19 January 18

Meet The Doctor: กลุ้มใจเรื่อง พี่น้องทะเลาะกัน ไกล่เกลี่ยอย่างไรดี

คำถาม:

กลุ้มใจเรื่องพี่น้องทะเลาะกัน เราควรไกล่เกลี่ยอย่างไรดีคะ ที่ไม่ให้ลูกเสียใจทั้งคู่

 

พี่น้องทะเลาะกันแบ่งเป็น 2 กรณี

กรณีที่หนึ่ง พี่น้องทะเลาะกัน โดยมิได้ทำร้ายร่างกาย

ในกรณีนี้คุณพ่อคุณแม่มิควรรีบร้อนเข้าไปไกล่เกลี่ย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมิควรรีบร้อนเข้าไปสืบสาวหาความว่าเกิดอะไรขึ้น มากไปกว่านี้คือพยายามค้นหาว่าใครเป็นคนเริ่มต้นก่อน หรือแม้กระทั่งใครทำอะไร

เพราะไม่ว่าท่านจะพูดหรือถามอะไร ท่านไม่สามารถสร้างความพึงพอใจหรือยอมรับของคู่กรณีได้เลย คนหนึ่งจะไม่ยอมรับ โต้เถียง ไปจนถึงเก็บความน้อยเนื้อต่ำใจเอาไว้เสมอไม่ว่าเรื่องจริงจะเป็นอย่างไรก็ตาม คำตอบต่อคำถามที่ว่าใครเริ่มก่อนไม่เป็นจริงตั้งแต่แรกอยู่แล้ว หลายครั้งที่ไม่มีใครรู้ว่าใครเริ่มก่อนด้วยซ้ำไปแม้แต่เจ้าตัวเอง

ที่เราควรทำคือรอสักพัก และเปิดโอกาสให้พี่น้องได้เจรจาต่อรองหรือแม้กระทั่งฝึกทักษะการโต้เถียงกันเอง หาทางออก หรือสงบสติอารมณ์กันเอง อย่าลืมว่าเรามีเวลาอีกหลายปีที่จะให้พวกเขาได้ฝึกทักษะการอยู่ร่วมกัน ผลัดกันให้ผลัดกันเสีย ผลัดกันรุกผลัดดันรับ ภายใต้ข้อเท็จจริงที่ว่าความรักระหว่างพี่น้องเกิดจากการร่วมทุกข์ร่วมสุขเป็นเวลานานพอสมควร และมิได้เกิดจากคำสั่งของพ่อแม่ให้ใครรักใครหรือใครต้องเสียสละให้ใคร ไม่ว่าจะเป็นพี่ผู้เสียสละหรือน้องผู้เสียสละก็ตาม

กรณีที่สอง คือพี่น้องทำร้ายร่างกายกันและกัน

การทำร้ายร่างกายเป็นข้อห้ามพื้นฐานของมนุษย์ ระหว่างพี่น้องเราห้ามทำร้ายร่างกายด้วย หากเกิดเหตุคุณพ่อคุณแม่ควรละทิ้งงานตรงหน้าแล้วเข้าไปหยุดทันที แยกพี่น้องออกจากกัน ดีที่สุดคือพาออกจากพื้นที่เกิดเหตุไปนั่งสงบสติอารมณ์ที่อื่น

บอกพวกเขาว่าเมื่อเย็นลงแล้ว ให้ออกมาเล่นด้วยกันใหม่ อาจจะย้ำไปด้วยก็ได้ว่า แม่ชอบให้เล่นด้วยกัน และเมื่อเขาเล่นด้วยกันอีก พูดชัดๆ ว่าแม่ชอบแบบนี้

เช่นเดียวกัน เราไม่สอบสวนว่าใครเป็นคนเริ่ม กรณีการทำร้ายร่างกายมักมีอารมณ์ร้อนผสมด้วยมากกว่าการทะเลาะกันธรรมดา การสอบสวนนำไปสู่ความน้อยเนื้อต่ำใจว่าพ่อแม่ฟังความข้างเดียวเสมอไม่ว่าความจริงจะเป็นอะไรก็ตาม  และเช่นกัน เรารอได้


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

29 January 2018

เที่ยว 5 ที่ดีต่อใจไปยกครัว

เตรียมแพ็คกระเป๋าตามรอยมัมเรซิ่นไปเที่ยวกันเลย

21 September 2017

9 Animations We Love

รวมมิตร 9 ภาพยนตร์อนิเมชั่นที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูเพลิน เจริญตาเจริญใจกันทั้งครอบครัว