15 June 18

Meet The Doctor: โตมาใน ครอบครัวไม่อบอุ่น จะเลี้ยงลูกได้ดีไหม

คำถาม:

เติบโตมาในครอบครัวที่ไม่อบอุ่น ไม่เคยได้รับความรักจากพ่อแม่ ตอนนี้มีลูกเองแล้ว แต่กลัวและไม่มั่นใจเลยว่าจะเลี้ยงลูกได้ดีไหมเพราะไม่เคยเห็นต้นแบบที่ดีเลยค่ะ

 

ความรู้ตัวเองและความมุ่งมั่นจะเป็นประเด็นสำคัญ

ความรู้ตัวเอง หมายถึงการรับรู้และยอมรับอย่างจริงใจว่าเราเกิดมาในครอบครัวที่ไม่อบอุ่น และไม่เคยได้รับความรัก ไม่ลังเลที่จะสรุปเช่นนั้นเมื่อถึงเวลา เวลาอะไร เวลาที่ตัวเองกำลังจะมีลูกของตัวเอง หากกำลังจะมีลูกของตัวเองวันพรุ่งนี้แล้วยังไม่มั่นใจว่าเราเกิดมาในครอบครัวแบบไหนกันแน่ เราจะลังเล ทำตัวไม่ถูก ไปจนถึงทำผิดๆ ถูกๆ กับรุ่นต่อไป

การยอมรับว่าพ่อแม่ไม่รักเรา ไปจนถึงพ่อแม่ของเราเป็นพ่อแม่ที่ไม่ดี มิได้แปลว่าท่านทั้งสองไม่มีเหตุผล  แท้จริงแล้วเราควรรู้ด้วยว่าในวันเวลานั้นๆ ที่ท่านมีเรา ในปี พศ.นั้นๆ ที่ท่านอายุเท่านั้น ท่านมีความสามารถเพียงเท่านั้น และบริบทเวลานั้น ซึ่งเราไม่รู้จริง ทำให้ท่านต้องทำตัวแบบนั้นไปจนถึงทำกับเราแบบนั้นนั่นคือทะเลาะกันทุกวันและไม่รักเราไปจนถึงด่าทอเฆี่ยนตีเราทุกเมื่อเชื่อวัน แต่การยอมรับว่าท่านมีเหตุผลของท่าน ไม่อาจะลบล้างความจริงที่ว่าครอบครัวของเราไม่เคยอบอุ่นและที่แท้พ่อแม่ไม่รักเรา

หากความรู้ตัวเองนี้ชัดเจน เรากลับจะเสียใจน้อยลง เห็นใจ เข้าใจ ไปจนถึงให้อภัยท่านทั้งสองมากขึ้น และมีความตั้งใจมั่นว่าเราจะไม่ทำผิดกับคนรุ่นต่อไปซ้ำอีก นั่นนำมาสู่ข้อที่สอง คือความมุ่งมั่น

ความมุ่งมั่น  หมายถึงความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะเป็นพ่อแม่ที่ดี สร้างครอบครัวที่ดี ทำให้บ้านเป็นวิมานสำหรับทุกคน ตื่นเช้ากินข้าวด้วยกัน คุยกันฉันพ่อแม่ลูก แล้วแยกย้ายไปปฏิบัติภารกิจ ตอนเย็นกลับมาพบกัน  กินข้าวเย็นพร้อมหน้าทุกเมื่อเชื่อวัน โต๊ะอาหารยามเย็นเป็นทิพยวิมานสำหรับทุกคน เสร็จแล้วพักผ่อนและสันทนาการในบ้าน อยู่ใกล้กัน และเข้านอนด้วยกัน นี่คือภาพฝันแห่งความมุ่งมั่น มีแต่ความมุ่งมั่นที่เต็มเปี่ยมจึงจะทำได้

จะทำได้ควรมีความรู้พอสมควร ว่าหน้าที่ของพ่อแม่คืออะไร สรุปอย่างสั้นที่สุดคือมีเวลา เลี้ยงด้วยตนเองมากที่สุด อ่านนิทานก่อนนอนทุกคืน เล่นกับลูกมากเท่าที่จะมากได้ ฝึกลูกทำงานบ้านเมื่อถึงเวลา และหาเงินให้ทุกคนพอใช้อย่างเพียงพอ

หากมีความมุ่งมั่นก็จะสละเวลาได้ ต่อให้ไม่มีเวลาก็จะหามาจนได้


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

27 June 2017

รวมเกมสุดมันส์ในงานเบบี้ชาวเวอร์ รับประกันว่าที่คุณพ่อ กล้าเล่น!

ช่วงเวลาที่น่าหวาดหวั่นในงานเบบี้ชาวเวอร์ในสายตาของแก๊งว่าที่คุณพ่อ ไม่ใช่ตอนลุ้นเพศของลูกน้อยในท้องหรอก แต่เป็นช่วงเวลาแห่งการเล่นเกมต่่างหาก ถ้าไม่อยากให้แขกมาดแมนในงานต้องร้องยี้เมื่อพิธีกรของงานประกาศว่า “ถึงเวลาเล่นเกมแล้ว” มาดูกันเถอะว่า ควรจะเตรียมเกมแบบไหนไว้ให้พวกผู้ชายสนุกกันในขณะที่สาวๆ ก็ลุ้นกันแบบไม่มีสะดุด

18 July 2017

บอกโลกโซเชียลแบบมีสไตล์ ว่าฉัน ‘ท้องแล้วจ้า’

12 วิธีสร้างโมเมนต์ดีต่อใจ ด้วยสไตล์การโพสต์รูปอย่างแยบยล เพื่อบอกโลกว่ากำลังจะเป็นคุณแม่ มัมเรซิ่นเก็บทริคเด็ดจากคนดังมาหมด ทั้งสายซึ้ง ฮา น้ำตารื้น ให้คุณแม่เลือกได้ตามชอบ