22 June 18

Meet The Doctor: ลูกวัยรุ่น หูทวนลม เล่นแต่โทรศัพท์

คำถาม:

ลูกอายุ 13 ปี หูทวนลม ใจลอย คอยแต่จะเล่นโทรศัพท์ ทำอย่างไรดี

 

ประเด็นคือไร้ความสามารถที่จะควบคุมตัวเอง

เรื่องจะง่ายขึ้นหากคุณพ่อคุณแม่ก้าวข้ามทัศนคติว่ากริยาที่เห็นเป็นเพราะนิสัยไม่ดี หากเราติดอยู่กับนิสัยไม่ดี เราจะเป็นฝ่ายขุ่นมัว มีอารมณ์ แล้วมักจะใช้วิธีการบ่นว่า ตำหนิ ไปจนถึงด่าทอ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าใช้ไม่ได้ผลกับคนอายุ 13 ปีที่เป็นเช่นนี้ไปแล้ว เขามิใช่เด็กเล็กของเราอีกต่อไปแล้ว

เรื่องจะง่ายกว่าหากคุณพ่อคุณแม่รู้และยอมรับว่าสมองเขาไม่มีวงจรประสาทที่ดีพอที่จะควบคุมตัวเอง  ตั้งใจมั่น และถอนตัวออกจากความสนุก วงจรประสาทเหล่านี้มิได้ถูกสร้างขึ้นอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพตั้งแต่ช่วงอายุ 3- 9 ขวบ อันเป็นเวลาวิกฤต (critical period) หรือนาทีทองที่จะสร้าง นั่นคือวงจร EF (Executive Function) ความสามารถระดับสูงของสมองที่ใช้ในการควบคุมความคิด อารมณ์ และการกระทำ ไปจนกว่าจะถึงเป้าหมาย

ตอนนี้เขาอายุ 13 แล้ว เป็นวัยรุ่นตอนต้นแล้ว  การทำใหม่เป็นเรื่องยาก  แต่ถ้าพ่อแม่ยังมีใจ  ก็สามารถทำได้ ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้

1.หากิจกรรมทำร่วมกับเขามากขึ้น แน่นอนว่าจะยาก เริ่มจากเราสละเวลาส่วนตัว มองหาว่าเขาชอบอะไร อยากทำอะไร หรืออยากไปไหน เราแสดงความจริงใจว่าเราต้องการส่งเสริม ทำด้วย และพาไป

2. ระหว่างที่เขาให้โอกาสเราส่งเสริม ทำด้วย หรือพาไป เราควรทำตัวเป็นเพื่อนที่ดี อย่าพูดมาก ยอมรับเขาแบบที่เขาเป็น หากจะมีคำพูดคำจากริยามารยาทหรือพฤติกรรมที่ไม่เข้าท่า หากไม่มีใครต้องเสียชีวิตเพราะการนั้นให้นั่งดู อย่าพูดมาก อย่าบ่น อย่าติ หากเขาต้องการพูด เรารับฟังอย่างตั้งใจ ไม่มีเงื่อนไข ฟังได้ทั้งนั้น ฟังจนกว่าเขาจะหมดไส้หมดพุง นี่คือขั้นตอนการสร้างสัมพันธภาพ

3. เมื่อสัมพันธภาพดี เราชวนทำงาน เพราะเป็นวัยรุ่นแล้ว เราเลือกงานหลายชนิดมาทำร่วมกับเขาได้ ได้แก่ งานบ้าน งานหาเงิน หรืองานอาสาสมัคร ส่งเสริมให้เขาได้ทำ ดียิ่งกว่าหากทำด้วยกัน เป็นเพื่อนกัน ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าวงจรประสาท EF จะก่อร่างสร้างตัวอีกครั้งหนึ่ง มีแต่การทำงานและการบริหารความจำใช้งาน (working memory) ที่จะช่วยให้เขาสามารถควบคุมตัวเองได้อีกครั้งหนึ่ง

4. ทำตารางเวลา จันทร์ถึงศุกร์ และเสาร์อาทิตย์ ตารางเวลามีไว้เพื่อให้เขากำกับตัวเอง แล้วเราคอยชมเชยไปจนถึงตกรางวัลเมื่อเขาทำได้ แต่ไม่ตั้งสินบน ไม่ตั้งรางวัลล่อใจ ตารางเวลาเป็นกำหนดการคร่าวๆว่าเขาจะทำอะไรตอนกี่โมงถึงกี่โมง ดีที่สุดคือเขากำหนดเอง เขียนตารางเอง ติดข้างฝาเพื่อเตือนตัวเอง  ระหว่างการฝึกปฏิบัติภารกิจตามตารางนี้ เราไม่สนใจหรือจี้คุณภาพของงานมากจนเกินไป ไม่เรียบร้อยก็ปล่อยไปบ้างได้แต่พยายามทำให้ทุกอย่างไปตามเวลา วินัยเรื่องเวลาจะพัฒนาเขาภายหลัง

5. แม้จะเป็นวัยรุ่น คำชมยังสำคัญกว่าคำตำหนิ ดังนั้นสอดส่ายสายตาหาเรื่องชื่นชมในแต่ละวันให้พบ ลดการตำหนิลงแม้ว่าจะยังมีเรื่องหน้าตำหนิมากมาย น้ำดีจะไล่น้ำเสียเอง


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

07 June 2017

ส่องการเลี้ยงลูกของคุณแม่ฝรั่งเศส ที่ได้ข่าวว่าดีงาม

ผู้หญิงฝรั่งเศสได้ชื่อว่าแต่งตัวเก๋ จัดปาร์ตี้ได้สุดเหวี่ยง แถมยังแต่งบ้านได้สวยหยด แต่ใช่จะหมดแค่นั้น พวกเธอยังมีแนวทางการเลี้ยงลูกที่แตกต่าง และนั่นทำให้เด็กๆ ฝรั่งเศสส่วนใหญ่ได้ชื่อว่าวางตัวดี สุภาพ และพึ่งพาตัวเองได้มากกว่าเด็กอเมริกันหรือเด็กในประเทศอื่นๆ อีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่าเหล่าแม่สุดคูลชาวฝรั่งเศสนั้น มีเทคนิคอะไรในการเลี้ยงลูกให้เป็น Cool kids of chic mums กันบ้าง

30 March 2018

10 ร้าน ข้าวแช่ คลายร้อน

ข้าวแช่เป็นเมนูที่ทำเองยุ่งยากมากความใช่ไหมล่ะคะ แม่มัมฯเข้าใจคุณแม่ที่อยากรับประทานของอร่อยเลยจัดร้าน ข้าวแช่ คลายร้อนมาให้เลือกไปชิมกันตามความสะดวกเลยค่ะ