27 April 18

Meet The Doctor: สอนลูกพูด สวัสดี ขอโทษ ขอบคุณ ทำไมยากจัง

คำถาม:

สอนลูกเล็กให้พูดสวัสดี ขอโทษ ขอบคุณ ทำไมยากจัง ต้องพูดบังคับกำกับตลอด

เด็กมิได้พัฒนาตนเองด้วยคำพูดหรือคำสั่งสอนของพ่อแม่เท่าไรนัก ที่จริงแล้วเด็กๆ พัฒนาตนเองด้วยการเลียนแบบ (modeling) มากกว่า

เวลาสอนเด็กทำงานบ้าน จึงไม่สั่งด้วยวาจา แต่ให้เริ่มต้นด้วยทำให้ดูเสมอคือ modeling

ก่อนที่จะจับมือทำ ทำด้วยกัน แล้วปล่อยเขาทำ ตามด้วยคำชมเชยเมื่อทำได้ นี่คือวิธีพัฒนาเด็ก

การไหว้และการพูดคำ 3 คำ คือ สวัสดี ขอโทษ และขอบคุณ ก็เช่นกัน เราสอนภายใต้หลักการนี้นั่นคือทำให้ดูเสมอ และถ้าไม่ได้ผลเราจับมือทำ

เราไหว้ให้ดู อย่างประณีต ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าเด็กจะเห็นและทำตาม คำถามคือเราเองที่ไหว้ประณีตมากพอหรือยัง หรือที่จริงเราไหว้ลวกๆ เพียงแค่พอผ่านไปเหมือนนักมวยไหว้รอบวง

เราพูดคำว่า สวัสดี ขอบคุณ ขอโทษ ทุกครั้งและชัดถ้อยชัดคำหรือยัง ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเด็กจะเห็นและทำตามเมื่อถึงวันที่เขาพูดได้

ในกรณีที่เด็กไม่ยอมทำ การสอนเรื่องนี้ในเด็กเล็กกลายเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำตั้งแต่ครั้งแรกโดยไม่เปิดโอกาสให้เด็กขัดขืน ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยคือพ่อแม่มักเอาแต่ใช้วาจาอยู่หลายเดือนหลายปีจนกระทั่งถึงวันที่กล้ามเนื้อใหญ่ (gross motor) ของเด็กพัฒนาเต็มที่ ความเป็นตัวของตัวเอง (autonomy) มาเต็มพิกัด  เมื่อถึงเวลานั้นเราทำอะไรได้ยากขึ้น แต่ก็ควรทำ

หากเด็กไม่ยอมยกมือขึ้นมาไหว้ เราควรจับมือเขาไหว้ด้วยความนิ่ง แล้วพูดคำว่าสวัสดี ขอบคุณ ขอโทษแทนเขาอย่างชัดเจน มิใช่เอาแต่บังคับเขาพูดแล้วตามด้วยการสู้กัน

เมื่อจับมือเขาไหว้แล้วกล่าววาจาสวัสดี ขอบคุณ ขอโทษแทนเขาแล้ว อย่าลืมหันไปชมเชยเขา 1 ครั้ง แล้วพูดกับเขาชัดๆ ว่าแม่ชอบมาก

อย่าลืมว่าปัญหาของการปรับพฤติกรรมที่พบส่วนใหญ่คือวันที่ทำได้ ไม่ชม วันที่ไม่ทำ ถูกกระหน่ำ

ในกรณีที่เราเป็นต้นแบบคือ model ให้แก่เขา เรายกประโยชน์ให้แก่จำเลยไปด้วย นั่นคือเขาทำได้ เราควรชมเชย และชมเชยซ้ำๆ ทำไปเรื่อยๆ ไม่ต้องสู้กัน จนกว่าจะถึงวันที่เขาทำได้


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

28 December 2017

ฝึกลูกทำงานบ้าน ให้เหมาะสมตามวัย

มีข้อดีมากมายเลยค่ะที่เด็กๆ จะได้จากการช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำงานบ้าน แล้ววัยไหนทำอะไรได้บ้าง มาดูเคล็ดลับและเช็คลิสต์งานบ้านที่แต่ละวัยสามารถทำได้กันค่ะ

06 April 2018

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 8-14 เมษายน 2561

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 8-14 เมษายน ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน