06 June 18

Meet The Doctor: เลี้ยงลูกเหมือนเป็นเพื่อน ดีไหม?

คำถาม:

เลี้ยงลูกเหมือนเป็นเพื่อน ดีไหมคะ บางคนก็บอกว่าลูกจะไม่เคารพ แต่บางคนก็บอกว่าดี สรุปคือพ่อแม่ควรเลี้ยงแบบไหนหรือวางตัวแบบไหนดี แม่มือใหม่สับสนไปหมดค่ะ

 

พ่อแม่ควรเป็นเพื่อนของลูกแน่ แต่ขึ้นอยู่กับอายุว่าระดับของความเป็นเพื่อนควรมากน้อยเพียงใดในแต่ละวัย

ตอนลูกเป็นเด็กเล็ก เขาต้องการเราเป็นเพื่อนเล่น และสมควรอย่างยิ่งที่เราควรทำตัวเป็นเพื่อนเล่น เล่นดินทราย เล่นระบายสี เล่นดินน้ำมัน เล่นต่อบล๊อคไม้ เล่นปาของ เล่นฉีกกระดาษ วิ่งเล่นในสนาม เล่นหมากเก็บ เล่นหมากฮอส เล่นหมากกระดาน ต่อจิ๊กซอว์ ต่อเลโก้ เล่นขายของ เล่นตุ๊กตา กิจกรรมนับร้อยอย่างที่ขึ้นชื่อว่าเล่นนี้เราพ่อแม่สมควรสละเวลาเล่นด้วยมาก ถึงมากที่สุด ประโยชน์ที่ได้เหลือคณา สาธยายกันได้ไม่หมด

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการเล่นนั้นเอง เราเป็นผู้ช่วยเหลือให้เขาพัฒนาตัวเองด้วย เรื่องหลักๆ ได้แก่ หนึ่ง ความสามารถในการดูแลตัวเอง เช่น เก็บของเล่น ล้างเนื้อตัวให้สะอาดหลังการเล่น ล้างมือก่อนกินข้าว  หมดเวลาเล่นถึงเวลาทำการบ้าน นำไปสู่ข้อที่สอง  คือวินัยการใช้เวลา นำไปสู่ข้อที่สาม สี่ และห้า  นั่นคือเราเป็นผู้กำหนดกติกาการให้รางวัล การเพิกเฉย หรือการทำโทษ แล้วแต่กรณี จะเห็นว่าในบทบาทของการช่วยเหลือให้เด็กพัฒนาตัวเอง เรามิใช่เพื่อน เราเป็นผู้มีอำนาจเหนือกว่า อยู่ในสถานะที่สูงกว่า (above) มีศักดิ์และสิทธิ์ (authority)

ตอนเป็นวัยรุ่น รวมทั้งเมื่อเป็นเด็กโตเข้าใกล้วัยรุ่น เราควรทำตัวเป็นเพื่อนมากขึ้น ลดอำนาจของตัวเองลง  ฝึกที่จะเป็นผู้ฟังที่ดีมากขึ้น เมื่อลูกวัยรุ่นอยากพูด เราควรวางงาน วางมือถือ ปิดทีวี วางหนังสือ แล้วตั้งใจฟัง ทำหน้าตาให้เขารู้ว่าเราฟัง ส่งเสียงตอบรับเวลาเขาพูด ฟังไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเข้าใจเรื่องที่เขาอยากเล่าอย่างจริงใจ ไม่เสแสร้ง ฝรั่งว่าฟังจนกระทั่งเหมือนใส่รองเท้าของเขาหรือใส่แว่นตาของเขา แม้ว่าบางขณะเรารู้สึกที่เขาพูดไม่มีเหตุผลไปจนถึงยอมรับไม่ได้ แต่พ่อแม่ที่ชาญฉลาดและเป็นเพื่อนจะไม่ขัดคอในทันที ปิดปากตัวเอง และอดทนฟังต่อไป ฟังไปอีกครู่ใหญ่และนานพอที่เขาจะรู้ตัวเองว่าตัวเองกำลังคิดหรือทำ อะไรด้วยเหตุผลหรือด้วยอารมณ์มากกว่ากัน โดยทั่วไปหากพ่อแม่เป็นนักฟังที่ดี ลูกมักมีเหตุผลที่ดีขึ้นและหลายครั้งเขาจะคิดออกเองว่าควรหรือไม่ควรทำอะไร

ตอนลูกเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว อายุมากกว่า 20-25 ปี  เป็นเวลาที่เราควรทำตัวเป็นเพื่อนมากที่สุด เคารพและให้เกียรติเสมอคนเสมอกัน


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

17 July 2017

โหยกาแฟจัง ขอแม่ท้องจิบนิดได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือเปล่า

ในกาแฟมีคาเฟอีนที่หากกินเข้าไปมากอาจส่งผลต่อลูกน้อยได้ แต่ถ้าจิบนิดๆ ล่ะ จะอันตรายมากไหมนะ ตามแม่มัมฯ มาหาคำตอบทางนี้เลยค่ะคุณแม่

05 July 2017

เบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ ภาวะแทรกซ้อนที่แม่ท้องต้องระวัง

โรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดขึ้นกับคุณแม่ท้องทุกคน แม้ไม่เคยเป็นโรคนี้มาก่อนก็ตาม เราจะพาไปทำความรู้จักกับโรคนี้กัน เพื่อให้คุณแม่เตรียมตัวรับมือและดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง