27 April 18

Meet The Doctor: สอนลูกพูด สวัสดี ขอโทษ ขอบคุณ ทำไมยากจัง

คำถาม:

สอนลูกเล็กให้พูดสวัสดี ขอโทษ ขอบคุณ ทำไมยากจัง ต้องพูดบังคับกำกับตลอด

เด็กมิได้พัฒนาตนเองด้วยคำพูดหรือคำสั่งสอนของพ่อแม่เท่าไรนัก ที่จริงแล้วเด็กๆ พัฒนาตนเองด้วยการเลียนแบบ (modeling) มากกว่า

เวลาสอนเด็กทำงานบ้าน จึงไม่สั่งด้วยวาจา แต่ให้เริ่มต้นด้วยทำให้ดูเสมอคือ modeling

ก่อนที่จะจับมือทำ ทำด้วยกัน แล้วปล่อยเขาทำ ตามด้วยคำชมเชยเมื่อทำได้ นี่คือวิธีพัฒนาเด็ก

การไหว้และการพูดคำ 3 คำ คือ สวัสดี ขอโทษ และขอบคุณ ก็เช่นกัน เราสอนภายใต้หลักการนี้นั่นคือทำให้ดูเสมอ และถ้าไม่ได้ผลเราจับมือทำ

เราไหว้ให้ดู อย่างประณีต ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าเด็กจะเห็นและทำตาม คำถามคือเราเองที่ไหว้ประณีตมากพอหรือยัง หรือที่จริงเราไหว้ลวกๆ เพียงแค่พอผ่านไปเหมือนนักมวยไหว้รอบวง

เราพูดคำว่า สวัสดี ขอบคุณ ขอโทษ ทุกครั้งและชัดถ้อยชัดคำหรือยัง ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเด็กจะเห็นและทำตามเมื่อถึงวันที่เขาพูดได้

ในกรณีที่เด็กไม่ยอมทำ การสอนเรื่องนี้ในเด็กเล็กกลายเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำตั้งแต่ครั้งแรกโดยไม่เปิดโอกาสให้เด็กขัดขืน ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยคือพ่อแม่มักเอาแต่ใช้วาจาอยู่หลายเดือนหลายปีจนกระทั่งถึงวันที่กล้ามเนื้อใหญ่ (gross motor) ของเด็กพัฒนาเต็มที่ ความเป็นตัวของตัวเอง (autonomy) มาเต็มพิกัด  เมื่อถึงเวลานั้นเราทำอะไรได้ยากขึ้น แต่ก็ควรทำ

หากเด็กไม่ยอมยกมือขึ้นมาไหว้ เราควรจับมือเขาไหว้ด้วยความนิ่ง แล้วพูดคำว่าสวัสดี ขอบคุณ ขอโทษแทนเขาอย่างชัดเจน มิใช่เอาแต่บังคับเขาพูดแล้วตามด้วยการสู้กัน

เมื่อจับมือเขาไหว้แล้วกล่าววาจาสวัสดี ขอบคุณ ขอโทษแทนเขาแล้ว อย่าลืมหันไปชมเชยเขา 1 ครั้ง แล้วพูดกับเขาชัดๆ ว่าแม่ชอบมาก

อย่าลืมว่าปัญหาของการปรับพฤติกรรมที่พบส่วนใหญ่คือวันที่ทำได้ ไม่ชม วันที่ไม่ทำ ถูกกระหน่ำ

ในกรณีที่เราเป็นต้นแบบคือ model ให้แก่เขา เรายกประโยชน์ให้แก่จำเลยไปด้วย นั่นคือเขาทำได้ เราควรชมเชย และชมเชยซ้ำๆ ทำไปเรื่อยๆ ไม่ต้องสู้กัน จนกว่าจะถึงวันที่เขาทำได้


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 February 2018

12 ดอกไม้เสี่ยงทาย ความหมายดี ตาม ราศีลูก

ในความเป็นมนุษย์แม่ เพื่อให้ตัวเล็กได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ย่อมต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดและทุกวิถีทาง เรียกว่าถ้าไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็ต้องด้วยมนต์ ถ้าไม่ได้ด้วยมนต์ ก็ต้องด้วยคาถาร้อยแปดพันประการ อย่างเรื่องของการเสริมดวงเสริมโชคชะตาเชื่อว่าแม่แม่ก็ต้องพยายามค้นคว้าหากันอย่างสุดพลัง วันนี้แม่มัมฯ ก็เลยอยากแนะนำวิธีการเสริมดวงให้กับลูกๆ แบบซอฟท์ๆ ใสๆ แถมได้ความสวยงามและมีกลิ่นหอม ด้วยการเลือกดอกไม้ให้ถูกต้องตามลัคนาราศีของเจ้าตัวเล็ก อาจจะหาซื้อมาเสียบแจกันประดับบ้าน หรือไม่ก็ไหว้วานคุณสาฯ ให้ซื้อเป็นต้นมาปลูกลงดินในสวนหน้าบ้านเลยก็ได้ค่ะ ราศีมังกร : ดอกเบญจมาศ ฟอร์มดอกสวย สีสดใส ดอกไม้ตัวแทนราชวงศ์ ชนชั้นสูง มีพลังฉลาดแอบแฝง ดอกไม้แห่งความสำเร็จ   ราศีกุมภ์ : ดอกกล้วยไม้ ไม้ดอกยอดนิยม สวยคลาสสิก ตัวแทนของการเอาใจใส่ดูแล สวยทนยาวนาน ดอกไม้ของคำมั่นสัญญา   ราศีมีน : ดอกคาร์เนชั่นสีแดง ดอกไม้โปรดของศิลปิน กลีบซับซ้อนดูลึกลับ มีสัมผัสที่ 6 สีแดงเด่นแต่ซ่อนอารมณ์อ่อนไหว ดอกไม้แห่งความฝันและจินตนาการ   ราศีเมษ : ดอกลิลลี่ เบ่งบาน ขนาดใหญ่ กลิ่นหอม งามสง่า ตัวแทนแห่งรสนิยมหรู ดอกไม้แห่งความโดดเด่นเป็นผู้นำ […]

21 July 2017

7 หนังจากวรรณกรรมเยาวชนระดับโลก คุณค่าที่คู่ควรให้ลูกดู

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว ว่าการอ่านถือเป็นอีกหนึ่งการเสริมสร้างพัฒนาการ ทั้งทางด้านสติปัญญาและจินตนาการสร้างสรรค์ที่ดีให้แก่ลูกน้อย มีวรรณกรรมเยาวชนชื่อดังระดับโลกมากมายที่แม่แม่ควรจัดหามาให้ลูกได้อ่าน และเมื่ออ่านจบแล้ว ก็ต่อยอดจากโลกในหน้าหนังสือไปสู่โลกแห่งภาพเคลื่อนไหวบนจอภาพยนตร์ และนี่คือ 7 วรรณกรรมเยาวชนดีเด่นที่ได้รับการดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นในภาคของแผ่นกระดาษหรือแผ่นฟิล์ม ก็ได้รับการยอมรับถึงความดีงามไปทั่วทั้งโลก