04 May 18

Meet The Doctor: สอนลูกอย่างไรไม่ให้ เอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 1

คำถาม:

เลี้ยงลูกรักอย่างไรดีไม่ให้เอาแต่ใจตัวเอง และรักสบาย

เอาแต่ใจตัวเองแปลว่าอะไรได้บ้าง เช่น เห็นตนเองเป็นศูนย์กลางไม่ยอมเลิกเสียที  เวลาถูกขัดใจไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้ อธิบายเหตุผลมากเพียงไรก็ไม่รับฟัง

เราเรียกว่านิสัยไม่ดีก็ได้ แต่อาจจะดีกว่าหากเรามองทะลุไปที่ต้นเหตุของอาการเหล่านี้ แล้วคิดเสียว่าเขาไม่มีความสามารถที่จะทำให้ดีได้  ความสามารถเหล่านี้ไม่เคยถูกฝึก

เห็นตนเองเป็นศูนย์กลาง เรียกว่า self-centered เป็นลักษณะของเด็กเล็กตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุประมาณ 7 ขวบอยู่แล้ว  หากเรามีทัศนคติที่ดีเราควรรู้ว่าเรื่องนี้เป็นธรรมดาและเป็นปกติ ทัศนคติที่ดีเป็นเรื่องสำคัญเพราะช่วยให้เราอารมณ์ดี

อย่างไรก็ตาม เราสามารถบอกกล่าวและเปิดพื้นที่ให้ฝึกได้ เช่น ให้โอกาสเด็กเล็กได้เล่นในสนามอย่างเป็นอิสระ  โดยมีพื้นที่รอบตัวเขาพอสมควรเท่าที่เขาจะรับได้  เราสามารถบอกความคาดหวังได้ว่าถ้าหนูอยากเล่นกับคนอื่นก็ได้นะ  แต่ไม่กดดันบังคับด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าเด็กแต่ละคนจะลดความเป็นศูนย์กลางของตนเองลงด้วยความเร็วช้าต่างๆ กันไป

ในทางตรงข้าม เราจับเด็กเล็กตั้งแต่ 3-7 ขวบไปนั่งในห้องเรียนที่มีระเบียบเคร่งครัด  มองกระดานดำ ห้ามเล่นห้ามยุกยิก   ฟังครูเท่านั้น และเขียนหนังสือ เท่ากับตัดโอกาสให้เด็กได้พัฒนาตนเองผ่านการเห็นตนเองเป็นศูนย์กลางให้อิ่มใจแล้วค่อยๆ ลดลงตามเวลาที่ผ่านไป  เราจึงได้เด็กอายุ 7-8 ขวบที่ยังเห็นตนเองเป็นศูนย์กลางไม่ยอมเลิกมากมายเต็มไปหมด

ทั้งนี้ยังไม่นับว่าพวกเขาไม่สามารถไปถึงระดับไม่หวง  แบ่งปัน  หรือเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

พฤติกรรมเอาแต่ใจตัวจึงมิใช่นิสัยไม่ดี  แต่เพราะยังเอาแต่ใจตัวไม่อิ่มเสียให้เรียบร้อยตั้งแต่ยังเล็กก่อนที่จะออกมาเผชิญสังคมที่กว้างกว่าตัวเอง

การเล่นกับเพื่อนเป็นวิธีลดพฤติกรรมเอาแต่ใจตัวลงได้มาก  เพราะเขาอยากเล่นเป็นทุนเดิม และเมื่ออายุเกิน 7 ขวบไปแล้วเขาไม่อยากเล่นคนเดียวโดยธรรมชาติ  เขาอยากมีเพื่อนและเล่นกับเพื่อน คือจิตวิทยาพัฒนาการของเด็กวัยประถม เรียกว่า industry แปลตามตัวว่า สร้างผลผลิต

ผลผลิตที่เขาอยากสร้างคือการเล่นด้วยกัน

การเล่นด้วยกันเป็นทักษะ  ขึ้นชื่อว่าทักษะหรือ skills ต้องการการฝึกฝนเสมอ  ดังนั้นหากต้องการลดความเอาแต่ใจก็ควรโยนเด็กเอาแต่ใจเข้าไปในกลุ่มเพื่อน  เขาจะได้ฝึก

หากไม่ยอมฝึก เขาก็จะถูกเพื่อนๆ บีบให้ฝึก  เพราะกลไกของทุกคนคือต้องการผลผลิตจากการเล่นด้วยกันอยู่แล้ว ดังนั้นทุกคนจะได้ฝึกพร้อมกันด้วยปฏิสัมพันธ์  มีการทะเลาะเบาะแว้ง แก่งแย่งชิงดี แต่ก็จะยินดีรอมชอม ประนีประนอม  เพื่อที่จะได้เล่นด้วยกันตามที่จิตใจทุกคนต้องการจนได้

การเล่นเป็นคำตอบ  จึงต้องลดเวลาเรียนลงบ้างเพื่อมีเวลาเล่น

ติดตามสัปดาห์หน้า เรื่องที่สอง  “เวลาถูกขัดใจไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้”

อ่านทั้งหมด ครบทุกตอน

เลี้ยงลูกรักอย่างไรดีไม่ให้เอาแต่ใจตัวเอง และรักสบาย ตอนที่ 1

ลูกเอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 2 ถูกขัดใจควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้

ลูกเอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 3 อธิบายเหตุผลมากเพียงไรก็ไม่รับฟัง

ลูกเอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 4 รักสบาย


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

08 March 2018

เมื่อเบบี๋ “ เมานม ” หน้ามันก็จะฟินๆ แบบนี้แหละ

เมื่อเบบี๋ทำหน้า “ เมานม ” หลังกินนมแม่เสร็จ แต่ละคนหน้าเมาจริงๆ แถมน่าเอ็นดู จนเกิดแฮชแท็กว่า #milkdrunk ในอินสตาแกรมของบรรดาแม่ๆ

13 February 2018

10 เมืองยุโรปสุดโรแมนติก ชวนสามีเก็บกระเป๋าไปเช็กอินกันเถอะ

แพลนทริปไปต่างประเทศคราวนี้ แม่มัมตั้งใจจะชวนสามีบินไปเติมความหวานกันเสียหน่อย เลยลองลิสท์ 10 เมืองทางฝั่งยุโรปที่บรรยากาศ โรแมนติก แล้วอยากแบ่งปันเรื่องราวกับแม่ๆ เผื่อคนไหนกำลังมีแพลนนี้อยู่ในใจเหมือนกัน