25 May 18

Meet The Doctor: ลูกเอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 4 รักสบาย

คำถาม:

เลี้ยงลูกรักอย่างไรดีไม่ให้เอาแต่ใจตัวเอง และรักสบาย ตอนที่ 4: รักสบาย

เอาแต่ใจตัวเองแปลว่าอะไรได้บ้าง เช่น เห็นตนเองเป็นศูนย์กลางไม่ยอมเลิกเสียที  เวลาถูกขัดใจไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้ อธิบายเหตุผลมากเพียงไรก็ไม่รับฟัง  เรื่องที่สี่ รักสบาย

รักสบายแปลว่าสบายไปเรื่อยๆ ไม่ต้องผ่านความลำบาก

เราไม่ถึงกับต้องกลั่นแกล้งเด็กให้ลำบาก เช่น ที่แท้พ่อแม่รวยแต่แกล้งจน แต่เราควรรู้ว่าความสามารถที่จะอดทนต่อความยากลำบากเป็นทักษะที่ต้องฝึกฝน ไม่มีเด็กคนไหนทำได้เอง

เด็กเกิดมาพร้อมกับความรักสนุกและสบาย ชอบกินขนมและชอบเล่น ไม่ชอบกินข้าวและไม่ชอบทำงาน ความรักสนุกและสบายมีคุณสมบัติที่สำคัญคือมาพร้อมความเร็วที่จะมีความสุข คือ instant happiness สุขทันใจ

กินขนม เล่น เล่นเกม ดูหนังการ์ตูน เหล่านี้มีความสุขรวดเร็วเป็นวินาทีหรือนาที คือสุขทันใจ ไม่มีอะไรให้ลำบากมากมาย ความลำบากที่อาจจะมีหรืออ้างว่ามีนั้นขี้ปะติ๋วเมื่อเทียบกับการทำงาน ทำงานหนัก ทำงานยาก ทำงานน่าเบื่อ ทำงานนานๆ อ่านหนังสือนวนิยายเล่มหนาๆ อ่านตำราสูงเป็นกอง ช่วยพ่อแม่ขายของ ช่วยพ่อแม่ขุดดิน ช่วยพ่อแม่แบกหาม ทำงานบ้านที่ได้รับมอบหมาย กิจกรรมเหล่านี้ความสุขมิได้มาทันใจ ความสุขมาช้า มาทีหลัง มาเมื่องานเสร็จ ไม่สบาย

พ่อแม่ที่ชาญฉลาดจึงฉวยงานประจำวันเป็นเครื่องมือฝึกเด็กให้ทำงาน เรียนรู้ที่จะลำบากก่อนสบายทีหลัง และมีความสามารถอดเปรี้ยวไว้กินหวาน งานใกล้ตัวคืองานบ้าน แต่ถ้าบ้านใดมีงานอาชีพของพ่อแม่ให้ช่วยก็ยิ่งดีเป็นทวีคูณ

การฝึกเด็กทำงานมิใช่เพราะพ่อแม่ต้องการใช้แรงงานเด็ก แต่เพราะเราต้องการให้เขาใช้นิ้วมือทั้งสิบทำงานอย่างทั่วถึง ส่งผลต่อการเชื่อมต่อของวงจรประสาทที่ซับซ้อน เพิ่มความสามารถในการคิดวิเคราะห์ (เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน) และความสามารถที่จะกำหนดเป้าหมายรวมทั้งทำนายผลของงาน (ซึ่งจะเกิดขึ้นในอนาคตหลังจากทำงานเสร็จ)

ที่ดีที่สุดคือความปิติหลังการทำงาน คือ delayed gratification

รักสบายอย่างฉาบฉวยแปรเปลี่ยนเป็นรักสบายยิ่งกว่าเมื่องานเสร็จพร้อมพัฒนาความสามารถทั้งของสมองและทักษะการทำงานอีกหลายประการโดยไม่รู้ตัว

เด็กๆ ไม่ชอบทำงานเป็นเรื่องปกติ พ่อแม่ที่เอาจริงจะยืนยันว่าเด็กต้องทำงาน การสั่งการจะง่ายขึ้นหากทำให้เด็กเห็นภาพทั้งหมดในแต่ละวัน เช่น ต้องทำงานจากเวลาใดถึงเวลาใดและนานเท่าไร หลังจากทำงานแล้วเขาจะได้ทำอะไรที่ชอบต่อจากเวลาใดถึงเวลาใดและนานเท่าไร

เด็กแต่ละคนรับรู้และเข้าใจเรื่องเวลาต่างกัน แต่เด็กทุกคนสามารถเข้าใจการเดินของเข็มนาฬิกาได้ว่าจากตัวเลขใดที่ตำแหน่งใดไปถึงตัวเลขใดที่ตำแหน่งใด แม้ว่าจะยังนับเลขไม่เป็นก็ตาม

ดังนั้นไม่ว่าเด็กจะเล็กเท่าไรเราสอนทำงานได้เสมอ ด้วยการทำตารางงานที่ชัดเจน

 

อ่านทั้งหมด ครบทุกตอน

เลี้ยงลูกรักอย่างไรดีไม่ให้เอาแต่ใจตัวเอง และรักสบาย ตอนที่ 1

ลูกเอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 2 ถูกขัดใจควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้

ลูกเอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 3 อธิบายเหตุผลมากเพียงไรก็ไม่รับฟัง

ลูกเอาแต่ใจตัวเอง ตอนที่ 4 รักสบาย


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

29 December 2017

Real Life Story: จดหมายจากใจแม่ฮอลลีวู้ดสู่ลูกสาววัยพรีทีน…กับการเติบโตเป็นหญิงสาวในยุคนี้

ถ้าคุณจะทิ้งมรดกทางความคิดบางอย่างให้ลูกของคุณ คุณจะเลือกบอกพวกเขาเรื่องอะไรบ้าง

09 April 2018

สลัด…ใครว่ากินแล้ว ไม่อ้วน!

ไม่แปลกใจค่ะที่ใครหลายคนเข้าใจว่าแค่เปลี่ยนมากินสลัดแล้วน้ำหนักจะลด ไม่อ้วน แต่กลับได้ผลที่ตรงกันข้าม สาเหตุก็มาจากการเลือกกินที่ไม่ถูกต้อง