31 May 18

Meet The Doctor: เมื่อลูกสาว ท้องในวัยเรียน

คำถาม:

ลูกสาว ท้องในวัยเรียน จะทำอย่างไรดี จะเยียวยาจิตใจของพ่อแม่ และลูกสาวอย่างไรดีคะ รู้สึกเหมือนโลกทั้งใบถล่มลงมาเลยค่ะ เพราะที่ผ่านมาเขาเป็นเด็กดีมาตลอด

หลักการสำคัญคือคุมชีวิตของตัวเองให้ได้อีกครั้งหนึ่ง คำสำคัญคือคำว่าควบคุม (control)

เวลาคนเราพบอุปสรรคครั้งใหญ่หรือภยันตรายครั้งใหญ่ ดังที่เรียกว่าโลกถล่ม เรื่องที่เป็นปัญหามากที่สุดคือเรื่องตัวเองขาดความสามารถที่จะควบคุมนาวาชีวิตได้อีก ชีวิตนั้นล่องลอยไป และสร้างความวิตกกังวล ประหวั่นพรั่นพรึง ไปจนถึงสับสนอย่างมาก ดังนั้นแก้ตรงนี้ก่อน

ปัญหาอีกข้อคือคนเป็นพ่อแม่ก็เสียศูนย์ไปด้วย เหตุจะเกิดเพราะอะไรก็ตาม ที่ทุกคนเป็นคือบัดนี้เราได้สูญเสียความสามารถที่จะควบคุมชีวิตของตัวเองได้อีกแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องน่ากลัว

ด้วยเหตุผลนี้  คนเป็นพ่อแม่จึงต้องมีอย่างน้อย 1 คนที่ตั้งสติได้เร็วกว่าคนอื่น ช็อค ปฏิเสธ โกรธ เศร้า ให้พอ และเร็ว ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนยอมรับว่าบัดนี้ลูกสาวเราตั้งครรภ์ในวัยเรียน

วิธีจัดการให้ชีวิตอยู่ในเส้นทางอีกครั้งหนึ่ง ประกอบด้วย 2 ขั้นตอน

1.หาข้อมูล

2.วางแผนปฏิบัติการ

หาข้อมูล ได้แก่ ข้อมูลทุกด้านที่จะเกิดแก่อนาคตของลูกสาว เช่น โรงเรียนจะว่าอย่างไร ถ้าลูกสาวต้องการลูกของตัวไว้จะต้องทำอะไรบ้าง และจะเกิดอะไรบ้าง ถ้าลูกสาวต้องการยุติการตั้งครรภ์ จะต้องติดต่อที่ไหน และขั้นตอนเป็นอย่างไร อนาคตของลูกสาวในระยะ 5 ปี 10 ปี 20 ปี คิดว่าจะเป็นอย่างไร อนาคตของหลานจะเป็นอย่างไร และถ้าลูกสาวเลือกยุติตั้งครรภ์ เขาจะเป็นอย่างไร เป็นต้น ภายใต้ข้อเท็จจริงที่ว่ายิ่งรู้มากโดยรู้อย่างถูกต้อง ความกังวลมักจะลดลง

วางแผนปฏิบัติการ ได้แก่ การระบุปฏิทินอย่างชัดเจนว่าเดือนไหนเราต้องทำอะไร ไปจนถึงปีไหนเราต้องทำอะไร  การวางแผนปฏิบัติการในขั้นตอนนี้ใช้การคาดเดาหรือจินตนาการเสียมาก ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา   แต่หลังจากทำไปแล้ว จะพบว่าการคาดเดามักจะลดลง และจินตนาการทางร้ายมักจะลดลง เราเห็นอนาคตที่เป็นรูปธรรมมากกว่า แม้ว่าจะยังไม่สดใสแต่ก็ชัดเจนกว่า ซึ่งจะดีต่อสติสัมปชัญญะมากกว่า

ในกรณีที่ลูกสาวผู้ตั้งครรภ์เองเป็นฝ่ายพอตั้งตัวได้บ้าง ที่ต้องทำคือหาข้อมูลและวางแผนปฏิบัติการเช่นกัน   ถ้าจะยุติตั้งครรภ์ ต้องไปพบใคร ที่ไหน เมื่อไร และขั้นตอนเป็นอย่างไร อย่ากลัวที่จะเผชิญข้อมูลเพราะเมื่อเผชิญแล้วความกลัวมักจะลดลง จากนั้นวางแผนปฏิบัติการเช่นกัน ถ้าจะเก็บบุตรในครรภ์เอาไว้ จะต้องทำอย่างไรบ้าง จะเรียน หรือไม่เรียน จะทำงานอะไร จะเอาเงินที่ไหนใช้ เป็นเช่นเดียวกันกับพ่อแม่นั่นคือขั้นตอนนี้เป็นการคาดเดาและจินตนาการเสียมาก แต่ทำไปแล้วจะดีขึ้น

ในกรณีที่ทุกคนหมดความสามารถพร้อมกัน งานนี้จะกลายเป็นของนักจิตวิทยาหรือนักสังคมสงเคราะห์ที่มีความสามารถ จริงใจ และ “จริงใจ”


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 July 2017

บอกโลกโซเชียลแบบมีสไตล์ ว่าฉัน ‘ท้องแล้วจ้า’

12 วิธีสร้างโมเมนต์ดีต่อใจ ด้วยสไตล์การโพสต์รูปอย่างแยบยล เพื่อบอกโลกว่ากำลังจะเป็นคุณแม่ มัมเรซิ่นเก็บทริคเด็ดจากคนดังมาหมด ทั้งสายซึ้ง ฮา น้ำตารื้น ให้คุณแม่เลือกได้ตามชอบ

06 June 2018

ปลาทะเล …อาหารต้องห้าม ยามตั้งครรภ์

การกินปลาระหว่างตั้งครรภ์ก็มีความเสี่ยงต่อการทำร้ายลูกน้อยได้ เนื่องจาก สารปรอท ที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำนั้น สามารถถ่ายทอดมายังลูกน้อยผ่านการบริโภคเนื้อปลาทะเลของคุณแม่ได้