เด็กจำเป็นต้องไว้ใจแม่ก่อนที่จะไว้ใจโลก เด็กที่รู้ว่ามีแม่และโลกปลอดภัยมากพอจึงจะพัฒนาตนเองเพื่อห่างตัวแม่ออกไป

ดังนั้นในกรณีที่ลูกยอมคนมากจนกระทั่งพ่อแม่รู้สึกได้ เป็นไปได้ว่าเขายังคลางแคลงใจต่อความปลอดภัยของโลกและความมีพ่อแม่เป็นกองหลังที่ไว้ใจได้ หากเขาป้องกันตัวหรือตอบโต้ เขามั่นใจได้มากเพียงใดว่าเมื่อหันกลับไปจะพบพ่อหรือแม่

คุณพ่ออาจจะต้องสละเวลาอยู่บ้านและเล่นกับลูกมากขึ้นกว่าเดิม คุณแม่อาจจะต้องโปรแอ็คทิฟ (proactive) เข้าป้องกันลูกมากกว่าเดิมยามที่เขาถูกเอาเปรียบ ลิดรอนสิทธิ หรือรังแก มิใช่สั่งสอนด้วยวาจาให้เขาป้องกันตัวแต่เพียงอย่างเดียว

หากพ่อแม่มีอยู่จริง ไว้ใจได้ จึงจะเป็นข้อพิสูจน์ว่ารักเขาจริง มิใช่รักแต่ปาก เช่นนี้ความรักของเพื่อนก็มิได้มีความหมายอะไรมากนัก เพราะที่จริงแล้วเขาพร้อมจะเห็นตนเองเป็นศูนย์กลางอยู่แล้ว แต่นี่เพราะไม่มีตนเองเท่าไรนักเมื่อไปพบเจ้าตัวที่เห็นตนเองเป็นศูนย์กลางหนักข้อกว่าก็เลยโดนไปตามระเบียบ

ประการต่อไปคือเรื่องต้นแบบ (model)

เด็กพัฒนาด้วยการเลียนแบบ (modeling) เสียมาก และมากกว่าคำสั่งสอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเลียนแบบพ่อแม่

ดังนั้น เริ่มตั้งแต่คำถามว่ามีใครอยู่บ้านให้เลียนแบบหรือเปล่า

ไปจนถึงเราได้แสดงให้เขาเห็นมากน้อยเพียงใดว่าควรรักษาสิทธิของตนเองเมื่อไร ภายใต้ข้อเท็จจริงที่ว่าในโลกของผู้ใหญ่อย่างบ้านเรา เรามักจะถ้อยทีถ้อยอาศัยและรักษามารยาทอันดีงามเพื่อวัฒนธรรมอันดีงามเสียมาก แม้ว่าในใจจะเดือดปุดๆ

จะเห็นว่าเด็กกำลังเผชิญปัญหาทางวัฒนธรรมด้วย


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 December 2017

ลูกโตฉี่รดที่นอน เรื่องผิดปกติที่พ่อแม่ต้องรู้

สำหรับเด็กเล็ก เรื่องฉี่รดที่นอน คงเป็นเรื่องปกติของเด็กหลายๆคน แต่ถ้าลูกเริ่มโตขึ้นจนถึงอายุ 7 ขวบเมื่อไหร่ แล้วยังมีปัญหานี้อยู่ ท่าจะไม่ดีซะแล้วล่ะ

20 June 2017

ชา กาแฟ ปลาดิบ คนท้องกินได้ไหม

เชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ต่างรู้ดีว่าอะไรควรหรือไม่ควรรับประทาน แต่มี 4 รายการอาหารคาใจ ที่อยากให้ฟันธงชัดๆ ว่ากินได้หรือไม่ได้