18 May 18

Meet The Doctor: ลูกเอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 3 อธิบายเหตุผลมากเพียงไรก็ไม่รับฟัง

คำถาม:

เลี้ยงลูกรักอย่างไรดีไม่ให้เอาแต่ใจตัวเอง และรักสบาย ตอนที่ 3: อธิบายเหตุผลมากเพียงไรก็ไม่รับฟัง

เอาแต่ใจตัวเองแปลว่าอะไรได้บ้าง เช่น เห็นตนเองเป็นศูนย์กลางไม่ยอมเลิกเสียที  เวลาถูกขัดใจไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้ อธิบายเหตุผลมากเพียงไรก็ไม่รับฟัง  เรื่องที่สาม อธิบายเหตุผลมากเพียงไรก็ไม่รับฟัง

หากฌอง เพียเจต์ถูก (Jean Piaget 1896-1980) การพูดเหตุผลกับเด็กเล็กเป็นเรื่องน่าหัวร่อ แน่นอนว่าในเรื่องนี้เพียเจต์อาจจะมิได้ถูกทั้งหมด ศาสตร์การปรับพฤติกรรมแนวจิตวิทยาเชิงบวกให้เราพูดเหตุผลกับเด็กเล็กได้บ้าง ภายใต้เงื่อนไขและสภาพแวดล้อมที่ออกแบบไว้

อย่างไรก็ตามจิตวิทยาปรับพฤติกรรมพื้นฐานมิได้เน้นที่การให้เหตุผล

พ่อแม่จำนวนมากอธิบายเหตุผลยืดยาว ยาวเกินสามประโยคและเป็นไปได้ว่าเด็กไม่สามารถเชื่อมโยงเรื่องทั้งหมดได้ ทั้งนี้ยังไม่นับว่าไม่มีอารมณ์จะฟังหรือพัฒนาการด้านสติปัญญายังไปไม่ถึงระดับที่จะเชื่อมโยงเรื่องนามธรรมระดับนั้นได้

พ่อแม่จำนวนมากพูดลอยๆ สั่งลอยๆ ไม่ระบุเนื้อหาให้ชัด ตัวอย่างพบบ่อยคือเรื่องห้ามลูกพูดคำหยาบ ผลที่ได้รับคือเด็กไม่รู้ว่าท่านห้ามคำไหน เพราะไม่รู้ว่าคำไหนคือคำหยาบ หรือห้ามโกหก ห้ามขโมย ซึ่งเด็กไม่เข้าใจทั้งสองคำ เพราะพัฒนาการเรื่องอวกาศและเวลา (space & time) ไปไม่ถึงระดับที่จะเข้าใจความหมายที่แท้จริงของคำว่าโกหกหรือขโมย เป็นต้น

พ่อแม่จำนวนมากเปรียบเทียบให้ลูกดูพี่น้องเป็นตัวอย่าง หรือดูเพื่อนเป็นตัวอย่าง หรือดูโต๊ะข้างๆ เป็นตัวอย่าง ผลที่ได้คือเด็กไม่รู้ว่าเจ้าสามคนนั้นเกี่ยวข้องอะไรกับเรา

พ่อแม่จำนวนมากพูดอุปมาอุปไมยหรือพูดถึงอนาคตซึ่งเด็กไม่เห็นและไม่เข้าใจ กับแค่ทำอะไรบางอย่างลงไปแล้วถึงกับจะโตขึ้นเป็นเด็กไม่ดี เห็นแก่ตัว ผู้ร้าย และเข้าคุกเชียวหรือ เด็กไม่สามารถเชื่อมโยงการกระทำของตัวไปที่คำพังเพย สุภาษิตหรืออนาคตได้

พ่อแม่จำนวนมากโกรธไปอธิบายเหตุผลไป ทำให้เด็กรับรู้ได้เฉพาะอารมณ์โกรธของพ่อแม่ เกิดความกลัว กลัวลนลาน กลัวถูกทอดทิ้ง กลัวไม่ได้รับความรักอีก ความกลัวเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญและสามารถทำให้เด็กไม่ได้ยินอะไรที่ท่านพูดอีกเลย

เหล่านี้ทำให้เด็กไม่เข้าใจแม้กระทั่งว่าท่านกำลังโกรธเรื่องอะไร

ง่ายกว่ามากหากเราจะพูดสั้นๆ ชัดๆ ว่าเราไม่ให้ทำอะไร อย่างชัดที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้กระทั่งเรื่องคำหยาบ หากไม่หยาบเกินไปจนเราไม่สามารถพูดได้ เพียงแค่ไม่เพราะ ไม่สุภาพ ไม่ถูกกาลเทศะ เราอาจจะต้องทวนคำนั้นชัดๆ ให้เด็กได้ยิน แล้วตามด้วยเงื่อนไขว่าห้ามพูดที่ใด เวลาใด กับใคร เอาเท่านี้

หากเด็กมีทีท่างอแง ปิดหู ไม่รับฟัง เราสามารถพาเข้าสู่กระบวนการขอเวลานอก (time out) คือพาออกจากสถานที่เกิดเหตุ เป็นอารมณ์ ไม่สงบทุกฝ่าย ไปหาที่ที่เราสองคนกับลูกสามารถนั่งโดยสงบ อยู่เป็นเพื่อนกัน ไม่ทอดทิ้ง ไม่กักขัง เพียงนั่งด้วยกันเพื่อรอเวลาให้อารมณ์ของทั้งสองฝ่ายลดลงแล้วจึงเริ่มต้นสั่งหรือสอนอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ด้วยหลักการเดิมคือสั้น ชัด ไม่ยาว ไม่ต้องมีเหตุผลก็ได้

ติดตามอ่าน ลูกเอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 4 ตอนสุดท้าย เรื่องรักสบาย” สัปดาห์หน้า

 

อ่านทั้งหมด ครบทุกตอน

เลี้ยงลูกรักอย่างไรดีไม่ให้เอาแต่ใจตัวเอง และรักสบาย ตอนที่ 1

ลูกเอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 2 ถูกขัดใจควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้

ลูกเอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 3 อธิบายเหตุผลมากเพียงไรก็ไม่รับฟัง

ลูกเอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 4 รักสบาย


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

06 June 2018

ปลาทะเล …อาหารต้องห้าม ยามตั้งครรภ์

การกินปลาระหว่างตั้งครรภ์ก็มีความเสี่ยงต่อการทำร้ายลูกน้อยได้ เนื่องจาก สารปรอท ที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำนั้น สามารถถ่ายทอดมายังลูกน้อยผ่านการบริโภคเนื้อปลาทะเลของคุณแม่ได้

30 November 2017

8 เรื่องชวนรู้ชวนคิด ก่อนติดเครื่องเรื่องเซ็กซ์ระหว่างท้อง

ความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่มากมายระหว่างตั้งครรภ์ ส่งผลถึงทุกเรื่องในชีวิตคู่ รวมทั้งเรื่องเซ็กซ์ด้วย เรามีข้อมูลดีๆ และวิธีรับมือเรื่องนี้แบบครีเอทีฟมาฝากค่ะ